คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจ

คนละครึ่งเฟส6 ลุ้นมีไหม แถมช้อปดีมีคืน ของขวัญปีใหม่รัฐบาล

event
คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจ
คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจ

คนละครึ่ง เฟส 5 ประสบความสำเร็จ!!

โครงการคนละครึ่งเฟส 5 มีผู้ใช้สิทธิสะสม 24.02 ล้านคน โดยมียอดใช้จ่ายสะสม 34,638.7 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนที่ประชาชนจ่ายสะสม 17,630.5 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 17,008.2 ล้านบาท สำหรับยอดใช้จ่ายสะสมแบ่งตามประเภทร้านค้า ได้แก่ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม 14,332.40 ล้านบาท ร้านธงฟ้า 6,920.71 ล้านบาท ร้าน OTOP 1,633.92 ล้านบาท ร้านค้าทั่วไป 10,829.13 ล้านบาท ร้านบริการ 550.82 ล้านบาท และกิจการขนส่ง 43.25 ล้านบาท สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 5 มีผู้ประกอบการร้านค้าเข้าร่วมแล้วจำนวน 9.67 แสนราย โดยเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ 2.28 หมื่นราย

เตือน!! อย่าลืมใช้สิทธิให้ครบก่อน 31 ตุลาคมนี้

ประชาชนที่ได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 5 สามารถใช้จ่ายได้อย่างต่อเนื่องต่อไปจนถึงวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2565 ระหว่างเวลา 06.00-22.59 น. ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยนายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอเชิญชวนให้ประชาชนเร่งใช้สิทธิให้ครบวงเงินโครงการ 800 บาทภายในระยะเวลาที่กำหนด คือ ก่อน 31 ตุลาคมนี้ ก่อนจะถูกตัดสิทธิทิ้ง

คนละครึ่ง เฟส 6 จะมีไหม
คนละครึ่ง เฟส 6 จะมีไหม ขอขอบคุณภาพจาก คนละครึ่ง

ของขวัญปีใหม่ : กระตุ้นเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า หลักการ คือ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี ซึ่งขณะนี้ดัชนีทางเศรษฐกิจไปด้วยตัวเองอยู่ อยู่ในทิศทางที่ดี แต่เราก็ไม่ประมาท และในช่วงสิ้นปีเป็นโอกาสที่ดี ประกอบกับสัญญาณเศรษฐกิจดีขึ้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มั่นใจว่า จีดีพีปี’65 จะมากกว่า 3% และรัฐบาลมั่นใจว่าจีดีพีปีนี้ 3+ ซึ่งดีกว่าที่คาดไว้ตามเป้าหมาย

อีกทั้งยังได้ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้หารือกันถึงมาตรการทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลจะใส่เม็ดเงินลงไปเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในช่วงปลายปีนี้ โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ มาตรการเยียวยาน้ำท่วม และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี

โดย นายกรัฐมนตรี สั่งให้กระทรวงมหาดไทย ไปสำรวจความเสียหายของประชาชนจากน้ำท่วมว่าจะต้องมีการเยียวยาทั้งหมดกี่ครัวเรือน จะมีการสรุปวงเงินที่ช่วยเหลืออีกครั้งในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า และนายกฯ สั่งการให้ไปดูแหล่งเงินต่างๆ ที่ยังสามารถรวบรวมมาเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม เช่น การเปลี่ยนแปลงงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ ที่อาจจะยังสามารถทำได้ รวมถึงเงินทดรองราชการต่างๆ ที่เคยมีการเบิกจ่ายในปีงบประมาณที่ผ่านมา ส่วนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปีนี้ กระทรวงการคลังอยู่ในระหว่างการรวบรวม จะมีมาตรการที่คล้ายๆ กับในปีที่ผ่านมา เช่น การต่ออายุมาตรการคนละครึ่ง มาตรการช้อปดีมีคืน โดยจะใช้เงินงบประมาณบางส่วน และเงินที่เหลือจากโครงการเดิม โดยจะชัดเจนในกลางเดือน พ.ย. นี้

ฟื้น !! ช้อปดีมีคืน

รัฐบาลเตรียมนำมาตรการช้อปดีมีคืน กลับมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีอีกครั้ง หลังจากหลายปีก่อนมีมาตรการช้อปช่วยชาติกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีมาตลอด แต่มาปี 2564 ไม่มีมาตรการกระตุ้นตอนปลายปี แต่มากระตุ้นต้นปี 2565 แทน โดยใช้ชื่อว่า “ช้อปดีมีคืน” โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณา จะเร่งเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติภายในวันที่ 25 ต.ค.นี้ หรืออย่างช้าสัปดาห์ต่อไปจะทำให้ปีนี้มีช้อปดีมีคืน/ช้อปช่วยชาติออกมากระตุ้นทั้งต้นปี และปลายปี

กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วงปลายปี
กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วงปลายปี

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีมีข้อเสนอจากภาคเอกชน ให้นำมาตรการช้อปดีมีคืนกลับมาใช้ลดหย่อนภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้งนั้น ที่ผ่านมาในช่วงต้นปี 2565 กระทรวงการคลังได้ออกมาตรการดังกล่าวไปแล้ว อย่างไรก็ดี กระทรวงการคลังก็พร้อมรับเป็นข้อเสนอไปพิจารณา หากภาคเอกชนเสนอมา ซึ่งก็ต้องไปพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง

“เบื้องต้นหารือกันว่ามาตรการจะเริ่มตั้งแต่ 8 พ.ย.-31 ธ.ค. 2565 โดยให้วงเงินลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 30,000 บาทเช่นเดียวกับต้นปี ทำให้ปีนี้ผู้เสียภาษีใช้สิทธิลดหย่อนภาษีถึง 60,000 บาท ซึ่งจะสูญเสียรายได้จากภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ได้ VAT กลับมา”

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.thebangkokinsight.com/https://www.thairath.co.th/https://www.prachachat.net

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ไม่เสียเวลารอ บัตรทอง รับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้แล้ว

เปิดลงทะเบียนแล้ว เงินอุดหนุนเด็ก แจกเดือนละ600บาท

สปสช.ขยายสิทธิ คัดกรองการได้ยิน เด็กไทยแรกเกิดฟรี

ได้ยามาต้องรู้!! บน ฉลากยา ต้องมีอะไรบ้างก่อนให้ลูกกิน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up