หนังสือเด็ก

เด็กวัยไหน…อ่านอะไรดี ?

หนังสือเด็ก
หนังสือเด็ก

ระยะเวลาตั้งแต่เกิดจนถึง 5 ปีแรกของชีวิต เป็นช่วงเวลาแห่งการเจริญเติบโตและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย ดังนั้นการอ่านหนังสือให้ลูกฟังจะทำให้เขาฉลาดและรอบรู้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญกว่านั้นคือบรรยากาศที่สนุกและมีความสุข จะสร้างความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับการอ่าน แต่จะดีขึ้นอีกหากคุณพ่อคุณแม่รู้ว่าวัยไหนเหมาะกับกิจกรรมการอ่านแบบไหน เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ดียิ่งขึ้น

หนังสือเด็ก

  • การอ่านกับลูกน้อยแรกเกิด

ตามธรรมชาติของเด็กวัยไม่ถึง 1 ขวบ มักชอบเรื่องราวที่มีจังหวะ คำคล้องจอง และคำซ้ำๆ ซึ่งการใช้คำเหล่านี้จะช่วยให้ลูก เรียนรู้ภาษาได้ดีมาก สำหรับหนังสือที่เหมาะกับวัยนี้ควรมีลักษณะนุ่ม ไม่ใหญ่เกินไป ไม่บาดมือ ไม่มีขอบคม สามารถกัดหรือเอาเข้าปากได้ ภาพประกอบควรมีสีสันสดใสดึงดูดความสนใจ ลายเส้นไม่ซับซ้อน หนังสือที่มีลูกเล่น เช่น มีเสียง หรือหนังสือที่ มีใบหน้าคนหรือสัตว์เด็กจะชอบมากเป็นพิเศษ

หนังสือเด็ก

  • การอ่านกับลูกน้อยวัย 1-3 ขวบ

เด็กวัย 1-3 ขวบ ยังคงชอบหนังสือที่มีจังหวะ คำซ้ำๆ และคำคล้องจองเช่นเดียวกัน แต่วัยนี้จะเริ่มพูดโต้ตอบ มีส่วนร่วมและเข้าใจคำต่างๆ มากยิ่งขึ้น หนังสือที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ควรเป็นหนังสือที่มีขนาดเหมาะมือ ขอบมน ไม่คม ภาพประกอบรายละเอียดไม่มาก ตัวหนังสือน้อย มีลูกเล่น เช่น ป๊อปอัพ เป็นต้น เนื้อหาเกี่ยวกับอาหาร พาหนะ สัตว์ นางฟ้า เจ้าหญิง หรือหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกิจกรรมที่เขาเคยทำ ส่วนการเล่าพ่อแม่ควรมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครจะทำให้เด็ก ๆ สนุกมากยิ่งขึ้น

หนังสือเด็ก

  • การอ่านกับลูกน้อยวัย 3-5 ขวบ

เด็กวัย 3-5 ขวบ จะเริ่มแสดงออกว่าอยากให้พ่อแม่สนใจ ชอบฟังคำชม ในช่วงนี้เป็นช่วงที่เด็กๆ หลายคนเริ่มไปโรงเรียนทำให้มีเวลาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่น้อยลง ช่วงเวลาอ่านนิทานนี่แหละคือช่วงเวลาทองระหว่างคุณกับลูก ซึ่งหนังสือที่เหมาะสำหรับวัยนี้ ได้แก่ หนังสือที่มีเนื้อหาหลากหลายมากขึ้น เช่น หนังสือตัวอักษร คือ การนับจำนวน ความแตกต่างของรูปทรงต่าง ๆ หนังสือเกี่ยวกับเพื่อน ครอบครัว หรือการไปโรงเรียน หนังสือนิทานที่มีเรื่องราวไม่ซับซ้อน คือ เน้นเป็นคำกลอนคล้องจอง เป็นต้น

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าเด็กแต่ละวัยต้องการหนังสือที่เหมาะสมกับพัฒนาการแตกต่างกันไป ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ อย่าลืมนำเทคนิคการเลือกหนังสือเหล่านี้ไปปรับใช้กับลูกน้อย เพราะพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยจะส่งเสริมให้เขาฉลาด ยิ่งขึ้น

หนังสือเด็ก

รู้หรือไม่ ? : เด็กที่ช่างถามจะมีกระบวนการคิดมากกว่า ซับซ้อนกว่า และมีความอยากรู้อยากเห็น เพราะในหนังสือมีเรื่องน่ารู้ เยอะแยะ หนังสือคือการเปิดโลกกว้างให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และหากมีการต่อยอด เขาจะไม่ได้ค้นคว้าแค่ในหนังสือ แต่เขาจะค้นคว้าในชีวิตจริงเพื่อให้รู้ว่าโลกนี้มีอะไรบ้าง

หนังสือเด็ก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจกิจกรรมเกี่ยวกับการอ่าน หรืออยากทราบเคล็ดลับการอ่านดี ๆ สามารถติดตามโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข โครงการดี ๆ เกี่ยวกับหนังสือและการอ่านที่ได้รับความร่วมมือระหว่างบริษัทอมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) กับบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) สามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการได้ที่ FB : thehappyread หรือ www.thehappyread.com หรือคุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีลูกน้อยที่เรียนอยู่ในโรงเรียนที่ร่วมโครงการ อย่าลืมชวนลูกน้อยเข้าชมรมรักการอ่าน เพื่อสร้างนิสัยรักกันอ่านกันเถอะ

หนังสือเด็ก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up