อยู่ไฟหลังคลอด เข้ากระโจม ทับหม้อเกลือ วิธีโบราณ ช่วยดูแลสุขภาพคุณแม่หลังคลอดให้ดีขึ้น

อยู่ไฟหลังคลอด …การอยู่ไฟ เป็นวิธีโบราณของไทยแต่เดิมมา ที่คนเฒ่าคนแก่ได้สอนให้แม่ลูกอ่อนที่เพิ่งคลอดลูกทุกคนได้ทำการอยู่ไฟ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้มดลูกกลับเข้าอู่เร็ว สุขภาพดี มีน้ำนมมาก

การอยู่ไฟหลังคลอด ถือเป็นภูมิปัญญาไทยโบราณ โดยมีหลักการคือ การใช้ความร้อนและสมุนไพร จากความเชื่อที่ว่าความร้อนนั้นดีต่อร่างกายมากกว่าความเย็น เพราะความร้อนจะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยให้แผลหายเร็ว ซึ่งขั้นตอนการอยู่ไฟแบบดั้งเดิมสมัยก่อนจะใช้เวลาทั้งวัน ในการให้เข้ากระโจม นวดตัวด้วยลูกประคบ นาบด้วยหม้อเกลือ ซึ่งคุณแม่ที่คลอดลูกเองแบบธรรมชาติสามารถอยู่ไฟหลังคลอดได้ทันที ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอดควรรอให้แผลผ่าตัดแห้งติดสนิทเรียบร้อยดีก่อน จึงอยู่ไฟได้

อยู่ไฟหลังคลอด วิธีโบราณ ช่วยดูแลสุขภาพคุณแม่หลังคลอดให้ดีขึ้น

อยู่ไฟหลังคลอด

โดยการอยู่ไฟสมัยก่อนจะให้คุณแม่หลังคลอดนอนบนกระดานแผ่นเดียวหรือบางพื้นที่ใช้แคร่ไม้ไผ่ มีไฟก่อไว้ข้างล่างพอร้อน เป็นระยะเวลา 7-14 วัน บางรายอาจจะอยู่เพียง 3 วัน หรือนานถึง 1 เดือน หรือนานถึง 44 วัน

ประโยชน์ของการอยู่ไฟ การอยู่ไฟช่วยให้หญิงหลังคลอดได้พักผ่อน และได้รับความอบอุ่น ความร้อนช่วยกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ทำให้น้ำคาวปลาถูกขับออกมา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น และช่วยให้แผลฝีเย็บรวมทั้งแผลภายในมดลูกแห้งเร็วขึ้น ทำให้สิ่งตกค้างต่าง ๆ ภายในโพรงมดลูกถูกขับออกได้ดีขึ้น นอกจากนั้น การอยู่ไฟจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนทำให้ลดอาการปวดเมื่อยร่วมด้วย สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะส่งผลให้มารดามีสุขภาพแข็งแรง

Good you know : การอยู่ไฟอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ เช่นเดียวกับคนที่อบเซาน่าหรือแช่น้ำแร่ร้อนเกิน 15 นาที ซึ่งจะมีเหงื่อออกมากจนทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้น้ำนมน้อยลง คุณแม่จึงควรดื่มน้ำให้มาก ๆ ระหว่างที่อยู่ไฟด้วยนะคะ

การอยู่ไฟหลังคลอดในปัจจุบัน

ซึ่งในปัจจุบันการอยู่ไฟได้มีการปรับเปลี่ยนกระบวนการเพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตสมัยใหม่ ด้วยการใช้ความร้อนคู่กับสมุนไพรไทยมาเป็นเครื่องมือหลัก ๆ มีการประยุกต์โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในกระโจมร้อน ๆ แบบสมัยก่อน เพียงแค่อบไอร้อนในตู้อบสมุนไพรให้โผล่ออกมาแต่คอ หรือการอบเซาน่าโดยใช้สมุนไพรที่ใช้อบตัวซึ่งหาซื้อได้ง่ายขึ้นตามร้านค้า จะช่วยประหยัดเวลาและสะดวกสบายขึ้นมากกว่าแต่ก่อน โดยมีระยะเวลาในการอยู่ไฟตั้งแต่ 7 วันขึ้นไปเป็นอย่างน้อย ซึ่งก็สามารถเลือกบริการจากแพทย์แผนไทยหรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้ ตามโรงพยาบาล คลินิกแพทย์แผนไทย ไปจนถึงบริการอยู่ไฟถึงที่บ้านแบบเดลิเวอรี่ก็ได้

อันดับแรก ก่อนที่คุณแม่หลังคลอดต้องการอยู่ไฟ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจซักถามข้อมูลสุขภาพของคุณแม่ เพื่อนำไปวิเคราะห์และเลือกขั้นตอนต่าง ๆ ให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล รวมไปถึงสอบถามอาการ โรคประจำตัวของคุณแม่แต่ละคนด้วย โดยวิธีการอยู่ไฟในสมัยใหม่จะมีขั้นตอน ดังต่อไปนี้

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

อ่านต่อ >> “ขั้นตอนการอยู่ไฟในสมัยใหม่ที่แม่หลังคลอดทำได้” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ความเห็น