แก้ท้องผูก

ผัก 8 ชนิด แก้ท้องผูก ลดปัญหาอุจจาระตกค้าง!

แก้ท้องผูก
แก้ท้องผูก

จะรู้ได้อย่างไรว่าท้องผูก?

สำหรับอาการท้องผูกนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้จากอาการเหล่านี้ค่ะ

  • มีอุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อน ยากแก่การขับถ่าย
  • ต้องใช้แรงมากในการเบ่งถ่าย
  • รู้สึกว่าคุณยังต้องการถ่ายอีกหลังจากได้ถ่ายไปแล้ว (เหมือนกับว่าถ่ายออกมายังไม่หมด)
  • รู้สึกว่ามีอะไรมาจุกหรืออุดกั้นบริเวณลำไส้หรือไส้ตรง
  • ปวดท้องหรือท้องอืด
  • เบื่ออาหาร
  • มีความเซื่องซึมหรือเฉื่อยชา เป็นต้น

สำหรับวิธีการแก้นั้น คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะนึกถึงยาระบาย หรือยาถ่ายต่าง ๆ กันใช่ไหมละคะ … ซึ่งทานยาระบายบ่อย ๆ ก็ไม่ส่งผลดีเท่าไรนัก ดังนั้น ทีมงานมีวิธีการ แก้ท้องผูก แบบปลอดภัย สุขภาพดี ได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ มาฝากกันค่ะ … โดยวิธีที่แนะนำนั้นก็คือ การกินผัก นั่นเอง แต่เอ … จะมีผักอะไรบ้างนั้น พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

ผัก 8 ชนิด แก้ท้องผูก

ผักบุ้ง

แก้ท้องผูก
เครดิต: Pstip

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่กำลังประสบกับปัญหาท้องผูกละก็ แนะนำให้กินผักบุ้งสดหรือผักบุ้งลวกค่ะ จะเอามาจิ้มกับน้ำพริกสำหรับอาหารมื้อเย็น แล้วเอาส่วนน้ำต้มผักก็สามารถใช้ดื่ม สำหรับเหตุผลที่แนะนำให้ทานผักบุ้งนั้น เนื่องจากผักบุ้งมีคุณสมบัติช่วยให้อุจจาระนิ่ม และช่วยขับของเสียพร้อมดูดซับเอาของเสียนั้นออกมาพร้อมในกระบวนการขับถ่ายด้วยนั่นเอง ดังนั้น การกินผักบุ้งเป็นประจำ จะช่วยปัดกวาดทำความสะอาดเอาของเสียที่ตกค้างในลำไส้ออกมาด้วย ช่วยให้การดูดซึมอาหารดีขึ้นนั่นเองค่ะ

ผักเชียงคา

แก้ท้องผูก
เครดิตภาพ: สสส.

คนไทยส่วนใหญ่มักใช้ผักเชียงดารักษาอาการท้องผูกค่ะ และนิยมนำมารับปรุงอาหาร ยกตัวอย่างเช่น แกงผักเชียงดารวมกับผักตำลึงและยอดชะอม โดยมีงานวิจัยได้ระบุว่า “ผักเชียงดา” สามารถช่วย บำรุง “ตับอ่อน” ที่ไม่ผลิตอินซูลิน สาเหตุหนึ่งของโรคเบาหวานให้ทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

ผักปลัง

แก้ท้องผูก

สำหรับต้นปลักนั้น ไม่ว่าจะเป็น ลำต้น ราก และใบนั้นสามารถนำมารับประทานได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วย แก้ท้องผูก ค่ะ ส่วนยอดอ่อนหรือใบยอดอ่อนสดจะมีเส้นใย ช่วยหล่อลื่นลำไส้ และเป็นยาระบายอ่อน ๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กและสตรีตั้งครรภ์ เมื่อนำมาต้มกินเป็นอาหารจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้ และเมือกที่อยู่ในผักปลังจะมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยทำให้ท้องไม่ผูกได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up