โรคไข้กาฬหลังแอ่น

โรคไข้กาฬหลังแอ่น ระบาดหนักในรอบปี พบเด็กเล็กเสี่ยงที่สุด!

Alternative Textaccount_circle
event
โรคไข้กาฬหลังแอ่น
โรคไข้กาฬหลังแอ่น

กรมควบคุมโรคออกมาเผยยอดผู้ป่วยและเสียชีวิตจาก โรคไข้กาฬหลังแอ่น ในปี 2017 พบมีเพิ่มขี้นในภาคเหนือและภาคใต้ หวั่นระบาดพุ่ง เตือนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคคือ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ต้องระวังเป็นพิเศษ

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เผยว่า…

จากการเฝ้าระวัง โรคไข้กาฬหลังแอ่น ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 28 พ.ย. 2560 มีรายงานผู้ป่วยแล้ว 24 ราย เสียชีวิต 8 ราย ซึ่งจังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด คือ ยะลา แม่ฮ่องสอน สตูล ปัตตานี และบึงกาฬ ตามลำดับ โดยปีนี้พบว่าจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิต เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา คือ ปี 2559 ป่วย 17 ราย เสียชีวิต 2 ราย โดยเฉพาะจังหวัดในภาคใต้และภาคเหนือตามแนวชายแดนติดกับประเทศเมียนมา

ซึ่งโรคนี้พบได้ตลอดทั้งปีเฉลี่ยเดือนละ 2 – 4 ราย และมีรายงานผู้ป่วยล่าสุดในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 2 ราย ที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.ปัตตานี

โรคไข้กาฬหลังแอ่น
เครดิตภาพ: The South Australian Department of Health

“โดยทางการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ ได้คาดว่ามีโอกาสจะพบผู้ป่วยโรคไข้กาฬหลังแอ่นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดในภาคใต้และภาคเหนือ รวมถึงพื้นที่ตามแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน”

ทั้งนี้ทาง นพ.สุวรรณชัย ได้กล่าวว่า… โรคไข้กาฬหลังแอ่น ติดต่อโดยเชื้อโรคกระจายจากช่องปาก ช่องจมูก จากคนหนึ่งสู่อีกคนโดยตรง ผ่านระบบทางเดินหายใจ สามารถเกิดได้ทุกวัย แต่มักพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

อ่านต่อ “กลุ่มเสี่ยงโรคไข้กาฬหลังแอ่น” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : www.newtv.co.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up