อาการเหม็นสามีของคนท้อง

“มาร์กี้” ไล่ “ป๊อก” ออกจากห้อง หมอชี้! อาการเบื่อสามีตอนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event
อาการเหม็นสามีของคนท้อง
อาการเหม็นสามีของคนท้อง

7 วิธีจัดการกับความรู้สึกและอารมณ์ฉุนเฉียวของแม่ท้อง

  1. พูดคุยกันอย่างเปิดใจ

อธิบายให้คุณพ่อมือใหม่เข้าใจว่าเป็นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้คุณแม่ขี้หงุดหงิดและฉุนเฉียวได้ง่าย คุณแม่ไม่ได้โกรธหรือเกลียดคุณพ่อแต่อย่างใด

2. นอนพักผ่อนบ้าง

ขณะตั้งครรภ์ แม่ท้องจำเป็นต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรที่จะงีบในตอนกลางวันบ้าง ดังนั้น การนอนน้อยก็เป็นสาเหตุให้แม่ท้องขี้หงุดหงิดได้

3. ออกไปเจอเพื่อนบ้าง

การที่แม่ท้องต้องอยู่ในบ้านคนเดียวก็อาจจะทำให้เกิดความเครียดได้ จึงควรที่จะออกไปเจอเพื่อน ๆ บ้าง โดยอาจจะคุย ปรึกษา ระบาย กับสิ่งที่ต้องเจอขณะตั้งครรภ์ ให้เพื่อนสนิทได้รับฟังบ้าง ก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยค่ะ

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสาร เซราโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทภายในสมอง มีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ ซึ่งการหลั่งสารเซราโทนินในร่างกาย จะช่วยเรื่องการเกิดโรคซึมเศร้าได้

เบื่อสามีตอนท้อง
การพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจ และหาทางออกร่วมกัน จะช่วยให้อาการเหม็นสามีดีขึ้น

5. หาทางออกร่วมกัน

ควรจะตกลงกันว่าแม่ท้องแพ้ท้องหนักมากขนาดไหน มีอาการเหม็นสามีมากหรือไม่ และสามีควรจะทำอย่างไร อยู่ในจุดไหนที่จะทำให้แม่ท้องรู้สึกเหม็นได้

6. มีเซ็กส์ให้บ่อยขึ้น

การมีเซ็กส์ก็เหมือนการออกกำลังกาย โดยร่างกายจะหลั่งสารเซราโทนิน และ สารออกซิโทซิน (ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่กระตุ้นการทำงานของมดลูก) ซึ่งจะทำให้แม่ท้องอารมณ์ดีมากขี้น แถมยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ได้อีกด้วย

7. อย่าปล่อยให้ท้องว่าง!

ก่อนท้อง เวลาโมโหหิวจะอารมณ์เสียแค่ไหน ตอนท้องจะอารมณ์เสียเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และอาการแพ้ท้อง มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วยที่ท้องว่าง ก็จะยิ่งทำให้แม่ท้องรู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มขึ้นไปอีก จนพาลเหม็นหน้าสามีได้

อาการเบื่อสามี เป็นอาการที่สามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่เป็นอย่างมาก หากแม่ท้องมีอาการที่รุนแรงมาก เพราะอาจทำให้สามีรู้สึกน้อยใจและไม่เข้าใจกับอาการนี้ได้ ดังนั้น หากแม่ท้องคนไหนที่มีอาการเบื่อสามีขั้นรุนแรง จนอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อร่วมกันหาทางออกและปรับตัวกับอาการที่เกิดขึ้นต่อไป

อ่านต่อบทความดี ๆ ได้ที่นี่

แพ้ท้องหนักมาก มีผลอย่างไรกับแม่ท้องและลูกในท้อง

สามีแพ้ท้องแทนภรรยา สาเหตุเกิดจากอะไร?

20 วิธีแก้ อาการแพ้ท้อง พร้อมเมนูแนะนำแก้อาการแพ้ท้อง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Mindset TVwww.babygaga.comwww.huffingtonpost.com 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up