เจ็บคอบ่อย

เจ็บคอบ่อย ๆ ภัยร้ายจากความอร่อย เพราะหมูปิ้งกับชาเย็น!

เจ็บคอบ่อย
เจ็บคอบ่อย

เจ็บคอบ่อย ๆ ภัยร้ายจากความอร่อย เพราะหมูปิ้งกับชาเย็น!

ผมไปสำรวจดูรถเข็นหมูปิ้งในตอนกลางคืน และสิ่งที่ผมเห็นทำให้คดีนี้กระจ่าง มันมีหนูจำนวนมาก มาแทะเศษเนื้อที่ตะแกรงปิ้งหมู ตะแกรงสีดำเมี่ยมที่ไม่เคยล้าง เต็มไปด้วยเศษเนื้อหมูที่ไหม้ทับถมกัน มันคือแหล่งอาหารชั้นยอดของหนู  และเมื่อถึงตอนเช้าตะแกรงนี้ก็จะถูกนำมาปิ้งหมูขายให้ผมกิน  ผมปิดคดีนี้ได้แล้ว และผมเลิกกินหมูปิ้งอีกเลย  ที่ผ่านมาแสดงว่าผมกินอาหารร่วมกับหนูสกปรกมาตลอด และหนูคือพาหะนำโรคชั้นยอด

เชื้อโรคจากหนู
หนูไปแทะเศษหมูจากตะแกรงหมูปิ้ง

อาการเจ็บคอของผมหายไปอย่างน่าประหลาดถึง80% ผมเชื่อว่าหมอก็คงไม่รู้สาเหตุ ผมเกือบจะตัดต่อมทอนซินทิ้งไปแล้วแท้ๆ แต่อาการเจ็บคอที่เหลืออยู่ ที่นานๆจะเป็นที ผมจะต้องกำจัดให้มันหมดไป  โดยคราวนี้ผมรู้แล้วว่ามันมีความสัมพันธ์กับของกินแน่นอน ผมได้ทำการทดลองแบบเดิม เพื่อจะหาให้พบว่าที่ผมยังเจ็บคออยู่บ้าง มันมาจากอาหารชนิดไหน ผมใช้เวลาเกือบปี จึงได้รู้ว่า ชาเย็น คือสาเหตุสุดท้ายที่ทำให้ผมป่วย  ผมได้ไปสำรวจร้านชาเย็นเจ้าประจำอยู่ประมาณ10ครั้ง ผมเห็นว่าทุกอย่างมันดูปกติดี  กระบวนการชงโดยการต้มน้ำร้อน เทลวกไปในถุงชงชาเพื่อผ่านใบชา ได้น้ำชาออกมา แล้วไปผสมนมข้นและนมข้นจืดอีกที มันดูไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด ผมกลับมานั่งเขียนในไวท์บอร์ด ถึงองค์ประกอบต่างๆ ว่ามันมีช่องโหว่ตรงไหน ผมใช้เวลาเกือบหนึ่งปี เพื่อหามันจนพบว่าเป็นชาเย็น แต่ผมหาไม่พบว่ามันมีจุดผิดพลาดตรงไหน จนผมเขียนทุกอย่างลงในไวท์บอร์ด ก็พบว่าอาจจะเป็นน้ำแข็งไม่สะอาดรึป่าว ผมจึงสอบถามทางร้านว่าเขารับน้ำแข็งจากร้านไหน  เมื่อรู้แหล่งผลิตน้ำแข็ง ผมจึงขับรถไปร้านผลิตน้ำแข็งทันที  และคดีได้กระจ่างแล้ว ผมเห็นคนงานเอาน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ วางบนพื้นที่สกปรกกว่าพื้นห้องส้วมในปั้มน้ำมัน และก็เอาน้ำแข็งก้อนๆเหล่านั้นเข้าเครื่องบดน้ำแข็ง จนได้น้ำแข็งป่นๆสกปรกๆออกมา แล้วใส่ลงในกระสอบสกปรก แล้วก็เอาไปส่งตามร้าน   นี่คือน้ำแข็งที่ผมกินเข้าไป

หลังจากที่ผมเลิกกินหมูปิ้งและชาเย็น ตลอด1ปีมานี้ ผมไม่มีอาการเจ็บคออีกเลย  ผมไม่กินน้ำแข็งป่นๆตามร้านอาหารตามสั่งด้วย ผมจะสั่งน้ำดื่มมาแล้วดื่มเอาจากขวดเลย

อาการเจ็บป่วยทั้งหมดของผมหายไป ผมกลับมาสุขภาพปกติเหมือนคนทั่วไปอีกครั้ง  ตลอด10ปีมานี้ ผมไปหาหมอหูคอจมูก มาไม่ต่ำกว่า7-8คน ไม่เคยมีหมอคนไหนพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาการเจ็บคอและตะแกรงปิ้งหมู หรือน้ำแข็งป่นมาก่อน อย่างมากก็แค่บอกให้ผมงดกินของทอดระหว่างที่ผมป่วย แต่ไม่เคยมีใครสงสัยว่าอาการป่วยมันมาจากไหน หมอรู้แค่ว่าต่อมทอนซิลผมติดเชื้อ และต้องรักษาตามมาตฐานทางการแพทย์ต่อไป

ผมเปิดเผยเรื่องนี้ เพื่อหวังว่ามันจะมีประโยชน์กับคนทั่วไป ที่มีอาการเจ็บคอบ่อย แต่หาสาเหตุไม่พบ กระทู้นี้อาจเป็นคำตอบของคำถามที่คุณค้นหามานาน

สิ่งเดียวที่ผมแปลกใจก็คือ ทำไมกระทรวงสาธารสุขถึงปล่อยให้มีการผลิตน้ำแข็งแบบนี้ และความสกปรกของตะแกรงปิ้งหมู ไม่เคยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนไหนเคยกินหมูปิ้ง แล้วสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลนี้เลยรึ

ผมอยากขอแรงเพื่อนๆ ให้โหวตและแชร์กระทู้นี้ ผมอยากให้กระทรวงสาธารณสุขลงมาตรวจหาเชื้อโรคของร้านหมูปิ้งทั่วประเทศ และการผลิตน้ำแข็งทั่วประเทศ บางทีนี่อาจเป็นสาเหตุการป่วยของคนไทยนับล้านที่ยังไม่เคยมีใครพูดถึง

ที่มา : https://pantip.com/topic/38245523

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ กรมอนามัยแนะ! ร้านปิ้งย่าง ควรทำความสะอาดตะแกรงอย่างถูกหลักอนามัย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up