สอนให้พี่น้องรักกัน

สอนให้พี่น้องรักกัน ด้วย 7 วิธีง่ายๆ ในการ “ปลูกฝังที่พี่คนโต”

event
สอนให้พี่น้องรักกัน
สอนให้พี่น้องรักกัน

สอนให้พี่น้องรักกัน

วิธีเตรียม “พี่มือใหม่” ต้อนรับน้องตัวเล็ก
ป้องกันความรู้สึก อิจฉา น้อยใจ ปลูกฝังสอนให้พี่น้องรักกัน

1. ก่อนและหลังคลอด ต้องไม่มีการล้อ

เช่น แม่มีน้องใหม่เดี๋ยวก็ตกกระป๋องแล้ว เพราะจะทำให้เด็กเสียความมั่นใจ คิดว่าความรักที่พ่อและแม่เคยมีให้ตนคนเดียวต้องถูกแบ่งไปให้น้องอีกคน แรกๆ เด็กอาจไม่ได้คิดอะไรด้วยซ้ำ แต่หากคนรอบข้างพูดกรอกหูบ่อยๆ คงไม่ดีแน่

2. แนะนำให้ลูกรู้จักกับน้องตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ให้ลูกได้คุ้นเคย ได้สัมผัสท้อง และพูดคุยกับน้องในท้อง ทำได้ง่ายๆ เช่น เวลาแม่จะทาครีมที่ท้อง ลองให้ลูกช่วยทาด้วยก็ได้ เป็นการบ่มเพาะความรักความผูกพันระหว่างพี่และน้องไว้เนิ่นๆ ก่อนที่จะได้เจอหน้ากัน และถือเป็นการปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อน้องให้กับพี่ไปในตัว

สอนให้พี่น้องรักกัน

3. ให้ลูกดูรูปตัวเองตอนที่ยังเป็นทารก

และเล่าให้ฟังว่าตอนเด็กๆ เขาเป็นอย่างไรบ้าง เลี้ยงยากไหม ร้องไห้บ่อยหรือเปล่า อธิบายว่าน้องที่เกิดใหม่ยังพูดไม่ได้จึงร้องไห้แทน พ่อแม่เลยต้องเอาใจใส่น้องมากหน่อย พอโตแล้วน้องก็จะเลิกร้องไห้ เป็นเด็กดี พูดรู้เรื่องและทำอะไรได้สารพัดเหมือนพี่ยังไงล่ะ

4. เมื่อแม่กลับถึงบ้านหลังคลอด

ให้ความสนใจกับลูกที่รอเราอยู่ที่บ้านเป็นอันดับแรก เพราะลูกอาจรู้สึกเหงาและคิดถึงแม่ที่หายหน้าไปคลอดน้อง รับขวัญโดยการกอดเขาแน่นๆ เสียหน่อย ให้คนอื่นอุ้มน้องเบบี๋เอาไว้ก่อน หรือถ้าวุ่นวายจนไม่มีโอกาสกอดลูก แนะนำให้พาลูกไปฝากที่บ้านญาติเสียก่อน คุณควรพร้อมจริงๆ ที่จะกอดให้ลูกมั่นใจว่ายังรักเขาเหมือนเดิมทันทีที่พบกัน

5. มอบหมายหน้าที่ให้เขาช่วยดูแลน้อง

หาวิธีดีๆ ให้ลูกมีส่วนร่วมในการช่วยเลี้ยงน้อง ในฐานะที่เป็นพี่ต้องคอยดูแลปกป้องน้องจากอันตราย อย่าให้ใครมาจับน้องแรงๆ การมอบหมายหน้าที่ช่วยเลี้ยงน้องแบบง่ายๆ ที่เขาทำได้ตามวัย นอกจากจะช่วยให้ลูกรู้สึกว่าเขาเป็นคนสำคัญแล้ว ยังปลูกฝังความรู้สึกภูมิใจในการเป็นพี่ให้เขาด้วย

 

อ่านต่อ >> “วิธีเตรียม “พี่มือใหม่”  ป้องกันความรู้สึกอิจฉา น้อยใจ ปลูกฝังให้พี่น้องรักกัน” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up