น้ำจิ้มซีฟู้ด

พ่อแม่ระวังน้ำจิ้มซีฟู้ด เสี่ยงทำลายช่องปากลูก

event
น้ำจิ้มซีฟู้ด
น้ำจิ้มซีฟู้ด

มีกระทู้หนึ่ง ตั้งขึ้นเตือนให้ระวังเป็นแผลในปาก เมื่อรับประทานอาหารกับ น้ำจิ้มซีฟู้ด นอกบ้าน โดยเจ้าของกระทู้เล่าว่า ได้ไปโรงพยาบาลมาเนื่องจากตึ่นขึ้นมามีอาการร้อนในทั้งปาก แสบลิ้น และรับประทานอาหารแทบไม่ได้ จึงพยายามคิดหาจากหลากหลายสาเหตุ จนพบว่าเพราะน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มซีฟู้ด ทำลายช่องปาก

ใครที่ชอบกินน้ำจิ้มซีฟู๊ดนอกบ้าน ระวังเป็นแผลพังยับทั้งปากน่ะ อยากมาเตือน

ไปโรงพยาบาลมา เนื่องจาก 2 วันมานี้ อยู่ดีๆ ตื่นมาก็เป็นร้อนในทั้งปาก ลิ้นบางเจ็บแสบไปหมด กินอะไรแทบไม่ได้เลย หน้าก็บวมจนเพื่อนทัก ตอนแรกก็คิดว่าอาการก่อนประจำเดือนรึป่าว หรือ แพ้อาหารทะเลที่กินก่อนหน้า ไปๆ มาๆ หนักขนาดนี้เริ่มไม่ใช่ล่ะ ปากเจ่อออกมาเลย ขนาดทาลิปยังไม่ติด

แม่งูเอ๋ย เงิบไป ก็เงิบมา นี่เราเป็นอะไรกันแน่

พอถึงโรงพยาบาลคุณหมอตรวจเสร็จ พึ่งรู้ว่าแผลเยอะมาก ที่คิดว่าลิ้นบางจริงๆ เป็นแผลหลายจุดมากทั้งลิ้น แต่ดีที่ไม่ลึก ลิ้นคนปกติจะมีขน พอแผลมันไม่ลึกเลยไม่เป็นที่สังเกตเห็น พอโค้งลิ้นขึ้นมา ขนเปิดแผลเล็กๆ กระจาย อักเสบกันไปหมด

คุณหมอ : ได้ไปทานอาหารรสจัดๆ มารึป่าวครับ น้ำจิ้มฟู้ดทานไปมั้ย

เรา : ไม่ใช่แพ้อาหารทะเลใช่ป่าวคะ ไม่ใช่อาการก่อนประจำเดือนใช่มั้ยคะ (ตายล่ะคุณหมอรู้ใจ ตรงแป๊ะเหมือนหมอดู คิดในใจ 555)

—สรุป—

น้ำจิ้มฟู้ดเดี๋ยวนี้ร้านชอบใส่น้ำส้มปลอม มะนาวปลอมกันเยอะ ถ้าเรากินแล้วไม่ได้ดื่มน้ำตามมากๆ หรือ ไปทานอย่างอื่นต่อ มันก็จะกัดเราไปเรื่อยๆ นี่ก็คิดว่าที่แสบๆ เผ็ดๆ จากพริกต่างๆ ที่ไหนได้ แถมหนักมากกินเสร็จกลับมานอน กร่อนปากกันทั้งคืน จอบอ

ได้ยากลับบ้านมาหลายอย่าง มีอันนึงอยากแนะนำเป็นยาทาแผลแบบดีมาก ชื่อ Solcoseryl Dental Adhesive Paste ทาปุ๊บเจ็บน้อยลง ไปหารีวิวอ่านก็คือดี เป็นยาสร้างเนื้อเยื่อแผลหายเร็วมาก สกัดจากเลือดของลูกวัว ช่วยปกป้องแผล ลดอาการปวดด้วย นอนอมยาไปยาวๆ

น้ําจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด
แชร์ประสบการณ์ น้ำมะนาวปลอมใน น้ำจิ้มซีฟู้ด

จากกระทู้จะเห็นได้ว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอันตรายในช่องปากคือน้ำจิ้มซีฟู้ด ซึ่งมีส่วนผสมของมะนาวขวด หรือมะนาวเทียมที่ทำเอาไว้ใช้ในการปรุงอาหาร แม่น้องเล็กจึงอยากฝากเตือนในการเลือกซื้ออาหารที่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดติดมาด้วย ว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ ก่อนที่จะนำมาให้ลูกน้อยรับประทานกันนะคะ

อ่านต่อ “อันตรายจากน้ำมะนาวเทียม ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up