ด้วงก้นกระดก ระบาดหนัก ลูกน้อยเสี่ยงถูกพิษ

คุณพ่อ คุณแม่คงจะรู้จักกันดีกับ แมลงก้นกระดก หรือ ด้วงก้นกระดก ซึ่งมีพิษร้ายแรง เพราะเมื่อลูกน้อยถูกกัด หรือปล่อนสารพิษเข้าไปแล้ว จะทำให้เกิดผิวหนังอักเสบอย่างรุนแรง แมลงชนิดนี้มักจะพบบ่อยในที่ที่มีอากาศชื้น โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่มีการแพร่ระบาดเป็นจำนวนมาก

ด้วงก้นกระดก

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2559 พบเด็กชายวัย 11 ขวบ ถูกพิษจากด้วงก้นกระดกที่บริเวณอัณฑะ ทำให้เกิดแผลพุพอง บวม และทำให้ปัสสาวะไม่ออก ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงสั่งให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวัง และติดตามดูสถานการณ์

ผู้ปกครองของน้องเล่าว่า เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ลูกชายกลับมาจากโรงเรียน แล้วบอกว่าปวดแสบ ปวดร้อนที่บริเวณอวัยวะเพศ เมื่อเปิดดูก็พบว่ามีผื่นแดง และตุ่มน้ำ ซึ่งต่อมาก็เป็นแผลพุพอง บวม ทำให้ปัสสาวะไม่ออก จึงพาส่งโรงพยาบาล

นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังการระบาดของด้วงก้นกระดกในจังหวัดชุมพรอย่างใกล้ชิด เพราะในช่วงปลายฝน ต้นหนาว ด้วงก้นกระดกจะมีจำนวนมาก โดยเฉพาะใน 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอปะทิว อำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก และอำเภอหลังสวน ซึ่งมีชาวบ้านหลายคนถูกพิษจากด้วงก้นกระดก แต่ไม่รุนแรง มีเพียงแผลพุพอง

ด้วงก้นกระดก
เครดิตภาพ: มติชน

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ด้วงก้นกระดกระบาดแล้วใน 5 อำเภอของชุมพร เพราะเกิดน้ำท่วม จึงคาดว่าน่าจะไปท่วมรังที่อยู่ใต้ดิน จึงขึ้นมาอาศัยตามต้นไม้ และตามบ้านเรือน จึงเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง

นางเดือนเพ็ญ เคี่ยนบุ้น สาธารณสุขอำเภอสวี กล่าวว่า ลักษณะของด้วงก้นจะมีขนาดเล็ก ประมาณ 7 มิลลิเมตร สีดำสลับน้ำตาล ซึ่งมีพิษเป็นกรดชนิดหนึ่ง เมื่อโดนแล้ว จะมีอาการปวดแสบปวดร้อน และทำให้เกิดแผลพุพอง วิธีแก้พิษคือ ให้ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือล้างด้วยสบู่ ห้ามขยี้ หรือเกา เพราะจะทำให้พิษกระจายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ และถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ ด้วงก้นกระดกนั้น ชอบอาศัยอยู่ตามกองขยะ กองหญ้า และชอบเล่นแสงสีขาว เช่น ไฟนีออน จึงควรหลีกเลี่ยงสถานที่ดังกล่าว หรือสามารถใช้สเปรย์ป้องกันแมลงฉีดพ่นได้ แต่อย่าโดนตัวแมลง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “วิธีป้องกันด้วงก้นกระดก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up