พยาบาลใจดีรับเด็กป่วยแรกเกิดเป็นลูกบุญธรรม

บางครั้งโชคชะตาก็ชักนำให้ผู้คนมาเกี่ยวข้องจนกลายเป็นครอบครัวเดียวกัน เช่นเรื่องราวของแอมเบอร์ บอยด์ พยาบาลแผนกเด็กจากโรงพยาบาลประจำมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก กับนิโคลผู้ป่วยเด็กซึ่งมีภาวะความพิการโดยกำเนิด

หนูน้อยนิโคลมีภาวะความพิการโดยกำเนิดของผนังหน้าท้อง(Omphalocele) ตั้งแต่แรกคลอดเมื่อปี พ.ศ.2555 และใช้เวลาในช่วงขวบปีแรกในโรงพยาบาล เนื่องจากพ่อแม่ของเธอไม่สามารถให้การดูแลที่บ้านได้อย่างเหมาะสม จนกระทั่งนิโคลถูกย้ายจากห้องอภิบาลทารกแรกเกิด (Neonatal Intensive Care Unit -NICU) มายังแผนกผู้ป่วยเด็กที่แอมเบอร์ทำงานอยู่เด็กป่วยแรกเกิด

“การเป็นพยาบาลทำให้บางครั้งเราก็รู้สึกผูกพันกับคนไข้นะคะ แต่ฉันไม่เคยรู้สึกผูกพันกับใครมาเท่าเด็กคนนี้”แอมเบอร์ให้สัมภาษณ์ “เธออยู่ตัวคนเดียวและป่วยหนักมาก ฉันรู้สึกถึงสัญชาติญาณความเป็นแม่ของตัวเอง แล้วก็คิดว่าความผูกพันนี้คงมีความหมายบางอย่าง”

นิโคลต้องการการดูแลแบบห้องฉุกเฉิน (ICU Care) จากผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ที่บ้าน แอมเบอร์จึงตัดสินใจรับผู้ป่วยตัวน้อยเป็นบุตรบุญธรรม และเทย์เลอร์บอยด์ สามีของเธอก็เห็นด้วยกับภรรยา ทั้งคู่จึงยื่นเรื่องขอรับเลี้ยงดูนิโคลตอนนี้หนูน้อยอยู่กับครอบครัวใหม่มาหนึ่งปีครึ่งแล้ว และทุกอย่างไปได้สวย

“แกกล้าหาญและเป็นนักสู้ค่ะ”แอมเบอร์เล่า “แกมีความสุขอยู่เสมอ น้อยมากที่จะเห็นแกอารมณ์เสีย แกยิ้มรับทุกสิ่งและต่อสู้เพื่อต่อไป”

            ที่มา abcnews.go.com
เรื่อง : พิมพ์ภัทร
ภาพ : Shutterstock

keyboard_arrow_up