ควันธูปอันตราย ลูกน้อยเสี่ยงมะเร็งถึง 63 เท่า

event

กระทรวงสาธารณสุข เตือน!! ควันธูปอันตราย และการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง เมื่อสูดดมเข้าไปสะสมเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดสารมะเร็ง เพราะแค่จุดธูปเพียง 3 ดอกก็เท่ากับสูดควันรถในบริเวณที่มีการจราจรคับคั่งแล้ว จึงแนะนำให้ใช้ผ้าปิดจมูก และอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท

ควันธูปอันตราย

ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ควันธูป และควันจากท่อไอเสียรถยนต์ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากข้อมูลสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปี 2555 พบว่า คนไทยป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ 473.34 คนต่อประชากร 1,000 คน

ควันธูปอันตรายการจุดธูป เผากระดาษเงิน กระดาษทอง อาจส่งผลต่อสุขภาพ เพราะธูปที่เผาไหม้จะปล่อยฝุ่นละอองและสารมลพิษออกมามากมาย สารที่เกิดขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ใช้ผลิต กาว สี น้ำหอมเคมี เมื่อจุดธูปจะทำให้เกิดคาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สารอินทรีย์ระเหยง่าย รวมถึงสารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด นอกจากนี้ ยังมีโครเมียม ตะกั่ว และนิกเกิล

ขี้เถ้าที่เกิดจากการจุดธูปจะมีแมงกานีส และการกำจัดขี้เถ้าไม่ถูกต้อง เช่น ทิ้งลงน้ำ อาจปนเปื้อนในแหล่งน้ำ หรือดินได้ ถ้าดื่มน้ำ หรืออาหารที่ปนเปื้อนจะทำให้เกิดผลต่อสมอง งานวิจัยด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์พบว่า การจุดธูปเพียง 3 ดอก ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งเท่ากับการสูดควันรถที่อยู่ในบริเวณที่คับคั่งได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ควันธูปจุดไหว้ทุกวันเสี่ยงมะเร็ง 63 เท่า” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up