การนับลูกดิ้น

อุทาหรณ์! ลูกเสียชีวิตในครรภ์เพราะลืมนับลูกดิ้น

การนับลูกดิ้น
การนับลูกดิ้น

หากคุณแม่คนอื่นไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเอง เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ควรทำการนับลูกดิ้น เพราะจะเป็น ตัวช่วยประเมินสุขภาพของทารกในครรภ์และเป็นการป้องกันเด็กตายในครรภ์ เริ่มนับการดิ้นของทารกในครรภ์ซึ่งจะหมายถึง การถีบ การเตะ  กระทุ้ง  โก่งตัว หมุนตัว แต่ถ้าเป็นการตอดต่อเนื่องยาวๆ หรือสะอึกไม่นับว่าเป็นการดิ้น  ซึ่งการนับมีวิธีดังนี้

วิธีการนับลูกดิ้น
วิธีการนับลูกดิ้น
  • คุณแม่หาเวลาว่างในแต่ละวัน ลองนับจำนวนครั้งที่ลูกดิ้นใน 1ชั่วโมง ถ้าดิ้นเท่ากับ 3 ครั้ง หรือมากกว่าใน 1 ชั่วโมงถือว่าลูกยังปกติดีอยู่
  • และอีกวิธีหนึ่งคือการนับลูกดิ้นเป็นเวลา 1 ชั่วโมงหลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็น ถ้าดิ้นรวมกันมากกว่า 10 ครั้ง ถือว่าดิ้นปกติ การดิ้นถ้ามีการเคลื่อนไหว 1 ครั้งให้นับเป็น 1 ครั้งค่ะ แต่หากดิ้นหลายครั้งติดกันเป็นชุด ให้ถือเป็นการดิ้น 1 ครั้งค่ะ ส่วนดิ้นแรงหรือดิ้นเบานั้นเป็นเรื่องของความรู้สึกขอแค่ให้ลูกดิ้นก็พอแล้ว
  • แต่หากว่ามีความผิดปกติรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยมากจากที่เคยเป็น ไม่เหมือนทุกๆ วันที่เคยดิ้น ไม่ต้องรอนับให้ครบวันค่ะ ให้นับภายใน 1 ชม. ลูกดิ้นได้กี่ครั้ง ถ้าดิ้นได้ตั้งแต่ 3 ครั้ง ขึ้นไปถือว่าปกติ ถ้านับได้น้อยกว่า 3 ครั้ง ใน 1 ชม. ให้น้บต่ออีก 1 ชม. ที่ติดกันทันที เพราะบางครั้งแม่ไปนับในชั่วโมงที่ลูกหลับ ลูกอาจไม่ดิ้น แต่เด็กในท้องมีรอบการหลับตื่นไม่เกิน 1 ชม. เพราะฉะนั้นในชั่วโมงถัดมาลูกต้องตื่นให้เรานับแน่ๆ แต่ถ้าชั่วโมงแรกนับได้น้อยกว่า 3 ครั้ง ชั่วโมงถัดมาก็ยังน้อยกว่า 3 ครั้ง แสดงว่านับได้น้อยกว่า 3 ครั้ง ติดกัน 2 ชั่วโมง ให้รีบมาพบแพทย์ทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณพยาบาล มณภัค จันทร์หอม

ขอบคุณภาพและที่มาจาก เฟซบุ๊ค – Noo Berry Berry

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up