การนับลูกดิ้น

อุทาหรณ์! ลูกเสียชีวิตในครรภ์เพราะลืมนับลูกดิ้น

event
การนับลูกดิ้น
การนับลูกดิ้น

เรื่องราวนี้เป็นประสบการณ์ของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ลูกน้อยเสียชีวิตอยู่ในครรภ์นาน 7 วัน เพราะแม่ลืม การนับลูกดิ้น และลืมสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น

เมื่อการตั้งครรภ์ของคุณแม่ดำเนินมาถึงช่วงสัปดาห์ที่ 16 เป็นต้นไป คุณแม่ตั้งครรภ์จะเริ่มรู้สึกได้ว่าลูกกำลังดิ้นอยู่ (คุณแม่บางท่านอาจรู้สึกได้ในช่วงสัปดาห์ที่ 20 เนื่องจากมีผนังมดลูกที่หนากว่า) ลักษณะการดิ้นของลูกในช่วงแรกยังเบาๆ  คุณแม่จะมีความรู้สึกเหมือนกับว่าโดนปลาตอด  เมื่อตัวของลูกมีขนาดใหญ่ขึ้น การดิ้นของทารกในครรภ์จะเริ่มแรงขึ้น บางครั้งอาจเห็นได้ว่าอวัยวะบางส่วน เช่น เท้านั้น กำลังดันท้องคุณแม่อยู่

และเมื่อตั้งครรภ์ในไตรมาสท้ายๆ การนับลูกดิ้น จะสำคัญมาก สูติแพทย์มักจะแนะนำว่า ให้คุณแม่เริ่มสังเกตความถี่หรือให้นับจังหวะที่ลูกดิ้น เพราะการนับจำนวนครั้งที่ลูกดิ้น จะช่วยให้คุณแม่รู้ว่าลูกแข็งแรงดีหรือไม่ และมีพัฒนาการเป็นอย่างไร แล้วสังเกตดูอีกหนึ่งครั้ง ถ้าลูกยังไม่ดิ้นตามที่ควรจะเป็นหรือลูกดิ้นน้อยลงมาก อาจเกิดอาการผิดปกติ คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป

ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์เศร้าสลด เช่นเดียวกับกรณีของคุณแม่ท่านนึง ที่ได้โพสต์เล่าเรื่องราวในเฟสบุ๊คที่คุณแม่ต้องสูญเสียลูกชาย ขณะอายุครรภ์ได้เพียง 29 สัปดาห์ เนื่องจากคุณแม่ลืมนับอัตราการดิ้นของลูก จนลืมสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น ก่อนจะมาตรวจพบภายหลังว่าลูกได้เสียชีวิตอยู่ในครรภ์นานกว่า 7 วัน

การนับลูกดิ้น
อุทาหรณ์! ลูกเสียชีวิตในครรภ์เพราะลืมนับลูกดิ้น

ประสบการณ์อันน่าเศร้าของคุณแม่ Noo Berry Berry มีข้อความว่า…

อยากแชร์ ไว้เตือน แม่ๆ ว่า ต้องระวัง ทุกวินาที เรา อายุครรภ์ 29 W เฝ้ารอว่าจะได้เจอหน้าลูกทุกวัน เราทำงานตลอด ไปหาหมอตามนัดตลอด
มีวันนึงที่รู้สึกว่าน้องไม่ดิ้น เลยไป โรงพยาบาลไปเช็ค น้องเสียแล้ว เราใจหายมาก คือเราไม่มีอาการใดๆ บ่งชี้ว่ากำลังป่วย ไม่มีไข้ ไม่ปวดท้อง ไม่มีมูกเลือด ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ หมอบอกว่า น้องเสียมานานแล้ว เรายิ่งเสียใจหนัก นับได้เฉพาะที่เค้าเสียอยู่ในท้องเรา คือ 7 วัน ที่เค้าเสียแต่เค้าน่าจะเสียนานกว่านั้น

พอคลอดออกมา เค้าดูปกติทุกอย่าง รกไม่พันคอ อวัยวะครบทุกอย่าง น้ำคล่ำสีปกติ หน้าตา จิ้มลิ้มแต่เริ่มเปื่อยเพราะอยู่ในท้องนาน
(แต่แม่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ) มันยากมาก ถ้าจะเอาความรู้สึกของตัวแม่เองเป็นที่ตั้ง เลยคิดแต่ว่าลูก ยังอยู่ปกติดี

มันคือความผิดพลาดของเราที่ไม่ทำตามหมอ คือนับลูกดิ้นฝากแม่ๆ ที่ยังไม่คลอดน้อง อย่าลืมนับลูกดิ้น ทุกวันนะคะ เรื่องแบบนี้หมอบอกเกิดขึ้นได้ กับทุกคน

นับลูกดิ้น
ประสบการณ์ของคุณแม่ท่ลูกน้อยเสียชีวิตอยู่ในครรภ์นาน 7 วัน เพราะแม่ลืม การนับลูกดิ้น

ทาง Amarin baby & kids จึงขอแสดงความเสียใจกับคุณแม่และครอบครัวมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

อ่านต่อ >> อ่านต่อวิธีการนับลูกดิ้น คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up