ไม่บังคับลูกแปรงฟัน

พ่อแม่ไม่บังคับลูกแปรงฟัน สุดท้ายต้องถอนฟัน

event
ไม่บังคับลูกแปรงฟัน
ไม่บังคับลูกแปรงฟัน

แก้ไขทัศนคติห้ามบังคับลูกแปรงฟัน

เมื่อคุณพ่อ คุณแม่หลายคนเห็นภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่บังคับลูกน้อยแปรงฟัน จับล็อคแขน ล็อคขา ลูกน้อยดิ้นรน ร้องไห้ งอแง ก็จะมีคุณพ่อ คุณแม่จำนวนหนึ่งออกมาให้ความคิดเห็นว่า

“จับเด็กล็อคแบบนั้น เด็กก็เจ็บน่ะสิ”

“น่าสงสารจัง นี่จะแปรงฟันให้ลูก หรือจะฆ่าลูกกันแน่”

“พ่อแม่ที่รักลูก จะไม่บังคับลูกแปรงฟันแบบนี้”

“ไม่จำเป็นต้องบังคับลูกเล็กแปรงฟัน ฝึกให้เขาแปรงฟันตอนอาบน้ำ อารมณ์ดี ให้เขาแปรงเองก็ได้นี่”

“บังคับแปรงฟันแบบนี้ เป็นวิธีที่ผิด ลูกชั้น 2 คน ไม่เคยบังคับ โตมาก็ไม่เห็นจะฟันผุเลย”

ทันตแพทย์หญิงปวีณา คุณนาเมือง อธิบายเอาไว้ดังนี้

การจับเด็กล็อคเพื่อแปรงฟันนั้น ไม่เจ็บอย่างที่คิด สาเหตุที่ต้องจับล็อค เพราะไม่อยากให้ลูกเจ็บ ป้องกันการดิ้น ปัดมือไปมาจนกระแทก ป้องกันแปรงฟันหลุดเข้าคอ ยิ่งเสี่ยงอันตรายมากกว่าการที่ลูกน้อยถูกจับล็อคเอาไว้

บังคับลูกแปรงฟันการบังคับลูกให้แปรงฟัน ไม่ใช่การทำร้ายลูก นั่นคือการแสดงความรัก ดีกว่าปล่อยให้ลูกน้อยฟันผุ แล้วต้องสูญเสียฟันไปจนหมดปาก ถ้าคุณแม่ลองมาหลายวิธีแล้ว ลูกก็ไม่ยอมอ้าปากให้แปรงฟันดีๆ การปล่อยลูกไป ไม่ยอมแปรงฟันให้ลูก นั่นก็ไม่ใช่การแสดงออกว่ารักลูกเช่นกัน

เด็กวัย 1 – 2 ขวบ ทั่วโลก แค่ยื่นแปรงฟันให้ ก็หยิบเข้าปาก กัดๆ ถูๆ เหมือนกันทุกคน แต่เด็กอายุเท่านี้ยังแปรงฟันเองไม่สะอาด จึงต้องให้คุณพ่อ คุณแม่แปรงฟันให้ลูกน้อยซ้ำอีกครั้ง การที่คุณพ่อ คุณแม่บางคน ไม่บังคับลูกให้แปรงฟัน แต่ลูกน้อยก็ยังฟันไม่ผุ นั้นถือเป็นความโชคดี แต่จะมีเด็กสักกี่คนที่จะโชคดีแบบนี้

การบังคับลูกน้อย ด้วยการล็อคแขน ล็อคขา เป็นมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก แต่อาจจะไม่ถูกใจคุณพ่อ คุณแม่บางคนอยู่บ้าง แต่อย่าเอามาใช้เป็นข้ออ้าง และแนะนำคนอื่นว่าไม่ต้องบังคับลูกน้อยแปรงฟัน เพราะคุณหมอ พบเด็กอีกเป็นร้อยคนที่ฟันผุ เพราะคุณพ่อ คุณแม่ไม่แปรงฟันให้

คุณพ่อ คุณแม่ลองนับดู ว่าพบคนที่โตมาแล้วกลัวการแปรงฟันกี่คน คำตอบคือไม่มี คุณพ่อ คุณแม่อาจคิดไปเอง และกังวลไปเอง ว่าลูกน้อยโตมาแล้วจะกลัวการแปรงฟัน

สำหรับคุณพ่อ หรือคุณแม่ที่บังคับให้ลูกน้อยแปรงฟันทุกวัน ท่ามกลางคนรอบข้างที่ไม่เห็นด้วย ขอให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง และมีกำลังใจที่ดีในการแปรงฟันให้ลูกน้อยต่อไป การบังคับให้ลูกแปรงฟันอย่างใจเย็น ไม่ใช่เรื่องผิด และไม่ทำให้ลูกกลัวการแปรงฟันอย่างแน่นอน คุณหมอ และคุณแม่หลายๆ คนพิสูจน์มาแล้ว

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “หลักการฝึกลูกให้ยอมรับการแปรงฟัน” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up