7 วันอันตรายช่วงปีใหม่ที่ทุกครอบครัวต้องระวัง

Alternative Textaccount_circle
event

7 วันอันตราย สงกรานต์

√ ป้องกันลูกน้อย ประสบอุบัติเหตุจากรถ

รถยนต์ เป็นพาหนะที่อำนวยความสะดวกได้มากจนเราอาจลืมว่ามันมีอันตรายอะไรบ้าง แม้จะเป็นระยะทางสั้นๆ ก็อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ อุบัติเหตุส่วนมากเกิดขึ้นใกล้ๆ บ้าน  คุณอาจนึกว่าอุบัติเหตุร้ายแรงจะเกิดขึ้นบนท้องถนนที่รถแล่นด้วยความเร็วสูง แต่ที่จริงแล้ว อุบัติเหตุมักจะเกิดขึ้นในหมู่บ้านหรือเส้นทางที่ขับอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะขับรถไปไกลถึงต่างจังหวัด หรือขับใกล้ๆ  1-2 กิโลเมตรก็ต้องใช้ความระมัดระวังเช่นเดียวกัน

อย่าลืมรัดเข็มขัดนิรภัยให้ลูกเสมอ ไม่ว่าขับไปใกล้ไกลแค่ไหน และคุณเองก็ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาบนรถเช่นเดียวกัน เพราะลูกเรียนรู้และจดจำจากการกระทำของคุณ

รถที่อยู่นิ่งก็เป็นอันตรายได้เช่นกัน แม้รถจะไม่ได้แล่นอยู่ก็อาจทำอันตรายให้ลูกได้ เช่น

  • ลูกเผลอกดปุ่มปิดหน้าต่างหนีบแขนขาตัวเอง
  • ปลดเบรกมือโดยไม่ตั้งใจจนรถไหลไปชนกับสิ่งของอื่นๆ
  • ปีนป่ายในรถจนแข้งขาหัก
  • อยู่ในภาวะอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นอย่างกะทันหันเมื่อปล่อยให้ลูกอยู่ในรถกลางแดดจ้า

วิธีสยบลูกไม่ยอมนั่งในคาร์ซีท

หากลูกอาละวาดทุกครั้งที่คุณจับเขานั่งในคาร์ซีท คุณพ่อคุณแม่จะบังคับหรือว่ารอจนกว่าเขาจะยอมให้ความร่วมมือเอง ถ้ารอแล้วลูกยอมนั่งดีๆ ก็ควรยอมลูกไป เพราะการปล่อยให้รออาจเป็นเพียงวิธีที่ลูกใช้เพื่อประกาศความเป็นตัวของตัวเอง และบอกให้คุณรู้ว่าเขาต้องการนั่งในคาร์ซีทโดยไม่ต้องให้ใครมาบังคับ พอได้ทำตามที่ต้องการโดยที่คุณเพียงแค่ตรวจดูว่าแน่นหนาปลอดภัยดีแล้วหรือยัง เรื่องนี้ก็จะไม่เป็นปัญหาสำหรับทั้งคุณและลูกอีกต่อไป

แต่ถ้ารอแล้วก็ยังไม่ได้ผล สำหรับเด็กวัยเตาะแตะนี้ก็มักต้องการแรงจูงใจที่จะทำให้เขายอมประนีประนอมกับพ่อหรือแม่โดยไม่แผลงฤทธิ์อาละวาด ด้วยความที่เด็กๆ มักชื่นชอบการ ไปเที่ยวนอกบ้านŽ

วิธีที่ดีที่สุดซึ่งจะทำให้ลูกยอมนั่งในคาร์ซีท จึงอาจเป็นแค่การบอกว่า เราจะไม่ไปไหนกันจนกว่าลูกจะนั่งในคาร์ซีทเรียบร้อยแล้ว การนั่งรอในรถที่จอดอยู่หน้าบ้านและไม่ได้ติดเครื่องไว้คงเป็นเรื่อง เหลือทนŽ สำหรับคุณด้วยเหมือนกัน แต่ตราบเท่าที่คุณยังไม่ยอมแพ้วิธีนี้ก็น่าจะได้ผลอย่างแน่นอน

และเมื่อลูกรู้ว่า คุณพ่อคุณแม่จะไม่มีวันติดเครื่องรถอย่างเด็ดขาดถ้าเขาไม่ยอมนั่งในคาร์ซีท ลูกก็อาจเลิกงอแงเรื่องนี้ แล้วหันไปสนใจเลือกซีดีให้คุณเปิดให้ฟังแทนเลยก็เป็นได้ ^^

♥ สิ่งสำคัญก็คือ ไม่ควรปล่อยให้ลูกอยู่ในรถคนเดียวแม้สักนาทีเดียว!

ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรถก็เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่าคุณจะเคยเตือนลูกกี่ครั้งแล้วว่าให้อยู่ห่างจากถนนและรถราเอาไว้ แต่คุณก็ควรจับตาดูเขาให้ดีตลอดเวลา เพราะผลสำรวจจากหลายที่พบว่า เด็กมักจะประสบอุบัติเหตุจากการขับรถเร็วในเขตโรงเรียน หรือในเขตชุมชนค่ะ

 

อ่านต่อ >> “พ่อแม่ควรรู้ 4 มาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาล” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up