หน้ากากอนามัยกันโควิด

CDC ชี้! หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด ดีกว่าวัคซีน

account_circle
event
หน้ากากอนามัยกันโควิด
หน้ากากอนามัยกันโควิด

ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ภาพผู้คนสวม หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด ทั่วบ้านทั่วเมือง กลายเป็นภาพชินตาไปแล้ว และไม่นานมานี้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ได้ถูกยกให้เป็นความหวังสำคัญของชาวโลก ที่เชื่อกันว่าจะช่วย ยับยั้ง ป้องกัน และหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ในเร็ววัน แต่ล่าสุด มีเรื่องที่ทำให้ทั้งโลกต้องตื่นตัวอีกครั้ง เมื่อมี แพทย์-นักวิทยาศาสตร์ ในสหรัฐอเมริกาเผยว่า หน้ากากอนามัยสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ดีกว่าวัคซีนจากทุกบริษัทที่มีการทดลองและผลิตออกมาฉีดให้ประชาชนบางส่วนแล้วระหว่างการใช้ในสถานการณ์เร่งด่วน (EUA)

แพทย์มะกันชี้! หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด ดีกว่าวัคซีน

หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด : หลังจากไวรัสโควิด-19 ระบาด ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกต่างเร่งผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสกันอย่างขะมักเขม้น ซึ่งขณะนี้ สามารถแจกจ่ายวัคซีน และฉีดให้กับประชาชนในช่วงสถานการณ์เร่งด่วน(EUA) แล้ว แต่ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ก็ยังไม่สามารถ เข้าถึงประชากรส่วนใหญ่ของโลกได้ เนื่องจากข้อจำกัดในการผลิต ตลอดจนความสามารถในการฉีดวัคซีนของแต่ละประเทศ

ช่วงที่ผ่านมา มาตรการการรณรงค์ให้ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ดูเหมือนว่าเป็นสิ่งเดียวที่ช่วยสร้างความอุ่นใจได้ระดับหนึ่ง ว่าจะสามารถป้องกันไวรัสโควิด-19ได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีรายงานที่เป็นทางการ ว่าประสิทธิภาพของ หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด ได้ดีอย่างไร ขนาดไหน
หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด
หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด
จนล่าสุด ศูนย์ควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC โดยผู้อำนวยการศูนย์  Dr. Rochelle P. Walensky ได้กล่าวอ้างอิงถึงผลการวิจัยชิ้นหนึ่ง ซึ่งได้ทำการศึกษาวิจัย ประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัย ในการป้องกันการแพร่ระบาดและการติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ซึ่งผลการวิจัย ระบุว่าหน้ากากอนามัย (Surgical mask) นั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้สูงถึง 96.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับ วัคซีน ของ Pfizer ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ในการป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้ที่ 95 เปอร์เซนต์ แต่มีข้อแม้ว่า การสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัสให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ต้องสวมใส่ให้ถูกวิธีด้วย

วิธีตรวจสอบว่า สวมหน้ากากได้ถูกต้องหรือไม่

  • ให้ดูจากกระจก ถ้าหายใจเข้าออกแล้ว หน้ากากมีการขยับแสดงว่าใส่ได้แน่นดีถูกต้องแล้ว
  • ถ้าหายใจแล้ว หน้ากากไม่ขยับเลย แสดงว่าใส่ไม่ถูกต้อง มีลมเข้าออกทางด้านข้างหรือทางด้านล่างได้ ต้องสวมให้ถูกวิธีต่อไป
โดยผู้อำนวยการศูนย์ CDC กล่าวว่า การสวมหน้ากากอนามัยที่กระชับมากขึ้น หรือการสวมหน้ากากผ้าทับบนหน้ากากอนามัย สามารถเพิ่มความคุ้มครองให้กับผู้สวมใส่ และคนอื่น ๆ ได้มากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้การแพร่กระจายของไวรัส สามารถลดลงได้ถึง 96.5 เปอร์เซ็นต์ แต่มีข้อแม้ว่า ทั้งผู้ติดเชื้อและผู้ที่ไม่ติดเชื้อ ต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วยกันทั้งคู่ ในกรณีสวมเพียงคนใดคนหนึ่ง ประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสก็จะลดลง และในกรณีถ้าสวมใส่ไม่ถูกวิธี มีอากาศเข้าทางด้านข้างได้ ประสิทธิภาพจะลดไปเหลือเพียง 56 เปอร์เซนต์

หน้ากากอนามัยกันโควิด

นอกจากนี้ CDC ยังไม่แนะนำให้ใช้ เฟซชิลด์ (Face Shield) อย่างเดียว โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย  เพราะการสวม เฟซชิลด์ เพียงอย่างเดียว อากาศจะสามารถเข้าได้ทั้งทางด้านข้างและทางด้านล่าง เมื่อเกิดกรณีเจอคนจาม ในระยะใกล้ เฟซชิลด์ จึงไม่มีความปลอดภัยเพียงพอในการป้องกันไวรัสโควิด-19 เนื่องจากละอองน้ำลาย สามารถ ฟุ้งผ่านเฟซชิลด์เข้ามายังจมูกของเราได้ไม่ยาก

สรุป ข้อควรรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัย

  •  หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ในการป้องกันโรค ทั้งการติดเชื้อจากผู้อื่น และการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น
  • การใส่หน้ากากอนามัย ให้ถูกต้อง โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้มีอากาศเข้าจากทางด้านข้าง มีความสำคัญต่อประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัส
  • การใส่หน้ากากอนามัย ในประชากรจำนวนมาก จะช่วยลดการแพร่เชื้อไวรัสได้อย่างมีนัยสำคัญ
  • การลดการแพร่เชื้ออย่างมีนัยสำคัญ จะทำให้ไวรัสกลายพันธุ์เกิดขึ้นได้ยาก ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.nytimes.com,www.interestingengineering.com,www.womenshealthmag.com,ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตือนใส่ หน้ากากอนามัยเด็ก -เบบี๋อันตรายมากกว่าป้องกัน

ญี่ปุ่นเผย! หน้ากากอนามัยแบบผ้า ให้ลูกใช้สีไหนดีที่สุด

5 เทคนิคสอนลูกใส่ หน้ากากอนามัย ป้องกันโรค ป้องกันฝุ่น ให้ได้ผล

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up