เด็กจมน้ำ

คลิป! ช่วย “เด็กจมน้ำ” เตือนใจอย่าปล่อยลูกหลานเล่นน้ำลำพัง

เด็กจมน้ำ
เด็กจมน้ำ

โพสต์โดย Vorawat Suriyathongthum บน 14 กรกฎาคม 2017

เคดิตคลิปวีดีโอจาก :  Vorawat Suriyathongthum

ล่าสุดอาการของเด็กชายคนนี้ก็ปลอดภัยดีแล้วละค่ะ

ช่วยเด็กจมน้ำ

และนี่คือโฉมหน้าของพี่สาวใจดี ที่ตอนนี้กลายเป็นฮีโร่ของชาวโซเชียลแล้วละค่ะ นอกจากสวยแล้วยังเก่งอีกด้วย

ช่วยเด็กจมน้ำ
เครดิต: มักบ่ คนขี้ดื้อ

♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เด็กจมน้ำ เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งโดยปี 2559 มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิตมากถึง 699 คน โดยพบมากในช่วงปิดเทอมใหญ่ ในระหว่างเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม ของทุกปี

พร้อมทั้งได้กำหนดเป้าหมายลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ให้ลดลงเหลือ 5.0 ต่อประชากรเด็กแสนคน หรือน้อยกว่า 600 คน โดยมีแนวคิดให้ครอบครัวหรือบ้านนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความปลอดภัยทางน้ำ พร้อมทั้งกล่าวอีกว่า การป้องกันเด็กจมน้ำนั้นสามารถเริ่มทำได้จากที่บ้าน เพราะเด็กเล็กจะจมน้ำในภาชนะที่อยู่ภายในบ้าน ที่มีสูงเพียง 1 – 2 นิ้ว

จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคพบว่า เกือบครึ่งหนึ่งของเด็กที่จมน้ำนั้น จะเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ เพราะตั้งแต่เด็กตกลงไปในน้ำจนจมอยู่ใต้น้ำนั้น แค่เวลาเพียง 4 นาทีก็ทำให้สมองขาดออกซิเจนและเสียชีวิตได้ ดังนั้น การป้องกันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และมีหลาย ๆ กรณีที่พบว่า คนจมน้ำนั้นสามารถรอดชีวิตได้ หากได้รับการช่วยเหลือและปฐมพยาบาลที่เร็วและถูกวิธี

วิธีการช่วยเหลือเด็กจมน้ำที่ยังรู้สึกตัว

หากพบว่าเด็กยังรู้สึกตัวหายใจได้เองการปฐมพยาบาลคือ การเช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้าแห้งให้แก่เด็ก และนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบอาการแม้เด็กจะหายใจได้ดีในระยะแรก แต่อาจมีอาการหายใจลำบากได้ในภายหลังสาเหตุจากถุงลมในปอดถูกทำลายจากการสำลักน้ำ

อ่านต่อ วิธีการปฐมพยาบาลเด็กจมน้ำที่ไม่หายใจ (มีคลิป) คลิกหน้า 3


เครดิต: สสส.

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up