เด็กป่วยโควิด

งานวิจัยชี้! เด็กป่วยโควิด ส่วนใหญ่หายเป็นปกติได้ภายในหนึ่งสัปดาห์

account_circle
event
เด็กป่วยโควิด
เด็กป่วยโควิด

เด็กป่วยโควิด – มีผลการศึกษาวิจัยในสหราชอาณาจักรพบว่าการติดเชื้อและป่วยด้วยอาการของโควิด-19 เป็นเวลานาน พบได้น้อยในเด็ก เด็กส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถหายเป็นปกติได้ภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากติดเชื้อ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหราชอาณาจักรพบว่า มีเด็กเพียง 4.4% เท่านั้นที่มีอาการป่วยเกินสี่สัปดาห์ และน้อยกว่า 2% แสดงอาการป่วยหลังจากแปดสัปดาห์ การศึกษานี้ใช้ข้อมูลที่รายงานผ่านแอปสมาร์ทโฟนโดยผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็กๆ และเป็นการวิเคราะห์อย่างละเอียดครั้งแรกในเด็กวัยเรียนที่ติดเชื้อ COVID-19

งานวิจัยชี้! เด็กป่วยโควิด ส่วนใหญ่หายเป็นปกติได้ภายในหนึ่งสัปดาห์

ในขณะที่มีรายงานว่าผู้ใหญ่หลายรายมีอาการป่วยหลังจากติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลาสี่สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น ศาสตราจารย์ เอมม่า ดันแคน  จาก King’s College London และหัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า ผลการวิจัยใหม่นี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองว่าอาการของโรคโควิด-19 ระยะยาวในเด็กจะสามารถเกิดขึ้นได้น้อย

“การศึกษาครั้งนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจ ว่าเด็กที่ติดเชื้อและป่วยด้วย COVID-19 จะหายดีเป็นปกติได้ในไม่ช้า  อย่างไรก็ตาม ยังมีเด็กจำนวนหนึ่งที่ป่วยด้วยโควิด-19 เป็นเวลานาน ซึ่งการศึกษาของเราจะทำการศึกษาประสบการณ์ของเด็กเหล่านั้นและครอบครัวของพวกเขาเพิ่มเติม” ดันแคนกล่าว

การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet Child & Adolescent Health ได้ศึกษาข้อมูลจากเด็กในสหราชอาณาจักรมากกว่า 250,000 คน ระหว่างวันที่ 1 กันยายน 2020 ถึง 22 กุมภาพันธ์ 2021

เด็กป่วยโควิด
เด็กป่วยโควิด

โดยข้อมูลทั้งหมดถูกรวบรวมผ่านแอป ZOE COVID Study จากข้อมูลที่รวบรวมได้ นักวิจัยได้ศึกษาเด็ก 1,734 คนที่มีผลตรวจเป็นบวกสำหรับ COVID-19 ระหว่างอายุระหว่าง 5 ถึง 17 ปี เด็กเหล่านี้ได้รับการศึกษาตั้งแต่เริ่มมีอาการจนกว่าจะมีรายงานว่าพวกเขามีสุขภาพดีอีกครั้ง

จากการศึกษาพบว่า เด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 มักจะฟื้นตัวภายในหนึ่งสัปดาห์และมีอาการประมาณ 3 อาการ โดยระยะเวลาเฉลี่ยของการเจ็บป่วยอยู่ที่หกวัน

ผลการศึกษาพบว่ามากกว่าร้อยละ 98 ของเด็กที่มีอาการทั้งหมดฟื้นตัวภายในแปดสัปดาห์ นักวิจัยกล่าวว่าผลการวิจัยยืนยันว่า COVID-19 “มีแนวโน้มที่จะแสดงอาการป่วยเล็กน้อยในเด็ก และมักจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว”

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษารายงานว่าเด็กบางคนมีอาการต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 2 อาการเกิน 4 สัปดาห์ โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดคือความเหนื่อยล้า ( ประมาณ 84 เปอร์เซ็นต์ )

ผลการศึกษารายงานว่าอาการอื่นๆ ที่พบบ่อยของโควิด-19 ในเด็ก ได้แก่ ปวดศีรษะ และสูญเสียการได้กลิ่น นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าอาการปวดศีรษะมักเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการเจ็บป่วย ในขณะที่การสูญเสียการได้กลิ่นมักจะเกิดขึ้นในภายหลังและคงอยู่นานกว่า

เด็กโตป่วยนานกว่าเด็กปฐมวัย

ผลการศึกษาพบว่าเด็กโตมักป่วยด้วยโรคโควิด-19 นานกว่าเด็กเล็กและเด็กระดับประถม ระยะเวลาการเจ็บป่วยโดยเฉลี่ยคือเจ็ดวันในเด็กอายุ 12-17 ปี เทียบกับห้าวันในเด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 11 ปี

นักวิจัยรายงานว่าเด็กโตมีแนวโน้มที่จะมีอาการมากขึ้นหลังจากผ่านไปสี่สัปดาห์ แต่ในกลุ่มอายุของเด็กที่ยังคงมีอาการหลังจากแปดสัปดาห์นั้น “ไม่แตกต่างกัน” นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้ประเมินเด็กที่มีผลตรวจเป็นลบสำหรับ COVID-19 ซึ่งอาจมีโรคทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น หวัดและไข้หวัดใหญ่

เด็กป่วยโควิด

ในการศึกษาวิจัย นักวิจัยได้สุ่มเลือกกลุ่มของเด็กที่จับคู่อายุและเพศที่มีอาการที่รายงานผ่านแอปซึ่งได้รับการทดสอบพร้อมกับเด็กที่เป็นบวก

ซึ่งผลการศึกษาพบว่าเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 ป่วยนานกว่าเด็กที่ป่วยด้วยโรคอื่นๆ ที่มีผลตรวจเป็นลบ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยรายงานว่า “มีเด็กจำนวนน้อย” ที่ป่วยด้วยโรคอื่นๆ แล้วมีอาการมากกว่าเด็กที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 หลังผ่านไป 4 สัปดาห์

Dr. Michael Absoud อาจารย์ที่ King’s College London และผู้ร่วมทำการศึกษาวิจัยกล่าวว่า ข้อมูลใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าเด็กที่มีอาการป่วยเรื้อรังจำเป็นต้อง ได้รับการดูแลแบบสหสาขาวิชาชีพที่ทันเวลาซึ่งเชื่อมโยงกับการศึกษาเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวจากอาการป่วยของเด็ก

“ข้อมูลของเราชี้ให้เห็นว่าความเจ็บป่วยอื่นๆ เช่น หวัดและไข้หวัดใหญ่ สามารถแสดงอาการเป็นระยะเวลานานในเด็กได้ และเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาในเรื่องนี้เมื่อวางแผนสำหรับบริการด้านสุขภาพในเด็กระหว่างการระบาดใหญ่และอื่น ๆ”

นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งนี้จะ สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากความชุกของโรคเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อมาตรการ COVID-19 ผ่อนคลายมากขึ้น

“เราหวังว่าผลลัพธ์ของเราจะเป็นประโยชน์และทันเวลาสำหรับแพทย์ ผู้ปกครอง และโรงเรียนที่ดูแลเด็กเหล่านี้ และแน่นอนว่าเด็กที่ได้รับผลกระทบด้วย” ดันแคนกล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ได้แก่ ไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่อายุน้อยเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน และอาจต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมโดยเฉพาะสำหรับอาการป่วยของเด็กที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์นี้

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ctvnews.ca

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แยกให้ออก ภูมิแพ้ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่กับโควิด -19 อาการ ต่างกันยังไง?

แม่แชร์ เมื่อลูกติดโควิด! วิธีรักษา Home Isolation เด็ก

วิกฤต! เด็กเล็กติดโควิด ทะลุหมื่นราย แรกเกิด-6ขวบ อาการหนักเฉียดพัน!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up