โชว์ภาพ “น้องดีแลน” ลูกชายสุดหวงของลิเดีย – แมทธิว ดีน กับทางเลือกผ่าคลอด

Alternative Textaccount_circle
event

คลอดแล้ว! น้องดีแลน ดีน  ลูกชายคุณแม่ลิเดีย คุณพ่อแมทธิว  หลังจากลุ้นกันมานานว่าเมื่อไหร่หนอแฟนๆ จะได้เห็นหน้า  แต่ที่ร้อนใจที่สุดก็คงจะเป็นคุณแม่ลิเดีย เพราะกำหนดคลอดจากคุณหมอระบุไว้เป็นวันที่ 11 ก.ค.59 (บวกลบสองสัปดาห์)  คุณแม่ก็อยากจะคลอดเองแต่ยังไม่มีอาการปวดเตือนอย่างใดๆ  เพื่อป้องกันอายุครรภ์เลยกำหนด จึงเลือกวิธีการผ่าคลอด  วันนี้น้องดีแลนลืมตาดูโลกด้วยสุขภาพที่แข็งแรง น้ำหนัก 3,270 กรัม  ส่วนสูง 52 เซนติเมตร

image

ภาพน้องดีแลน จากไอจี พลอย เฌอมาลย์

            ปัจจุบันการผ่าคลอดนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและปลอดภัย  และสำหรับการตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์เลยกำหนดคลอดแล้วคุณหมอก็จะแนะนำให้ผ่าคลอดเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในระยะไตรมาสสุดท้ายนี้

 

อายุครรภ์เกินกำหนดคืออะไร?

อายุครรภ์ที่ครบกำหนดจะทำให้ทารกมีความสมบูรณ์เต็มที่เมื่อคลอดในอายุครรภ์ระหว่าง 37-41 สัปดาห์ (และอีกไม่เกิน 6 วัน) เมื่อนับจากวันแรกที่ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาอย่างปกติ  หากตั้งครรภ์ 42 สัปดาห์ขึ้นไป (294 วัน) จะถือเป็น “การตั้งครรภ์เกินกำหนด”  (Post Term Pregnancy) ถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงกับมารดาและทารกในครรภ์  มีคุณแม่ 10% เท่านั้นที่ตั้งครรภ์เกินกำหนด  ส่วนใหญ่จะคลอดก่อนวันนัด 1-2 สัปดาห์และมีเพียง 5% เท่านั้นที่คลอดตรงกับวันนัดพอดี (ข้อมูลจาก haamor.com)

ข้อดีของการผ่าคลอด

  • กำหนดเวลาคลอดได้และใช้เวลาไม่นาน
  • สะดวกและมีเวลาเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ
  • ไม่รู้สึกเจ็บปวดขณะคลอด
  • เหมาะสำหรับผู้มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เช่น เด็กตัวใหญ่ น้ำคร่ำน้อย ความดันโลหิตสูง เป็นต้น
  • ค่อนข้างปลอดภัยเพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าขึ้นมาก
  • สามารถทำหมันได้เลย

ภาพคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ลิเดีย – แมทธิว ดีน

image

image

image

อ่านเรื่อง “โชว์ภาพ “น้องดีแลน” ลูกชายสุดหวงของลิเดีย – แมทธิว ดีน กับทางเลือกผ่าคลอด” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up