วิธีเลี้ยงลูกให้ “ฉลาด” และ “ดี” ในแบบฉบับของ “พ่อติ๊ก&แม่โบว์”

Alternative Textaccount_circle
event

สวัสดีแฟนๆ AMARIN Baby & Kids ทุกท่านค่ะ  หลายท่านที่กำลังรอประกาศผลรางวัลสุดยอดองค์กรสนับสนุนเด็กและครอบครัวแห่งปีจากการโหวตผ่านนิตยสาร  AMARIN Baby & Kids  ก่อนอื่นเรามาย้อนดูเรื่องราวแห่งปีของสุดยอดคุณพ่อคุณแม่แห่งปี จากครอบครัว “ผลดี” และ “สหวงษ์”

 

พ่อติ๊ก – แม่พีช – น้องเต๊นท์  ครอบครัวผลดี

tik-bow (1)

          ไม่เคยเปิดตัวออกสื่อเลย  แต่เมื่อใส่เสื้อทีมออกงานครั้งแรกก็ดังเป็นพลุ  เพราะเป็นควันหลงจากละครเรื่องเจ้าบ้านเจ้าเรือน ซึ่ง พ่อติ๊ก เจษฎาภรณ์  ผลดี  รับบทเป็นคุณไรวินทร์  เจ้าบ้านเจ้าเรือนผู้สวมสูทมีออร่าขาวผ่อง  (แสดงคู่กับนางเอกสุดฮอตสวยระดับนางฟ้าอย่างศรีริต้า เจนเซ่น)  ในบทพ่อ ไม่แตกต่างจากชีวิตจริงที่คุณติ๊ก  เป็นคุณพ่อเต็มตัวแล้วเช่นกัน

ผู้หญิงที่โชคดีผู้ได้หัวใจ “พี่ติ๊ก” ไปครอง คือ คุณพีช สิตมน ซึ่งปีนี้ทั้งครอบครัวผลดี ก็ได้รับรางวัลสุดยอดครอบครัวแห่งปีอีกด้วย  ผู้อ่าน  AMARIN Baby & Kids  โหวตให้สุดแรงมาตั้งแต่เริ่มต้นเปิดโหวต

  • จุดเริ่มต้นความรักของคุณพีชกับพี่ติ๊กเกิดขึ้นได้อย่างไรคะ

พีชกับพี่ติ๊กมีโอกาสได้รู้จักกันค่ะ พอได้คุยกัน มันค่อนข้างคลิก เพราะเรามีแนวคิดอะไรบางอย่างที่ไปในทิศทางเดียวกัน ก็เป็นเพื่อนกันก่อน แล้วคบกันมาเรื่อยๆ 6-7 ปีได้ค่ะ เลยตัดสินใจแต่งงานกัน

  • ดูไลฟ์สไตล์ของทั้งคู่ค่อนข้างแตกต่างกัน เราหาจุดลงตัวที่จะใช้ชีวิตร่วมกันอย่างไรบ้างคะ

พีชคิดว่าทุกคนต้องมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง และเราควรจะรักษาพื้นที่ตรงนี้ไว้ แต่เราก็ต้องมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ใช้ร่วมกันได้ พีชคิดว่าอย่างนี้มันจะทำให้ชีวิตคู่มีความสุข เป็นวงจรที่แข็งแรงกว่า คือถ้าเราต้องดึงเขามาอยู่กับเราตลอดหรือเขาดึงเราไปอยู่กับเขาตลอด ในสิ่งที่เขาหรือเราไม่ได้เป็นมันจะอึดอัด เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำให้กันได้ คือสนับสนุนกันไปมา เท่าที่เราจะทำได้ พีชว่าแค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว

  • รวมเวลาที่คุณพีชกับพี่ติ๊กคบกันและแต่งงานกันก็เกินสิบปีแล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังหวานกันเหมือนเดิม มีเคล็ดลับการใช้ชีวิตคู่อย่างไรคะ

ความเข้าใจกันเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดค่ะ เราต้องเข้าใจในตัวเขา และเข้าใจตัวเองด้วย ส่วนเรื่องความรู้สึกก็สำคัญเหมือนกัน พอเราอยู่ด้วยกันมานานเราจะรู้แล้วว่าเขาชอบหรือไม่ชอบอะไร เพราะฉะนั้นอะไรที่มันเกินขอบเขต เป็นสิ่งที่เขาไม่ชอบเราก็จะไม่ทำ และพีชไม่ชอบการปะทะ ไม่ชอบความเครียด เลี่ยงได้ก็จะไม่ทะเลาะกับใครเลย อะไรยอมได้เราจะยอม และพีชก็คิดว่าพี่ติ๊กก็คงคิดเหมือนกัน เพราะเราถึงได้อยู่กันมาได้ เขาก็ยอม เราเลยไม่ค่อยทะเลาะกัน อาจจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันบ้างเราก็จะคุยกันมากกว่า

 

tik-bow (4)

  • มีวิธีรับมือกับวัย Terrible Twos อย่างไรบ้างคะ

ถ้าเรื่องไหนที่ไม่ได้จริงๆ พีชใช้วิธีพูดกับเขาค่ะ เน้นน้ำเสียงจริงจังหนักแน่น เพราะพีชสังเกตดู คือถ้าสมมติเราเสียงเข้มกับเขา เขาก็จะรู้สึกว่าแม่กำลังโกรธ แม่ไม่พอใจแล้วนะ เขาก็จะเข้ามาหาเข้ามาอ้อน เขาอาจจะไม่ได้เข้าใจประโยคที่เราอธิบายทั้งหมด แต่เขาเข้าใจจากน้ำเสียง

  • เริ่มวางแผนอนาคตให้น้องเต็นท์หรือยังคะ

ยังไม่ได้คิดไปไกลมากค่ะ เริ่มคิดเรื่องโรงเรียนก่อน ตอนนี้ก็ให้เขาไปเตรียมความพร้อมโรงเรียนใกล้ๆบ้าน ไปแค่ 3 ชั่วโมงไปเล่น ไปฝึกเจอเพื่อน เจอคนแปลกหน้า ส่วนโรงเรียนอนุบาลก็ค่อยๆดู ช่วงนี้เป็นช่วงหาข้อมูล เก็บข้อมูลค่ะ สิ่งที่พีชคำนึงมากที่สุดคืออยากให้เขามีความสุข ดังนั้นจะเลี้ยงอย่างไงก็ได้ขอให้ลูกมีความสุข โดยยังเป็นคนที่มีระเบียบวินัย และมีขอบเขตในการประพฤติตัวที่ไม่สุดโต่งจนเกินไปค่ะ

  • มีเรื่องน่ารักของลูกชายที่คุณแม่ปลื้มสุดๆไหมคะ

เรานอนด้วยกันตลอด เขาก็จะกอดเรา พีชว่าการที่เราได้กอดกันทุกวัน มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะรู้ว่าอีกไม่นานเขาคงไม่กอดเราแล้ว

  • แล้วโมเมนต์น่ารักๆของพ่อลูกที่คุณพีชประทับใจล่ะคะ

พี่ติ๊กเป็นคนที่อยู่กับเด็กแล้วน่ารัก เขาเป็นคนที่เล่นกับเด็กเก่งอยู่แล้ว แล้วเวลาที่เขาเล่นกับลูกเราจะแอบเห็นเขาทำเสียงเล็กเสียงน้อย หาอะไรมาเล่นกันเยอะมาก เวลาเล่นกันก็จะสนุกเต็มที่มอมแมมไปทั้งคู่เลย เหมือนเด็กโตกับเด็กเล็กเล่นกัน (หัวเราะ) นอกจากเรื่องเล่นแล้วก็จะมีเรื่องที่เขาดูแลลูก อาบน้ำให้ลูกทุกวัน แล้วพี่ติ๊กเขาทำคล่อง ทำคนเดียวได้ เพราะถ้าพีชอาบให้ลูกจะต้องมีคนช่วย เพราะถ้าหันหลังปุ๊บเต็นท์วิ่งไปแล้ว มันจะวุ่นวายมาก

  • วางแผนมีน้องให้น้องเต็นท์อีกคนไหมคะ

อยากมีนะคะ ตอนนี้ก็พยายามดูแลสุขภาพตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะพีชกับพี่ติ๊กเราเห็นตรงกันว่าการมีพี่น้องมันสนุก เราทั้งคู่ต่างคนก็มีพี่น้อง สมมติในอนาคตที่เราไม่อยู่แล้ว เขาจะได้ไม่ต้องอยู่คนเดียว เขาจะได้มีคู่หูมีคู่คิดค่ะ  (จากสัมภาษณ์นิตยสารอมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์ : คอลัมน์ Our Story ฉบับสิงหาคม 2559)

 

อ่านเรื่อง “วิธีเลี้ยงลูกให้ “ฉลาด” และ “ดี” ในแบบฉบับของ “พ่อติ๊ก&แม่โบว์” ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up