ชานมไข่มุก

เตือนแม่! ลูกแอดมิท ปวดท้องหนัก เพราะชานมไข่มุก

account_circle
event
ชานมไข่มุก
ชานมไข่มุก

ชานมไข่มุก หวานหอม เคี้ยวหนึบที่กำลังเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตพ.ศ.นี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กเล็กต่างมีความสุขที่ได้ลิ้มรสอร่อยแบบนี้ แต่เบื้องหลังกลับแฝงด้วยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยอย่างไม่คาดคิด

ลูกกิน ชานมไข่มุก ต้องระวัง เสี่ยงกระเพาะอุดตันถึงขั้นแอดมิท

ชานมไข่มุก

เว็บไซต์ข่าวคมชัดลึก นำเสนอข่าวจากหนังสือซินชิว และเดอะเปเปอร์ รายงานว่าเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา พบ เด็กหญิงวัย 14 ปีในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ถูกนำตัวส่งแผนฉุกเฉินหลังมีอาการปวดท้องหนัก ลักษณะท้องบวมเป่ง และขับถ่ายไม่ออกมาหลายวัน เมื่ออัลตร้าซาวด์พบเม็ดไข่มักเป็นร้อยๆเม็ด เรียงตัวอยู่ในระบบทางเดินอาหาร

หลังการรักษา นายแพทย์ จาง หลัว เว่ย ได้สอบถามถึงพฤติกรรมการกินของเด็กสาวคนนี้ เธอบอกว่าดื่มชานมไข่มุก ครั้งสุดท้ายเมื่อ  5 วันก่อน แต่จากจำนวนเม็ดไข่มุกในกระเพาะอาหาร แพทย์ไม่คิดว่าจะเป็นการสะสมจากการดื่มครั้งเดียวได้มากขนาดนี้  แต่เธอน่าดื่มต่อเนื่องในปริมาณมาก โดยที่ผู้ปกครองไม่รู้มาก่อน

ขณะเดียวกันยังนำเสนอความคิดเห็นของนายแพทย์ หยู หลิง หัวหน้าแผนกฉุกเฉนของโรงพยาบาล ระบุว่า เม็ดดำๆในชานมไข่มุก ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งค่อนข้างเหนียวและจับตัวเป็นก้อนแน่นจึงย่อยยากอยู่แล้ว แถมแม่ค้าบางคนยังใส่สารเพิ่มความเหนียวหนึบลงไปอีกจนเป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหารได้หากกินในปริมาณมาก

ชานมไข่มุก

ขณะที่ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานข่าวจากประเทศจีน ที่เผยแผร่ผ่านเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ พบ เม็ดไข่มุกจากประเทศจีนทำส่วนวัตถุดิบกินไม่ได้ อย่างยางรถยนต์และหนังรองเท้า หลังพบผู้ดื่มชานมไข่มุกรายหนึ่งทำซีดีสแกนช่องท้องแล้วพบวัสดุเป็นเม็ดสีขาวคล้ายไข่มุกตกค้างอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งตามปกติแล้ว เม็ดไข่มุกที่ทำจากแป้งธรรมชาติ ร่างกายสามารถย่อยสลายและขับถ่ายออกมาได้โดยไม่เหลือส่วนตกค้าง

หลังนักข่าวได้ตรวจสอบกลับไปยังแหล่งผลิตไข่มุกที่ส่งให้กับ ร้านขานมไข่มุกทั่วมณฑลเชิงเต่า พบโรงงานหนึ่งใช้วัตถุเคมีผลิตไข่มุก อาจทำงานหนังรองเท้าหรือยางล้อรถเก่า ซึ่งไม่ใช่อาหารด้วยซ้ำ สำหรับประเทศไทยยังไม่พบรายงานข่าวถึงเรื่องดังกล่าว แต่พ่อแม่ควรเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ให้กับลูกน้อยมากว่ารสชาติที่หวานอร่อยเพียงอย่างเดียว

 

อ่าน โทษของชานมไข่มุกและเครื่องดื่มสำหรับเด็ก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up