ผักสวนครัว

สุดยอด ผักสวนครัว ปลูกกินเองทั้งปี ลูกกินดี แก้สารพัดโรค

account_circle
event
ผักสวนครัว
ผักสวนครัว

“ให้ลูกกินผักเก่ง” ไม่เขี่ยข้างจานต้องเปิดโอกาสให้ลูกลงมือปลูกผักด้วยตัวเอง กับ ผักสวนครัว 17 ชนิดที่ปลูกกินเองตลอดปีได้ที่บ้านแบบปลอดสาร ใช้กินเป็นยารักษาโรค บำรุงร่างกายให้แข็งแรง แบบไม่ต้องกินยาด้วย

ปลูกผักสวนครัว

พ่อแม่ต่างรู้ดีว่าหากต้องการพัฒนาทักษะรอบด้านให้ลูกน้อยต้องเริ่มต้นตั้งแต่ยังเล็ก สิ่งสำคัญกว่านั้นการฝึกทักษะที่ดีที่สุดมาจากการลงมือทำ เพื่อเรียนรู้จากประสบการณ์จริงเพิ่มเติมจากความรู้ในหนังสือ การชวนลูกปลูก ผักสวนครัวรั้วกินได้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเล็กๆทุกคนทำร่วมกัน แถมยังมีผักสดๆ ปลอดสารให้กินตลอดทั้งปี

ผักสวนครัว กินดีป้องกันโรค กับปฏิทินปลูกผักอย่างไรให้มีกินตลอดปี

การปลูกผักนอกจากจะเป็นกิจกรรมยามว่างที่มีประโยชน์ยังมีส่วนสำคัญช่วยส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านของลูกน้อย ทั้งทักษะ EF ทั้งความมีวินัย ความอดทนทำทีละขั้นตอนจนสำเร็จซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะต้องเริ่มทำตั้งแต่ผสมดินปลูก เตรียมแปลงปลูก เพาะเมล็ด แถมยังต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด รดน้ำเช้าเย็นกว่าต้นอ่อนน้อยๆจะขึ้นมาให้ชื่นใจ

ปลูกผักสวนครัว ลูกได้อะไร

แปลง ผักสวนครัว เล็กๆในบ้านเป็นห้องเรียนธรรมชาติ ที่ไม่เพียงช่วยให้เด็กเรียนรู้ทุกขั้นตอนการปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองแล้ว ต้นไม้เล็กๆพวกนี้ยังส่งเสริมพัฒนาทักษะให้ลูกอีกหลายด้าน เช่น

พัฒนาทักษะร่างกายและความคิด

เด็กๆได้เล่นสนุกกลางแจ้ง พร้อมกับใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนประสานกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 เข้าด้วยกันเพื่อปลูกผักให้สำเร็จ

ปลูกฝังแนวคิดนักอนุรักษ์

ลูกจะได้เห็นวงจรชีวิตของ ผักสวนครัว แต่ละชนิด เรียนรู้วิธีดูแลผักให้เติบโต ประโยชน์ของผักแต่ละชนิด รวมถึงระบบนิเวศรอบๆแปลงผัก เมื่อเกิดความผูกพันกับธรรมชาติในบ้านแล้ว เด็กจะรู้สึกหวงแหนและนำมาซึ่งแนวคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติให้ยั่งยืนต่อไป

ผักสวนครัว

ฝึกทักษะช่างสังเกต

เด็กได้ฝึกฝนความรู้ด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ขณะที่ผักเติบโตจากเมล็ด เพาะเป็นต้นอ่อนและเติบโตเป็นผักต้นสูงใหญ่

คุ้นเคยกับกลิ่นและสีสันของผัก

สาเหตุที่เด็กไม่ชอบกินผัก เพราะไม่ชอบกลิ่นเขียวๆ หรือสีสันที่ไม่สวยงาม ถ้าเด็กได้ปลูกผักเอง ก็จะเข้าใจและคุ้นเคยกับผักในบ้านตัวเอง ไม่ว่าจะนำผักมาทำเมนูอะไร ลูกพร้อมกินได้ไม่ยาก แถมอาจได้ความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารเพิ่มเติมด้วย

เห็นค่าของเงินและรู้จักประหยัด

เด็กอยากกิน ผักสวนครัว ชนิดไหนก็เดินไปเด็ดมากินได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ ช่วยพ่อแม่ประหยัดเงินในกระเป๋า แถมยังได้กินผักคุณภาพดี ปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย

อ่าน ปลูกผักสวนครัวกินเป็นยา ตามปฏิทิน 12 เดือน หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

หัวข้อ
สุดยอดผักสวนครัว ปลูกกินเองทั้งปี ลูกกินดี แก้สารพัดโรค
ชื่อบทความ
สุดยอดผักสวนครัว ปลูกกินเองทั้งปี ลูกกินดี แก้สารพัดโรค
รายละเอียด
อยากให้ลูกกินผัก ลองชวนลูกมาปลูก ผักสวนครัว ด้วยตัวเอง นอกจากได้กินผักปลอดสารแล้ว ผักหลายชนิดมีฤทธิ์เป็นยา ช่วยบำบัดโรค บำรุงสมอง และสายตาได้ พร้อมปฏิทินปลูกผักสวนครัว 12 เดือน ปลูกผักเดือนไหนให้ผลดีที่สุด
ชื่อผู้เเต่ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up