หมอมีคำตอบ! ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ ของลูกน้อย Atopic Dermatitis ปัญหากวนใจของพ่อแม่ รักษาอย่างไรดี?

event

ปัญหา ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ Atopic Dermatitis ปัญหาของเด็กๆ ที่ไม่ใช่เรื่องเล็กอีกต่อไป คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงกังวลไม่มากก็น้อย ที่ลูกน้อยของเรา เดี่ยวก็คัน เดี่ยวก็เป็นผด เดี่ยวก็ผื่นขึ้นเกา คัน เป็นๆหายๆ จนเป็นแผล ผิวแห้งลอก  มีรอยดำ ถึงผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบเหล่านี้ จะไม่ได้เป็นอันตราย เพราะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ หรือเป็นเรื่องร้ายแรงใดๆ แต่ก็สร้างความรำคาญให้ลูกน้อยเป็นอย่างมาก และส่งผลระยะยาวได้ เช่น แผลเป็น รอยด่างดำ ผิวหนังแห้งด้าน และอาจส่งผลต่อบุคลิกในการเข้าสังคม และสมาธิในการเรียนของลูกน้อยได้ด้วย

วันนี้ Amarin Baby & Kids มีนัดคุยกับคุณหมอ 2 ท่าน ทั้งคุณหมอผิวหนัง และคุณหมอเด็ก ถึงปัญหาผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบในเด็กๆ เพื่อแก้ปัญหา ไขข้อข้องใจ ให้คุณพ่อ คุณแม่กันค่ะว่า ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบในเด็ก เกิดจากอะไร จะทราบได้อย่างไรว่าเราแพ้อะไรและมีวิธีการรักษาอย่างไร  ทำอย่างไรถึงช่วยไม่ให้ลูกกลับมาเป็นผื่นซ้ำอีก และอีกหลากหลายคำถามที่คุณพ่อ คุณแม่อยากรู้ เรามีคำตอบให้คะ

Amarin Baby & Kids ได้รับเกียรติจาก พญ.ธวลิดา เวชชวณิชย์ (คุณหมอยูมิ) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและผิวหนังเด็ก อาจารย์แพทย์หน่วยตรวจสุภาพ และเวชศาสตร์ป้องกัน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ พญ.ภัทรา ตันติเจริญวิวัฒน์ (คุณหมอใหม่) กุมารแพทย์ โรคภูมิแพ้ และพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลสมิตเวช และ BNH มาร่วมพูดคุยและแนะนำคุณพ่อคุณแม่ ถึงวิธี รับมือกับปัญหาผื่นแพ้ ของลูกน้อยกันคะ

อาการ ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ เกิดจากอะไร

ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ เกิดจาก โครงสร้างผิวหนังเสียสมดุล ทำให้เกิดการระเหยของน้ำออกจากผิวมาก เมื่อน้ำระเหยออกจากผิวหนังมาก ทำให้ผิวแห้ง แดง คัน และเกิดการอักเสบตามมา ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก ปัจจัยภายในโครงสร้างผิวหนังเสียสมดุลเอง หรือ ปัจจัยกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ภายนอกก็ได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้สารอะไร

ปัจจุบันมีการเทส ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการแพ้หลายวิธี เช่น ทำ skin test , ตรวจหา specific Ig E จากเลือด ซึ่งขั้นตอนง่ายไม่ยุ่งยาก เหมือนเจาะเลือดตรวจสุขภาพทั่วไป สามารถทดสอบสารก่อภูมิแพ้ ทั้งอาหารและสิ่งแวดล้อมได้

สาเหตุของการแพ้เกิดจากสารก่อภูมิแพ้อะไรบ้าง

ส่วนใหญ่ถ้าเป็นอาหาร อาจเกิดจาก นม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี ก็เป็นได้ ถ้าเป็นสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่ก็อาจจะเป็นไรฝุ่นบนที่นอน แมลง ละอองเกสรดอกไม้ น้ำหอม สารเคมีก่อภูมิแพ้ต่างๆ

อาการของโรคผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบมีอะไรบ้าง

อาการของโรคผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ มักมาด้วย อาการผิวแห้ง แดง คัน เป็นตุ่มหรือเป็นผดนูน ซึ่ง ส่วนใหญ่ ในเด็กเล็กจะเป็นตาม แก้ม ซอกคอ ข้อพับแขน ข้อพับขา เด็กๆก็จะคันมาก และจะเกา จนถ้าเป็นนานๆอาจมีแผลเลือดออก และเป็นแผลเป็นอาจเกิดรอยดำ

ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ

วิธีการรักษาโรคผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ

วิธีการรักษาโรคผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ จะมี 3 ขั้นตอน ที่จะต้องทำการรักษาควบคู่กัน

– หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง  ลดการอาบน้ำที่อุณหภูมิที่ร้อนไป หรือเย็นจนเกินไป หลีกเลี่ยง อาหารที่สงสัยว่าแพ้ หลีกเลี่ยงน้ำหอม สารเคมีต่างๆ ซัก ทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ผ้าห่มให้สะอาด

-ในช่วงที่ผื่นกำเริบ ทำให้มี อาการคันมาก อาจต้องพบแพทย์ เพื่อรับยาทาลดการอักเสบ จำพวก steroid และ antihistamine เพื่อลดการคัน การอักเสบ แต่การใช้ยาจำพวกนี้ ต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์

– ครีมกลุ่มลดการอักเสบ ที่ไม่ใช่ steroid ปัจจุบัน มียา ครีมใหม่ๆที่ช่วยลดการอักเสบ และบำรุงผิว ลดการเสียสมดุลของผิวหนัง  ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ซึ่งสามารถใช้นานได้อย่างปลอดภัย เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของ 2%  Allantoin + Cytyl PG Palmitamide ซึ่งเป็น Pseudoceramide และ Fatty acid ช่วยลดการอักเสบ และป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิว สามารถใช้ลดการอักเสบและบำรุงผิวได้นาน อย่างปลอดภัย  ไม่มีสเตียรอยด์

–    หลังจากอาการคันและอาการผื่นดีขึ้นแล้ว สามารถใช้ ยากลุ่มลดการอักเสบ ที่ไม่ใช่ steroid ที่เป็น moisture เข้มข้น ทาทุกวันหลังอาบน้ำ หรือทาบำรุงผิว เพื่อป้องกันการผิวแห้ง หรือป้องกันการเกิดผดผื่นซึ่งครีมกลุ่มนี้สามารถใช้นานได้ ไม่เป็นอันตราย และควรใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เก็บกักน้ำให้ผิว เพื่อลดการอักเสบ ลดผดผื่นคัน ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อลดการเสียสมดุลของเซลล์ผิว ครีมที่ไม่มี สเตียรอยด์ สามารถใช้นานได้อย่างปลอดภัย แต่ทางที่ดีสำหรับเด็กควรใช้ครีมที่ ไม่มีน้ำหอม และไม่มีสารกันเสียด้วย

โรคผื่นแพ้ในเด็ก หายเองได้ไหม

ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ โดยปกติ เมื่อลูกน้อยโตขึ้น อาการเหล่านี้จะค่อยๆดีขึ้นเอง มากกว่า 80 % แต่การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ก็ยังจำเป็นอยู่

พ่อแม่สามารถป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเป็นโรคนี้ได้หรือไม่

มีงานวิจัยในปัจจุบันพบว่า แม้แต่ในทารกกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรค หากได้รับการดูแลผิว ด้วยการทาmoisturer ที่มี ceramide , มี fatty acid อย่างน้อยวันละครั้งอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่อายุ 2 เดือนแรก ของชีวิต สามารถลดการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ ดังนั้น ถึงแม้ลูกน้อยของเรายังไม่ได้เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เราก็เริ่มดูแลผิวลูกน้อยได้เลยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้คุยกับคุณหมอทั้ง 2 ท่านไปแล้ว ช่วยให้คุณพ่อ คุณแม่ คลายกังวลไปได้เยอะเลยไหมคะ  โรคผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบไม่ได้น่ากลัวเลยใช่ไหมคะ เพราะเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่ถ้าเป็นบ่อยๆนานๆ จะทำให้คุณภาพชีวิตของลูกน้อยไม่มีความสุข คอยคัน คอยเกา อยู่ตลอดเวลา เสียบุคคลด้วย ทางที่ดี เพียงคุณพ่อ คุณแม่สังเกต เอาใจใส่ลูกน้อย หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆออกไป และใช้ยา ปรึกษาคุณหมอให้ถูกต้อง และใช้ครีมบำรุงผิวที่ปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ คุณภาพชีวิตของลูกน้อยก็จะดีขึ้น สุขภาพผิวดีขึ้น สุขภาพกาย สุขภาพใจ ก็จะดีขึ้นตาม ไม่เกา ไม่คัน อีกต่อไปแล้วคะ


ขอขอบคุณ บทความ :

  • พญ.ธวลิดา เวชชวณิชย์ (คุณหมอยูมิ) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและผิวหนังเด็ก อาจารย์แพทย์หน่วยตรวจสุภาพ และเวชศาสตร์ป้องกัน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
  • พญ.ภัทรา ตันติเจริญวิวัฒน์ (คุณหมอใหม่) กุมารแพทย์ โรคภูมิแพ้ และพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลสมิตเวช และ BNH

ครีม DermProtect ครีมรักษาผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ ผดผื่น ผิวแห้งคัน เห็นผล ปลอดภัย ใช้นานได้ ไม่มี steroid เก็บกักน้ำ เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวมากกว่า 500 เท่า www.hadatokyo.com

Hada Tokyo ครีมบำรุงผิวเวชสำอาง อันดับ 1 ที่แพทย์ผิวหนังญี่ปุ่นไว้วางใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up