ลูกปวดหัว

เตือนพ่อแม่! อย่าเพิกเฉย ทุกครั้งที่ “ลูกปวดหัว”

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกปวดหัว
ลูกปวดหัว

ลูกปวดหัว

 

อาการปวดหัวที่พบบ่อยในเด็ก

อาการปวดหัวของเด็กนั้น เป็นอาการที่เด็ก ๆ มักจะเกิดแบบไม่มีสาเหตุค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะนึกถึงอาการของโรคไมเกรน เป็นต้น แต่ทราบหรือไม่คะว่า ในความเป็นจริงแล้ว ลักษณะปวดหัวที่พบได้บ่อยกว่า โรคไมเกรนนั้นก็คือ “อาการปวดหัวแบบน่ารำคาญ”

อาการปวดหัวแบบน่ารำคาญนั้น สามารถเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า “การปวดเป็นประจำวัน” ประกอบไปด้วย การปวดหัวหลากหลายรูปแบบ และพบว่า อาการดังกล่าวนั้นพบมากกว่าการปวดหัวแบบไมเกรนมากถึง 3 เท่าเลยละค่ะ

ซึ่งการปวดชนิดนี้นั้น จะมีลักษณะปวดแบบเล็กน้อย ไม่รุนแรง ปวดแบบดื้อ ๆ หรือเต้นตุบ ๆ ตามหัวใจ หรืออาจจะปวดศีรษะข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ แต่อาการที่บ่งชี้ชัดว่าเป็นอาการปวดเป็นประจำวันนั้นก็คือ ปวดด้านหน้าสองข้าง ปวดมาก ตอนบ่ายหรือตอนเย็นก็ได้ ซึ่งเด็กจะยังคงสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพียงแต่อาจจะชอบบ่นให้พ่อแม่ฟังว่า “ปวดหัว” เท่านั้น

และถ้าหากสืบหาสาเหตุของอาการปวดหัวของลูกอย่างลึกซึ้งแล้วจะพบว่า เด็กส่วนใหญ่มักจะมีอาการดังกล่าวเพราะมีปัญหาเรื่องการเรียน กลัวคุณพ่อคุณแม่ดุหรือทำโทษ จนทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้า เป็นต้น

ส่วนอาการปวดหัวอันเนื่องมาจาก “ไมเกรน” นั้น จะมีอาการปวดหัวแบบฉับพลัน และรุนแรงกว่าการปวดหัวแบบน่ารำคาญ เพราะจะปวดหัวเป็นพัก ๆ โดยช่วงไหนที่มีอาการ ก็จะปวดหัวรุนแรง แต่ถ้าช่วงไหนหายเป็นปกติดีแล้ว ก็แลดูเหมือนคนที่ไม่เคยมีอาการใด ๆ เลย ซึ่งแตกต่างจากการปวดแบบพัก ๆ ตามที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น

สำหรับเด็กที่ปวดหัวแบบไมเกรนนั้น อาจมีอาการซีด คลื่นไส้ อาเจียน กลัวแสง กลัวเสียง อยากที่จะนอนหลับ ซึ่งอาการที่พบบ่อยก็คือ อาการทางสายตา ร่วมกับการมึนศีรษะ อาการทางสายตา ร่วมกับมึนศีรษะ เวียนศีรษะ หรือเดินเซ

อาการปวดหัวลักษณะไหนที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเพิกเฉย อ่านเพิ่มเติมได้ที่หน้าถัดไปค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up