ล้างจมูกลูก

ประสบการณ์ ล้างจมูกลูก (ภายใต้คำแนะนำของพยาบาล) โดย พ่อเอก

ล้างจมูกลูก
ล้างจมูกลูก

หลังจากคลิป ‘เจ้าปูนปั้นล้างจมูก’ ถูกใครต่อใคร copy ไปเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ ก็มีสารพัด comment รวมไปถึงคำถามหลังไมค์ส่งมาทางกล่องข้อความ เกี่ยวกับการ ล้างจมูกลูก ของเรา

“ทำไมน้องไม่กลัวเลย” / “เก่งจังเลยไม่ร้องไห้ ยังหัวเราะอีก” / “น่ารักจังเลย”

“อย่าทำแบบนี้กันนะ แบบนี้อันตราย ทำให้โพรงจมูกอักเสบ” / “สงสารน้อง ทำไมพ่อแม่ฉีดเข้าไปแรงจัง”

ประสบการณ์ ล้างจมูกลูก (ภายใต้คำแนะนำของพยาบาล)

ปูนปั้นเริ่มล้างจมูกครั้งแรกตั้งแต่อายุประมาณ 4 เดือน โดยตอนนั้นปูนปั้นเป็นหวัด เมื่อเราพาไปพบคุณหมอซึ่งเป็น ‘คุณหมอรับเด็ก’ (คุณหมอที่เป็นผู้รับปูนปั้นต่อมาจาก ‘คุณหมอทำคลอด’) คุณหมอแสนใจดีก็จัดการล้างจมูกให้เจ้าปูนปั้น แต่เดี๋ยวก่อน คุณหมอบอกว่า “หม่าม๊าหรือปะป๊าน่าจะมาลองทำด้วย” เพราะคุณหมอแนะนำว่า “เดี๋ยวกลับบ้านไปจะได้ไปทำกันเอง”

หลังจากที่คุณพยาบาลทำให้ดูเป็นตัวอย่าง 1 รอบ คุณพยาบาลก็หันมาถามว่า “ใครจะหัดทำคะ”

ปะป๊ารีบตอบโดยไม่ลังเลเลย “หม่าม๊าครับ”

อ้าว ก็หม่าม๊าเป็นมือหนึ่งในการเลี้ยงลูกนี่นา

หลังจากหม่าม๊าเจ้าปูนปั้นรับหลอดมา ก็ฉีดน้ำเกลือไหลพรวดเข้าโพรงจมูกซ้ายทะลักพรวดออกโพรงจมูกขวาไหลเร็วเสียยิ่งกว่าอุโมงค์ระบายน้ำ ทำเอาคุณหมอหัวเราะออกมาแล้วพูดว่า

“หม่าม๊าโหดเหมือนกันเน๊อะ”

หม่าม๊าก็ตอบคุณหมอไปว่า “ก็เวลาหม่าม๊าไม่สบาย คุณหมอก็สอนให้หม่าม๊าล้างจมูกตัวเองแบบนี้ เพื่อไล่น้ำมูก ล้างสิ่งสกปรกในโพรงจมูกและลดอาการภูมิแพ้” นั่นสินะ ผู้ใหญ่เราก็ล้างจมูกแบบนี้เหมือนกัน

ใช่ครับ ที่ผมเอาเรื่อง ล้างจมูกลูก มาเล่า เพราะอยากให้คุณพ่อคุณแม่ที่มีเจ้าตัวเล็กเหมือนผมนำไปใช้บ้าง เพราะเวลาเขามีน้ำมูกแล้วเข้านอน มันจะหายใจไม่สะดวก นอนหลับไม่สบาย หลายๆครั้งเราจะได้ยินเสียงครืดคราดผมว่าน่าสงสารออกครับ

จริงๆ ก็มีผู้หวังดี comment ว่า เรามีวิธีอื่นๆ ในการไล่น้ำมูกออกจากโพรงจมูก ซึ่งหลายๆท่านก็บอกว่า น่าจะปลอดภัยกว่าการฉีดน้ำเกลือล้างจมูก แต่ดูเหมือนว่าทางการแพทย์ก็จะมีคำแนะนำที่แตกต่างกันออกไป เช่น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up