มีลูกสาว

จริงหรือการ มีลูกสาว ทำให้คนเป็นพ่อเปลี่ยนไป

Alternative Textaccount_circle
event
มีลูกสาว
มีลูกสาว

7 เรื่องที่พ่อแม่ควร สอนลูกสาว ให้ติดตัวเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต

1. ผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกับชาย คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกให้รู้ว่าเรามีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย สามารถเลือกอาชีพทำงานที่ชอบได้เหมือนผู้ชาย หากอยากเป็นนักกีฬา หรือเป็นวิศวกรก็สามารถทำได้ แต่ในเวลาเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องสอนให้ลูกผู้หญิงรู้จักการให้เกียรติต่อผู้ชายด้วย

2. ความฉลาดอยู่เหนือความสวยงาม ในโลกปัจจุบันคนมักนิยมผู้หญิงสวยแต่งตัวโป๊วับ ๆ แวม ๆ แต่งหน้าทาปากตั้งแต่เล็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าความสวยของรูปกายเป็นแค่เครื่องประดับภายนอกและมีวันที่จะหมดไป แต่ความสวยงามและความฉลาดที่อยู่ภายในเป็นสิ่งที่ควรรักษาไว้

3. การรักนวลสงวนตัว เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องสอนลูกสาว คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกสาวให้รู้จักทั้งคุณค่าในตัวเองรวมถึงรักในร่างกายของตัวเองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเพศ เด็กผู้หญิงบางครั้งไม่มีความมั่นใจในตัวเองอย่างเพียงพอที่จะปฏิเสธเมื่อถูกกดดัน หรือรังแกในเรื่องเพศ ควรสอนลูกให้รู้จักการวางตัวได้ถูกต้อง และควรสอนให้ลูกสาวรู้จักระมัดระวังตัว ในการที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือส่งรูปของตัวเองไปให้กับคนที่ไม่รู้จักในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะผู้ชายแปลกหน้า เพราะมีภัยอันตรายในเรื่องทางเพศที่เกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงมากมายในปัจจุบัน

4. มีความมั่นใจในรูปร่าง เด็กผู้หญิงสมัยนี้มักไม่มั่นใจในเรือนร่างของตัวเอง มักจะลดความอ้วนอย่างผิดวิธี หรือแต่งหน้าทาปากมากเกินไป แต่งตัวโป๊เพื่อดึงดูดความสนใจของเพศตรงข้าม ดังนั้น จึงควรสอนลูกให้รู้ว่าไม่ควรเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น จงมีความสุขและมีความเชื่อมั่นกับสิ่งที่ลูกเป็นอยู่ อย่าไปตามกระแสของสื่อนิตยสาร รวมทั้งตามกระแสของดารานักร้องต่าง ๆ

5. สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าการใช้เงิน สอนให้ลูกรู้ว่าทุกอย่างไม่ได้ได้มาอย่างฟรีๆ ข้อนี้ไม่เพียงแต่สอนเฉพาะลูกผู้หญิงเท่านั้นแต่ควรสอนลูกผู้ชายด้วย ให้ลูกรู้จักการใช้เงิน และทุกอย่างต้องแลกมาด้วยการทำงานเพื่อให้ได้เงินมา ไม่มีอะไรได้มาฟรี คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกสามารถพึ่งพาตัวเองได้ โดยไม่คิดว่าคุณพ่อคุณแม่เป็นเหมือนตู้ATMที่จะมาขอเงินได้อยู่ตลอดเวลา

6. การมีรายได้เป็นของตัวเอง บทเรียนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการสอนลูกให้รู้จักพึ่งพาตนเอง มีอาชีพที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งผู้ชาย สอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงิน เพื่อที่ลูกจะสามารถเก็บออมและใช้ในเวลาจำเป็นได้

7. สอนทักษะที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำอาหาร การทำงานบ้าน การเย็บปักถักร้อยเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแม้กระทั่งทักษะที่ทำให้ลูกสาวสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเวลาคับขัน เช่น การเปลี่ยนยางรถยนต์ การเปลี่ยนหลอดไฟ เป็นต้น

การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนให้ลูกสาวเติบโตขึ้นเป็นคนที่งดงามแข็งแกร่งภายในอาจไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่สำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนและเป็นแบบอย่างให้เห็นตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพื่อที่ลูกสาวจะเติบโตขึ้นเป็นคนที่สวยงามทั้งจิตใจและความคิด มีความเชื่อมั่นในตัวเองแต่อ่อนโยนไม่ก้าวร้าว ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นลูกสาวหรือว่าลูกชาย หากได้รับการดูแล ใส่ใจ และความรักอย่างเท่าเทียมกันแล้ว ความสุขก็ไม่หนีไปไหนเสียแน่นอน

ขอบคุณที่มา: The Bump และ ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ จาก MGR Online

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up