รถเข็นเด็ก

พาลูกนอกบ้าน เลือก รถเข็นเด็ก คาร์ซีทแบบไหน มั่นใจปลอดภัยชัวร์

Alternative Textaccount_circle
event
รถเข็นเด็ก
รถเข็นเด็ก

เพราะความปลอดภัยของลูกเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว เวลาพาลูกเดินทาง หรือออกไปเที่ยวนอกบ้าน คุณแม่ต้องไม่ลืมอุปกรณ์เซฟตี้ รถเข็นเด็ก และคาร์ซีท เพื่อเป็นเกราะปกป้องลูกจากกอุบัติเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่จะรู้ได้อย่างไรว่ารถเข็นเด็กกับคาร์ซีทแบบไหนเหมาะกับลูก เรามีวิธีเลือกมาแนะนำกัน

เริ่มต้นที่ รถเข็นเด็ก ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะเวลาไปช้อปปิ้ง หรือต้องเดินเที่ยวไกลๆ รถเข็นจึงเป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ รถเข็นเด็กมีหลายขนาด หลายฟังก์ชั่น สามารถแบ่งได้ 4 ประเภทหลักๆ ได้แก่ แบบ Carriage สามารถปรับนานราบได้ 180 องศา เหมาะกับเด็กแรกเกิด – 3 ขวบ  แบบ Stroller ใช้ทั้งนอนและนั่งได้ ปรับเอนได้ไม่เกิน 150 องศา นิยมใช้กันมากที่สุด แบบ Jogging Stroller ชื่อก็บอกว่าจ็อกกิ้งเพราะเข็นได้เร็วเทียบเท่ากับการวิ่ง เหมาะกับพ่อแม่สายเฮลธ์ตี้ตัวจริง และอย่างสุดท้ายคือ รถเข็นเด็ก แบบCar Seat คือรถเข็นที่สามารถแปลงร่างให้เป็นคาร์ซีทติดรถยนต์ได้

รถเข็นเด็ก

วิธีการเลือก รถเข็นเด็ก อย่างไรให้ถูกใจแม่ ลูกใช้แล้วสบายตัว

 • เลือกขนาดพอดีกับตัวลูก และไม่มีรอยต่อในจุดสำคัญ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงและการใช้งาน ส่วนใหญ่รถเข็นที่พับเก็บได้เหมือนขนาดเล็กมาก จะมีรอยต่อเยอะ ซึ่งอาจใช้ไม่ได้เมื่อลูกตัวโตขึ้นฃ
 • เลือกเบาะรองนานที่ปรับได้ 170 องศาขึ้นไปสำหรับลูกวัยเบบี๋ เพราะลูกยังนอนกินนม รถเข็นแบบนี้จะช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้
 • มีหมอนรองคอและสะโพก เพื่อช่วยประคองศีรษะและกระดูกสันหลัง ช่วยให้ลูกหายใจได้สะดวก ไม่อึดอัด
 • รองรับแรงสั่นสะเทือนได้ดี ช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย ไม่รู้สึกว่าถูกเขย่าหรือสั่นตลอดเวลา มีเข็มขัดนิรภัยยึดหัว ไหล่ และเอว เพื่อความปลอดภัย แต่ลูกยังสามารถขยับแขนขาได้ ไม่อึดอัด
 • เบาะรองนอน สูงจากพื้นมากกว่า 50 เซนติเมตร ระบายอากาศได้ดี ช่วยลดความอับชื้น หลังลูกไม่เปียกแม้นอนนาน
 • ไม่มีขอบแหลมคมที่บาดผิวลูก เวลาลูกยกแขน ยกขา
 • ล้อรถเข็นหมุนได้ 360 องศาทั้ง 4 ล้อ แต่ควรเลือกให้หมุนพร้อมกันครั้งละ 2 ล้อเท่านั้น มีระบบเบรคที่ดีด้วย เพื่อความปลอดภัย

ส่วนคาร์ซีทติดตั้งบนรถยนต์เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ ทุกครั้งที่พาลูกเดินทางไปที่ไหน คุณแม่ควรให้ลูกนั่งคาร์ซีททุกครั้งโดยสามารถให้นั่งได้ตั้งแต่วันแรกหลังคลอดที่กลับจากโรงพยาบาล เมื่อลูกคุ้นเคยแล้วการนั่งคาร์ซีทก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการให้เด็กอุ้มหรือนั่งตักผู้ใหญ่ แม้จะดูเหมือนว่าจะปลอดภัย แต่จากงานวิจัยกลับพบว่าพฤติกรรมเช่นนี้อาจทำให้ทั้งแม่และลูกได้รับบาดเจ็บหนัก ขณะที่คาร์ซีทจะช่วยปกป้องให้ลูกน้อยปลอดภัยได้มากกว่า

รถเข็นเด็ก

วิธีเลือกคาร์ซีทให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะปลอดภัย

 • เลือกให้เหมาะกับวัยและขนาดตัวลูก ซึ่งดูจากอายุของลูกน้อย โดยทั่วไปคาร์ซีทดจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่ แบบติดตั้งถาวร ซึ่งแน่นหนา ไม่สามารถถอดเข้าออกได้ ใช้งานได้ระยะยาวเหมาะกับเด็กตั้งแต่แรกเกิด  – 4 ขวบ แบบ Travel System เน้นความสะดวก ถอดออกไปติดตั้งกับ รถเข็นเด็ก ได้โดยไม่ต้องอุ้มลูกน้อยออกมา เหมาะกับเด็กแรกเกิด – 1 ขวบครึ่งเท่านั้น เมื่อลูกโตขึ้นต้องซื้อใหม่
 • ผ่านมาตราฐานจากแหล่งน่าเชื่อถือ
 • หากเป็นไปได้ควรเลือกเข็มขัดนิรภัยแบบ 5 จุด ซึ่งจะปลอดภัยกว่าแบบ 3 จุด
 • หากใช้คาร์ซีทมือสอง ควรเช็กให้ดีกว่าไม่มีชิ้นส่วนใดขายหาย อุปกรณ์ทุกจุดไม่แตกร้าว เพราะอาจส่งผลต่อการทำงาน
 • อาจเลือกคาร์ซีทที่มีฟังก์ชั่นเสริม เพื่อให้สะดวกกับการใช้งาน เช่น แบบหมุนได้ ช่วยให้คุณแม่อุ้มลูกขึ้นลงรถได้ง่ายขึ้น หรือแบบปรับเอนให้ลูกนอนสบาย ไม่อึดอัด เหมาะกับการเดินทางไกลๆ
 • เลือกระดับราคาที่เหมาะกับประสิทธิภาพ เพราะคาร์ซีทที่ราคาสูงอาจไม่ใช่เครื่องการันตีคุณภาพเสมอไป

รถเข็นเด็ก

Amarin Baby & Kids Awards 2019 ยกให้  FICO เป็นแบรนด์ รถเข็นเด็ก และคาร์ซีท ที่ได้รับรางวัล Editor’s Choice Best Stroller and Car Seat

FICO เป็นหนึ่งในแบรนด์สินค้าดูแลทารกและเด็ก ที่คนไทยรู้จักกันดี โดยเฉพาะรถเข็นเด็ก และคาร์ซีทที่มีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบบ ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกใหม่เหมาะกับลูกน้อยได้อย่างไม่จำกัด เริ่มต้นจาก รถเข็นเด็ก รุ่นที่อยากแนะนำ คือ  รถเข็นเด็ก Fico รุ่น Small World มีฟังก์ขั่นที่เหมาะกับลูกเบบี๋แรกเกิด ทั้งพนักพิงปรับเอนหลังได้ถึง 170 องศา ลูกนอนสบายๆเหมือนเปลที่บ้าน วิธีการปรับเอนก็ไม่ยุ่งยาก คุณแม่สามารถทำได้ด้วยมือข้างเดียว

เบาะรองระบายอากาศได้ดีทั้งด้านในและด้านหลัง ลดความอับชื้นแม้ในวันอากาศร้อนได้ดี มีหลังคาบังแดดขนาดใหญ่ ป้องกันความร้อนได้มากขึ้น แต่ก็มีช่องด้านบนขนาดใหญ่ ให้คุณแม่มองเห็นลูกน้อยได้สะดวก ส่วนระบบความปลอดภัยก็หายห่วง เพราะมีทั้งระบบเบรคสองล้อพร้อมกันได้ หมุนได้รอบตัว 360 องศา สายรัดกันกระแทกถึง 5 จุด ปรับสั้นยาวได้ มีบาร์กันกระแทก  ถอดซักได้  พับเก็บสะดวกด้วยมือข้างเดียว มีขนาดเล็ก ที่สำคัญสามารถติดตั้งคาร์ซีทได้ด้วย

ส่วนคาร์ซีท  FICO มีให้เลือหลายรุ่นเช่นกัน ส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่วัย 0 ขวบ ซึ่งเหมาะกับความต้องการของคุณแม่ยุคใหม่ ทุกรุ่นผ่านมาตราฐาน ECE R44/04 ใช้กับรถยนต์ได้ทุกรุ่นที่มีเข็มขัดนิรภัย พนักพิงปรับได้ 5 ระดับ มีเบาะนุ่มโอบรับตัวลูกได้ดีทีเดียว

ส่วนระบบความปลอดภัยแน่นหนา ด้วยสายรัดถึง 5 จุด และระบบล็อกพิเศษที่แข็งแรง ช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัย แม้เผชิญอุบัติเหตุไม่คาดฝัน สายเข็มขัดที่สัมผัสตัวลูกจะมีเบาะหุ้ม หมดกังวลเรื่องสายคาดบาดตัว คาร์ซีทสามารถติดตั้งได้ทั้งแบบหันหน้าเข้าเบาะ เหมาะกับลูกวัยน้ำหนักไม่เกิน 9 กิโลกรัม และหันหลังจากเบาะสำหรับลูกน้ำหนักตัว 9-18 กิโลกรัม เป็นต้น

ราคาของรถเข็นเด็ก และคาร์ซีทของ FICO เหมาะกับทุกครอบครัว ไม่แพงจนเกินไป ที่สำคัญหาซื้อได้สะดวกทั้งในห้างสรรพสินค้า ออนไลน์ และศูนย์จำหน่ายสินค้าของ FICO ทั่วประเทศ หากเกิดความเสียหายก็สามารถส่งซ่อมหรือขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ตามศูนย์ต่างๆ ได้ทันที

สามารถศึกษาข้อมูลและชมสินค้าแบรนด์ FICO เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Ficobabythailand/

 

อ่านบทความ Amarin Baby & Kids Awards 2019 

ประกาศผลรางวัล Amarin Baby & Kids Awards 2019 สุดยอดแบรนด์สินค้าแม่และเด็กในดวงใจ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up