นักจิตวิทยาแนะ! แก้ปัญหาลูกดื้อ ด้วยวิธีเชิงบวกแสนง่าย (มีคลิป)

แก้ปัญหาลูกดื้อ
แก้ปัญหาลูกดื้อ

ลูกดื้อ อาจเป็นปัญหาสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนที่พยายามหาวิธี แก้ปัญหาลูกดื้อ แต่แท้จริงแล้วปัญหานั้นก็ไม่ได้อาจเกิดจากลูกเพียงฝ่ายเดียว …ซึ่งแน่นอนว่าพฤติกรรมที่ทำให้เด็กดื้อ ก้าวร้าว หรือไม่เชื่อฟังพ่อแม่ ส่วนหนึ่งที่สำคัญมาจากตัวของพ่อแม่เองที่ทำให้ลูกเป็นแบบนี้!!!

ซึ่งปัญหาที่เด็กดื้อ สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน และมักจะเป็นตั้งแต่เริ่มเข้า 2 – 3 ขวบ เป็นวัยที่เด็กกำลังเริ่มแผลงฤทธิ์ ต่อต้าน ไม่เชื่อฟัง คล้ายๆ กับวัยเบญจเพสในวัยรุ่น หรือเด็กบางคนก็มาเป็นเอาช่วง 3  4 หรือ 5 ขวบไป

ซึ่งเด็กในช่วงดื้อนี้ เกิดขึ้นได้ทั้งกับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ส่วนใหญ่เด็กจะดื้อกับพ่อแม่ หรือคนเลี้ยง มากกว่าเป็นกับคนแปลกหน้า การที่เด็กแสดงพฤติกรรมแบบนี้ เกิดจากพัฒนาการของตัวเด็กกำลังเปลี่ยนสภาวะ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เด็กรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้น เคลื่อนไหวมือ เท้า ได้อย่างอิสระ เดินได้

จึงรู้สึกเหมือนกับตัวเองยิ่งใหญ่ขึ้น อยากเรียนรู้โลก แสดงความเป็นตัวตน และแสดงออกทางอารมณ์ให้ทุกคนเห็นว่า ร่างกายขยับได้แล้วนะ และตอนนี้ก็อยากแสดงสิ่งที่เค้าสามารถทำได้อิสระ โดยไม่มีเหตุผลในการกระทำ คิดวิเคราะห์ไม่ได้ หรือไม่รู้จักความถูกต้องด้วยซ้ำ

พฤติกรรมของเด็กในช่วงจอมดื้อ

มีการแสดงออกทางอารมณ์ค่อนข้างชัดเจน และต่างจากช่วงทารกเร็ว จนคุณพ่อคุณแม่อาจรับมือไม่ทัน เช่น ไม่เชื่อฟังคำสั่งพ่อแม่ ทำในสิ่งตรงข้ามกับที่พ่อแม่บอก ไปไหนไม่อยากให้จูง บางทีก็ดูเป็นเหมือนเด็กงอแง เจ้าอารมณ์ ไม่พอใจอะไรก็กรี๊ดใส่ ร้องไห้เอาแต่ใจ ไม่ได้ดั่งใจก็จะลงไปดิ้น แบบไม่อายใคร และไม่กลัวพ่อแม่จะอับอาย เด็กบางคนแสดงออกทางอารมณ์ค่อนข้างรุนแรง อาจจะปาข้าวของ เอาหัวโขกพื้น กัด ถีบ ตีหรือผลักโดยไม่รู้สึกผิด หรือบางครั้งแสดงออกไปในทางรุนแรงมากซะจนพ่อแม่บางคนคิดว่าเป็นเด็กมีอาการทางจิตร่วมด้วยก็ได้

นักจิตวิทยาแนะ! แก้ปัญหาลูกดื้อ ด้วยวิธีเชิงบวกแสนง่าย

แก้ปัญหาลูกดื้อ

คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเตรียมตัวรับมือกับสภาวะนี้ให้ดี ทั้งนี้ก็เพื่อจะสามารถดูแลอารมณ์ตัวเองไว้ก่อนได้ จะได้ไม่เผลอโกรธจนระงับอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ จนอาจลงโทษเด็กด้วยความรุนแรง และกลายเป็นแผลในใจติดตัวเด็กไปตลอดเลยก็ได้ ทั้งนี้การรับมือกับเด็กในช่วงวัยนี้มีทางออกได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย บางวิธีใช้กับเด็กคนนึงได้ผล แต่ใช้กับเด็กอีกคนไม่ได้ผลก็ได้ อย่างน้อยคุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ ปรับพฤติกรรม และอารมณ์ของลูกเพื่อให้ผ่านช่วงนี้ไปให้ได้

และเพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการช่วยคุณพ่อคุณแม่ แก้ปัญหาลูกดื้อ Amarin Baby & Kids จึงขอแนะนำวิธีการ โดยใช้จิตวิทยาจากผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมเด็ก ธันญ่า ไบรอน เพื่อช่วยในการแก้ปัญหานี้ ลองตามมาดูคลิปนี้กันค่ะ เชื่อว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน…

ชมคลิป >> นักจิตวิทยาแนะ! แก้ปัญหาลูกดื้อ ด้วยวิธีเชิงบวกแสนง่าย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up