พ่อแม่เฮลั่น! ช้อปรับเปิดเทอมได้ ค่าลดหย่อนภาษีเพื่อการศึกษาและกีฬา สูงสุด 15000 บาท

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ซื้อสินค้าให้ลูกน้อยแล้ว ปกติจะได้ใบเสร็จรับเงินแนบมาด้วย แต่เอกสารนั้นไม่สามารถใช้เป็น ค่าลดหย่อนภาษีเพื่อการศึกษาและกีฬา จะต้องขอให้ห้างร้านออกเป็น ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ ซึ่งจะต้องมีรายละเอียดครบถ้วน ดังต่อไปนี้

 1. เห็นคำว่า “ใบกำกับภาษี” ชัดเจน
 2. มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี รวมถึงชื่อและที่อยู่ของผู้ขาย
 3. ชื่อและที่อยู่ของผู้ซื้อ
 4. เลขที่ใบกำกับภาษี
 5. ชื่อ ชนิด ประเภท ปริมาณ และจำนวนเงิน
 6. แยกแสดงจำนวน VAT แยกให้เห็นชัดเจน
 7. วัน เดือน ปี ที่ออก
 8. ข้อความอื่นที่อธิบดีกำหนด บังคับใช้กับผู้ประกอบการ
  8.1 ระบุ “สำนักงานใหญ่”หรือ“สาขาที่…..” ของผู้ขาย
  8.2 เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของผู้ซื้อ (โดยเฉพาะผู้ซื้อที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม)
  8.3 ระบุ “สำนักงานใหญ่”หรือ“สาขาที่…” ของผู้ซื้อ

ค่าลดหย่อนภาษีเพื่อการศึกษาและกีฬา สำหรับซื้อเครื่องเขียนและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ

กรณีร้านค้าออกใบเสร็จรับเงินแต่ไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ ในใบเสร็จรับเงินจะต้องมีข้อมูล เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของผู้ขาย ชื่อหรือยี่ห้อของผู้ขาย ลำดับของเล่มและใบเสร็จรับเงิน วันเดือนปีที่ออกใบเสร็จ ชื่อ-นามสกุล และเลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้ซื้อ ชนิด ชื่อ และจำนวนสินค้าที่ซื้อ จำนวนเงิน จึงจะนำไปใช้เป็นค่าลดหย่อนภาษีเพื่อการศึกษาและกีฬาได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการขอลดหย่อนภาษี

เนื่องด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลมีหลายประการ อาจทำให้ผู้ปกครองเกิดความเข้าใจผิดได้จึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน  ดังต่อไปนี้

 • ผู้ปกครองไม่สามารถขอคืนเงิน ไม่ว่าจะเป็นเงินสด หรือ gift voucher จากผู้ขายได้ แต่เก็บไว้เป็นเอกสารเพื่อยื่นขอลดหย่อนภาษี สำหรับการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี  2562 (ราวช่วงต้นปี 2563 เท่านั้น)
 • กรณีที่รายได้ต่อเดือนของคุณพ่อคุณแม่ไม่เกิน  24,833 บาทโดยประมาณ ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิค่าลดหย่อนภาษีนี้เพราะอยู่ในเกณฑ์งดเว้นภาษีอยู่แล้ว
 • ถ้าคุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้มีรายได้ และยื่นภาษีแยกกัน สามารถขอลดหย่อนได้เต็มที่คนละ 15,000 บาท หรือเท่ากับครอบครัวละ 30,000 บาท
 • การซื้อหนังสือเรียนจากโรงเรียนหรือไม่ถือว่าเข้าสิทธิขอลดหย่อน
 • ค่าลดหย่อนภาษีเพื่อการศึกษาและกีฬาค่าลดหย่อนภาษีเพื่อการศึกษาและกีฬา และมาตราการอื่นๆ เพื่อลดภาระจากรัฐบาล
 • หากซื้อหนังสือเสริมความรู้จากร้านหนังสือทั่วไป ไม่เข้าข่ายสิทธิ ค่าลดหย่อนภาษีเพื่อการศึกษาและกีฬา แต่สามารถเก็บใบกำกับภาษีไว้ลดหย่อนในมาตรการเพื่อส่งเสริมการอ่าน ไม่เกิน 15,000 บาทแทน
 • หากในใบกำกับภาษีมีรายการสินค้าที่ไม่ใช่เพื่อการศึกษาและกีฬา รวมอยู่ด้วย ไม่จำเป็นต้องแยกรายการใหม่ แต่ให้ยื่นเฉพาะรายการที่มีสิทธิลดหย่อนได้
 • อย่าเผลอดีใจผิดๆ คิดว่าขอลดหย่อนเต็มจำนวน แปลว่า ได้เงินคืนจากรัฐ 15,000 บาท แต่ความจริงแล้ว การขอคืนภาษีจะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเงินได้ และอัตราภาษีของคุณพ่อคุณแม่ด้วย

คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกช้อปสินค้าได้ทั้งร้านค้าปลีก ห้างซูเปอร์สโตร์ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ซึ่งมีโปรโมชั่น Back to school กันคับคั่งในช่วงนี้ เช่น B2S Power Buy OfficeMate และ Meb e-book ที่พร้อมใจจัดแคมเปญต้อนรับเปิดเทอมสุดยิ่งใหญ่ กับกองทัพสินค้ามามาย พร้อมโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษ และลุ้นรับรางวัล  154 รางวัล มูลค่ากว่า 1.1 ล้านบาท ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2562 นี้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

เช็กลิสต์และเตรียมของใช้ลูก ก่อนไปโรงเรียนอนุบาลวันแรก!

คัมภีร์รับมือ 10 วิธี ทำให้ลูกอยากไปโรงเรียน ได้ผล 100%

โรงเรียนอนุบาลที่เจ๋งที่สุดใน 3 โลก


ขอบคุณแหล่งข้อมูล www.prachachart.net www.itax.in.th https://flowaccount.com

ขอบคุณภาพจาก www.tescolotus.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

keyboard_arrow_up