วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก

เผยเทคนิคแสนง่าย วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ระเบิดอึ๊ให้ลูกน้อย (มีคลิป)

วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก
วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก

วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก

เริ่มด้วยการคลึงเบา ๆ ที่ท้อง วนตามเข็มนาฬิกาและกดเบา ๆ ที่ท้องด้านขวา อย่าลืมสังเกตความรู้สึกเมื่อคุณแม่จับที่ท้องลูก หากท้องลูกของคุณนิ่ม แสดงว่าเขาไม่ได้ท้องผูก ท้องที่แข็งเป็นสัญญาณบอกว่าลูกน้อยกำลังทรมานกับอาการท้องผูก นอกจากนี้ ให้คุณแม่ ยกข้อเท้าของลูกน้อยและหมุนเช่นเดียวกับการปั่นจักรยาน การออกกำลังกายง่าย ๆ และสนุกสนานเช่นนี้สามารถช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวภายในลำไส้ ทำให้ลำไส้ของเขาคลายตัวลงได้

วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก

คลิป นวดท้อง บรรเทาอาการท้องผูกในเด็ก และกายบริหาร by แม่มะไฟ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : Kyrin&Irene Tube สองภาษา

 

นอกจากนี้ยังมีท่านวดกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อระบบทางเดินอาหาร แบ่งออกเป็น 5 ท่า ซึ่งเราเรียกว่าท่า I LOVE YOU

  • เริ่มจาก ท่า I ใช้ฝ่ามือลูบเป็นเส้นตรงจากใต้ราวนมด้านซ้ายถึงบริเวณท้องน้อยเป็นตัว I (ด้านขวาของผู้นวด)
  • ท่า LOVE ใช้ฝ่ามือลูบเป็นตัว L กลับหัวบริเวณท้อง โดยเริ่มลากมือจากซ้ายไปขวาตามแนวนอนถึงใต้ชายโครงซ้าย แล้วลากลงตรงๆถึงบริเวณท้องน้อย
  • ท่า YOU ใช้ฝ่ามือลูบบริเวณท้องเป็นรูปตัวยูคว่ำ โดยเริ่มจากขวาของเด็กไปซ้าย

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : Johnsons Baby

ทั้งนี้หากใช้ วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ให้ลูกน้อย รวมไปถึงการดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว ลูกยังไม่หายท้องผูก หรือยังมีอาการท้องผูกอยู่เป็นประจำ ไม่ถ่ายเกิน 1 สัปดาห์ขึ้นไป ลองพาลูกน้อยไปพบกุมารแพทย์ดูนะคะ คุณหมอจะสามารถวินิจฉัยได้อย่างลึกซึ้งว่า ควรปฏิบัติอย่างไรต่อไป ถ้าถึงคราวจำเป็นต้องใช้ยาระบายจริงๆ คุณหมอจะมียาที่ทำให้อุจจาระนิ่มลง เพื่อลูกจะถ่ายได้ง่ายขึ้น และควรให้กุมารแพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้จะดีกว่าที่คุณแม่จะต้องไปเสี่ยงซื้อยาให้ลูกทานเองไม่คุ้มกับผลเสียที่จะตามมาในอนาคต

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก : 


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.sabuykid.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up