เผยเทคนิคแสนง่าย วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ระเบิดอึ๊ให้ลูกน้อย (มีคลิป)

วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก
วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก

สาเหตุอาการท้องผูกของ ลูกน้อยอายุ 6 เดือนขึ้นไป

  • นมชงเด็กที่กินนมชงเพียงอย่างเดียวเสี่ยงเกิดท้องผูกได้มาก เนื่องจากนมชงมีส่วนผสมที่อาจทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานมากขึ้น ส่งผลให้อึเป็นก้อน นอกจากนี้ หากทารกแพ้โปรตีนในน้ำนมก็อาจเกิดอาการท้องผูกได้
  • อาหารต่าง ๆลูกอาจท้องผูกหลังเปลี่ยนจากการดื่มนมแม่มาเป็นการรับประทานอาหารอื่น ๆ เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับของเหลวในปริมาณเท่าเดิม อีกทั้งอาหารบางอย่างมีเส้นใยต่ำ ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่าย
  • ขาดน้ำหากลูกประสบภาวะขาดน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายจะดูดซึมน้ำจากอาหารที่กินเข้าไป รวมถึงน้ำจากกากของเสียในร่างกาย ส่งผลให้อุจจาระแห้งและแข็งจนขับถ่ายลำบาก
วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก
วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ให้ลูกน้อย

อาการ ทารกท้องผูก เป็นอย่างไร?

อาการท้องผูก จะมีลักษณะที่ลูกน้อยถ่ายออกมาเป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ หรือที่เราเรียกว่า “ลูกกะสุน” และต้องเบ่งด้วยความยากลำบาก ทำให้มีอาการปวดท้อง จุกเสียด เนื่องจากอุจจาระตกค้างอยู่ในร่างกาย สามารถพบเด็กท้องผูกได้ทุกช่วงวัย  ที่พบมากที่สุดคืออายุประมาณ 6 เดือน- 4 ปี ซึ่งมีสาเหตุแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน  จากการเบ่งอุจจาระของลูกอาจทำให้เกิดอาการเจ็บก้น เขาจึงพยายามหยุดเบ่งโดยไม่รู้ตัว … คุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตอาการหรือความผิดปกติเกี่ยวกับการขับถ่าย ให้ดี โดยอาการที่อาจแสดงว่า ลูกมีปัญหา จนคุณแม่ต้องมองหา วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก มีดังนี้

  • ไม่ค่อยถ่าย อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าความถี่ในการขับถ่ายแต่ละวันของทารกนั้นไม่แน่นอน โดยเฉพาะในช่วงที่เพิ่งเริ่มหัดกินอาหารใหม่ ๆ แต่อย่างไรก็ตาม หากสังเกตว่าลูกน้อยไม่ได้ขับถ่ายติดต่อกันนานกว่า 2-3 วัน นั่นก็อาจเป็นสัญญาณของอาการท้องผูกได้
  • ต้องออกแรงเบ่งให้สังเกตว่าถ้าลูกต้องออกแรงเบ่งอึอึ๊มากกว่าปกติ หรือรู้สึกหงุดหงิดและร้องไห้เวลาขับถ่าย หากมีอาการเหล่านี้ ก็แสดงว่าลูกอาจกำลังประสบภาวะท้องผูกอยู่
  • มีเลือดปนอุจจาระหากลูกมีอาการท้องผูกอาจทำให้มีเลือดปนมากับอุจจาระได้ เนื่องจากผนังทวารหนักฉีกขาดจากการออกแรงเบ่งอุจจาระ
  • ไม่กินอาหารหากลูกน้อยไม่ยอมกินอาหารและมักรู้สึกอิ่มเร็ว ก็อาจมีสาเหตุมาจากการรู้สึกอึดอัดและไม่สบายท้อง เนื่องจากไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกนั่นเอง
  • ท้องแข็งหากสังเกตเห็นว่าลักษณะท้องของลูก ตึง แน่น หรือแข็ง นั่นเป็นอาการท้องอืดที่เกิดขึ้นร่วมกับการมีท้องผูกร่วมด้วย

และสำหรับคุณแม่ที่เป็นกังวลหรือสงสัยว่าลูกน้อยอาจมีอาการท้องผูก ควรดูแลทารกด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเป็นหลัก และอาจกระตุ้นให้ขับถ่ายด้วย วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ดังนี้…⇓

⇒ Must read : 10 สุดยอด อาหาร ผลไม้ สำหรับเด็กท้องผูก

 

อ่านต่อ “วิธีนวดท้องแก้ท้องผูกให้ลูกน้อยอึง่าย ถ่ายคล่อง” คลิกหน้า 3


ข้อมูลอ้างอิง เรื่อง ทารกท้องผูกเกิดจากอะไรบ้าง จาก : www.pobpad.com

keyboard_arrow_up