elon musk

เรียนฟรีทุกคน ที่ Astra Nova School โรงเรียนสุดเจ๋งของ “Elon Musk”

elon musk
elon musk

ก่อนหน้านี้คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินข่าว “Elon Musk” ซีอีโอบริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า “เทสลา อิงค์” (Tesla Inc.) และธุรกิจด้านอวกาศ “สเปซเอ๊กซ์” (SpaceX) ได้สร้างโรงเรียนที่ชื่อว่า Ad Astra ขึ้น เพื่อลูกๆ ของเขาโดยเฉพาะ ในวันนี้ Ad Astra ได้ถูกพัฒนาต่อยอดสู่ Astra Nova School เพื่อผลักดันการศึกษาสู่อนาคต ด้วยหลักสูตรที่เจ๋งสุดๆ ทั้งยังเปิดโอกาสให้เด็กทุกคนได้เรียนฟรี จากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย

Ad Astra โมเดล เตรียมลูกให้พร้อมสำหรับอนาคต

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของ Ad Astra เกิดจาก Elon Musk เห็นว่า หลักสูตรของโรงเรียนทั่วไป ทำให้ลูกๆ ของเขาไม่ได้รับการศึกษาที่จำเป็น เพื่อเตรียมพวกเขาสำหรับ “โลกแห่งความจริง” Elon Musk จึงได้ร่วมมือกับ Joshua Dahn อาจารย์ดีกรีปริญญาโทด้านการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญในการทำงานกับเด็กที่มีพรสวรรค์และการออกแบบหลักสูตร ร่วมบุกเบิก Ad Astra ในปี 2015 เพื่อเป็นโรงเรียนทดลองเล็กๆ ภายในบริษัท SpaceX ที่มีหลักสูตรเฉพาะสำหรับลูกๆ ทั้ง 5 คนของเขา รวมถึงลูกๆ ของพนักงานใน SpaceX ที่ได้รับคัดเลือก หลักสูตรของ Ad Astra มุ่งเน้นไปที่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ วิศวกรรมหุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนานักเรียนให้มีทักษะในการแก้ปัญหาที่มีความซับซ้อน การคิดเชิงกลยุทธ์ และการแก้ปัญหาร่วมกัน เพื่อให้เด็กๆ มีพื้นฐานทักษะที่จำเป็นสำหรับอนาคต

โรงเรียนของลูกอีลอนมัสก์

เครดิตภาพจาก : IG elonmusk

จาก Ad Astra เพื่อลูก สู่ Astra Nova เพื่อการศึกษาของคนทั้งโลก

 จาก Ad Astra (เป็นภาษาละติน แปลว่า ไปสู่ดวงดาว) โรงเรียนเล็กๆ ที่เริ่มต้นด้วยนักเรียนเพียง 8 คนเมื่อ ในวันนี้ Elon Musk ไม่ได้สร้างหลักสูตรส่วนตัวเพื่อลูกของเขาโดยเฉพาะอีกต่อไป เขาได้ขยายเป้าหมายสู่โรงเรียน Astra Nova (เป็นภาษาละตินแปลว่า ดาวดวงใหม่) ผลักดันการศึกษาสู่อนาคต โดยมี Josh Dahn นั่งเก้าอี้ครูใหญ่ของโรงเรียน ขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์มการศึกษาใหม่ “Synthesis” ที่พวกเขาก่อตั้งขึ้นเพื่อให้การศึกษารูปแบบนี้พร้อมใช้งานสำหรับคนทั้งโลก ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์นี้ นักเรียนทุกคนจะได้มีส่วนร่วมกับเกมที่ซับซ้อน ผ่านการจำลองสถานการณ์ เป้าหมายคือเพื่อฝึกทักษะการแก้ปัญหา ทั้งยังเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่สนุกสนานในเวลาเดียวกันอีกด้วย

astra nova school

Astra Nova School มีเป้าหมายที่จะพัฒนานักเรียนให้มีทักษะในการแก้ปัญหาในสิ่งที่ไม่รู้จัก สนุกไปกับความซับซ้อน การคิดเชิงกลยุทธ์ และการแก้ปัญหาร่วมกัน ในทุกๆ ปีจะมีการออกแบบการเรียนการสอนใหม่โดยอิงจากนักเรียนเป็นศูนย์กลาง และบทเรียนจากทุกโครงการ มาประมวลผลและวางแผนการเรียนการสอนในปีถัดไป นอกจากนี้ Astra Nova ยังเชื่อมั่นว่าที่แห่งนี้จะเป็นโรงเรียนที่เด็กๆ รัก เพราะพวกเขาจะได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจัง ได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและได้รับประสบการณ์ที่มีความหมาย

จุดเด่นที่ทำให้ Astra Nova แตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป

จุดเด่นของ Astra Nova

 • ไม่มีการตัดเกรด ไม่มีการแบ่งเกณฑ์อายุ เนื่องจากเด็กมีความถนัดและความสนใจที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ทุกคนเรียนด้วยกัน ไม่แบ่งแยกชั้นเรียน แม้นักเรียนอายุต่างกัน ก็สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมในโปรเจ็กต์เดียวกันได้
 • เน้นฝึกแก้ปัญหาเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้จริงๆ ไม่ใช่การเรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือ เพราะการเรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือนั้นไม่มีจุดหมายและไม่น่าตื่นเต้น การได้เห็นว่าพวกเขาแก้ปัญหาจริงได้อย่างไรนั้นต่างหากที่สำคัญ
 • นักเรียนได้เรียนรู้ soft skill ทักษะหลายด้านเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ดีและประสบความสำเร็จเป็นการเรียนรู้เชิงทดลอง ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ให้คุณค่ากับความสามารถของเด็กแต่ละคน ยกย่องความอยากรู้อยากเห็น ส่งเสริมการแก้ปัญหา และการคิดเชิงวิพากษ์
 • สร้างสภาพแวดล้อมแบบสากล และหลากวัฒนธรรมสำหรับนักเรียน ด้วยนโยบายการไม่เลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ โรงเรียน Astra Nova ยอมรับนักเรียนจากทุกเชื้อชาติ สีผิว สัญชาติ และไม่ว่าชาติพันธุ์ใดๆ ก็สามารถได้รับสิทธิในการเข้าเรียนและการได้รับทุนการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน
 • โอกาสการจ้างงานที่เท่าเทียมกัน โดยการจ้างงานที่โรงเรียน Astra Nova ขึ้นอยู่กับความสามารถและคุณสมบัติของบุคคลเท่านั้น จะไม่มีการเลือกปฏิบัติต่อพนักงานหรือผู้สมัครตามเชื้อชาติ ความเชื่อ ศาสนา เพศ รสนิยมทางเพศ อัตลักษณ์ / การแสดงออกทางเพศ ชาติกำเนิด ความทุพพลภาพ อายุ ข้อมูลทางพันธุกรรม หรือพื้นฐานอื่นใดที่กฎหมายคุ้มครอง
astra nova เรียนฟรีทุกคน
เรียนฟรีทุกคน ที่ Astra Nova

เรียนฟรีทุกคน จากทั่วทุกมุมโลก

Astra Nova School เปิดรับนักเรียนอายุ 10-14 ปี โดยนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เรียนฟรีทุกคน สามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ ผ่านระบบออนไลน์ โดยมี 3 ตัวเลือกในการสมัคร

 1. เรียนออนไลน์เต็มเวลา แบบ Comprehensive Program
 2. เรียนออนไลน์ 1 วัน แบบ Supplemental Program เฉพาะวันศุกร์
 3. เรียนออนไลน์เซสชันพิเศษ แบบ Supplemental Program วันเสาร์เดือนละครั้งตลอดทั้งปี

อยากให้ลูกเรียนที่ Astra Nova สมัครอย่างไร?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองที่สนใจ เตรียมตัวส่งบุตรหลานเข้าเรียนในปีการศึกษา 2022-2023 กันได้เลย โรงเรียนจะเปิดรับสมัครตั้งแต่ 1 กันยายน 2021 เป็นต้นไป โดยขั้นตอนการสมัครไม่เตรียมเอกสารการสมัครเพียง 3 อย่างเท่านั้น

 1. Conundrums Response เลือกตอบคำถามเพียง 1 จาก 14 Conundrums โดยอัพโหลดคลิปวิดีโอคำตอบของน้อง  พร้อมอธิบายเหตุผลความยาวไม่เกิน 3 นาที
 2. Student Endeavor เล่าถึง passion ของน้อง ยกตัวอย่างกระบวนการหรือผลลัพธ์ในสิ่งที่น้องสนใจอย่างลึกซึ้ง โดยอาจอยู่ในรูปแบบงานเขียน การแสดง โมเดลจำลอง รูปภาพ เป็นต้น
 3. Parent Statement คุณพ่อคุณแม่เล่าถึงสิ่งที่มองหาจากโรงเรียนแห่งนี้ รวมถึงสิ่งอื่นๆ ที่โรงเรียนควรรู้เกี่ยวกับครอบครัวของคุณ ความยาวไม่เกิน 1 หน้า สามารถส่งเป็นภาษาใดก็ได้

สนใจอ่านรายละเอียดการสมัครเพิ่มเติม ได้ที่ https://astranova.org/

ไม่มีใครรู้ว่าในอีก 10-20 ปีข้างหน้า อาชีพใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น งานในอนาคตจะเป็นแบบไหน การทำงานในอนาคตอาจต้องใช้ชุดทักษะที่ไม่มีสอนในโรงเรียนในปัจจุบัน อ่านมาถึงตรงนี้ ABK Family เชื่อว่า Astra Nova School เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่น่าสนใจมากๆ ที่จะช่วยเตรียมเด็กๆ ของเราให้มีทักษะที่พร้อมเผชิญโลกแห่งความเป็นจริงในอนาคตได้ทุกรูปแบบ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://astranova.org

https://interestingengineering.com/astra-nova-school-following-elon-musks-ad-astra-school-experiment-leads-the-future-of-education

https://interestingengineering.com/learning-through-play-how-synthesis-plans-to-bring-the-ad-astra-astra-nova-model-to-the-entire-world

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X