วิธีเลือกส้มหวาน

เผยเคล็ดลับ! วิธีเลือกส้มหวาน อร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม

วิธีเลือกส้มหวาน
วิธีเลือกส้มหวาน

วิธีเลือกส้มหวาน

ลักษณะเด่นที่แตกต่าง ของ “ส้ม” และวิธีเลือกส้มหวาน

ส้มในบ้านเรามีหลายชนิด ทั้งส้มให้ความเปรี้ยวและส้มให้ความหวาน ซึ่งที่ผ่านมาเวลาซื้อส้มจากมาทาน จะรู้สึกลุ้นระทึกมากว่ามันจะอร่อยมั้ย และเชื่อว่าคุณแม่ๆ ส่วนใหญ่จะเฟลมากกว่าฟิน เพราะไม่รู้ทำไมมันถึงได้ยากเย็นนักกว่าจะสุ่มโดนส้มที่มีรสชาติดี (หวานก็ได้ เปรี้ยวก็ได้ ไม่ใช่จืดๆ)  และจะหนักกว่าเดิมอีก  ตรงที่เนื้อส้มมันชอบมีไตแข็งๆ  ทำให้หม่ำแล้วหน้าหมุ่ยตลอดเลย

และเพราะ ส้ม แต่ละชนิดก็มีลักษณะเด่นและการนำไปใช้แตกต่างกันไป ดังนั้นวันนี้ ส้ม ที่แอดมินแม่น้องฮันน่าห์จะนำมาเข้าห้องแลปทดลอง กับ วิธีเลือกส้มหวาน มีรสดีอร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม นั้น ก็จะมีด้วยกัน 6 สายพันธ์ ที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตในช่วงนี้ ซึ่งจะมีการเลือกดูส้มแต่ละชนิดอย่างไร ว่าแบบไหนหวาน อร่อย ตามมาดูกันเลยค่ะ

วิธีเลือกส้มหวาน

ส้มนาเวล

เป็นส้มไร้เมล็ด รสชาติดี เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ เปลือกหนา ปอกง่ายไม่ติดเนื้อ เป็น 1 ในผลไม้ตระกูล ซิตรัส  (Citrus) ซึ่งเป็นกลุ่มผลไม้ รสเปรี้ยว ที่มีสรรพคุณในการดูแลสุขภาพและความงามอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งนี้ ส้มนาเวล ยังอุดมด้วย ไฟเบอร์ ที่จะช่วยระบบการย่อยอาหาร ทำให้อิ่มนาน

ทั้งนี้วิธีเลือกส้มหวาน อย่างส้มนาเวล โดยปกติจะเป็นส้มนำเข้าจากออสเตเรีย ซึ่งขายในซุปเปอร์มาร์เกต ก็จะมีรสชาติดีอยู่แล้ว ดังนั้นเพียงแค่เลือกดูความสดใหม่ของส้มจากลักษณะภายนอกที่ดูเต่งตึงก็เพียงพอแล้ว

วิธีเลือกส้มหวาน

ส้มแมนดาริน

ส้มสายพันธุ์ใหม่ที่คนไทยนิยมรับประทาน มีลักษณะเด่น คือ หวานฉ่ำ เปลือกบาง เนื้อนุ่ม  วิธีรับประทานส้มแมนดารินให้อร่อย เนื้อส้มต้องไม่ช้ำ ดังนั้น ควรแกะส้มด้วยวิธีที่ถูกต้อง โดยการฉีกครึ่งผลด้วยมือจากทางก้นผลก่อนแล้วจึงค่อย ๆ แกะเปลือกออกทีละนิดจากก้นผลไปขั้วผล ซึ่งจะทำให้เนื้อส้มช้ำน้อยที่สุด

วิธีเลือกส้มหวาน

ส้มโชกุน

ซึ่งวิธีเลือกส้มหวาน อย่างส้มโชกุน ที่แม่น้องฮันน่าห์ ซื้อมาทดลองนั้น เป็นส้มโชกุน ที่แม่ค้ารับมาจากภูเรือ จึงเรียกว่าได้อีกอย่างว่า ส้มภูเรือ ซึ่งส้มโชกุนภูเรือ นี้จะมีลักษณะลูกโต รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ เมล็ดน้อย อร่อยไม่แพ้ส้มโชกุนที่ จ.ยะลา

และวิธีการเลือก ก็ให้คุณแม่ดูลูกที่มีผิวบาง เรียบ สีไม่เขียวจัด ลูกโต จะได้ส้มที่มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย กินชุ่มคอ

อ่านต่อ >> “เผยเคล็ดลับ วิธีเลือกส้มหวานอร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up