ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด

แม่ท้องกินทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาดได้จริงหรือ!?

Alternative Textaccount_circle
event
ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด
ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด

ขาดโฟลิค

ทารกที่ขาด “กรดโฟลิก หรือ โฟเลต” จะเป็นอย่างไร?

สำหรับทารกที่ขาดกรดโฟลิกนี้ เนื่องจากแม่ท้องไม่ได้ทานอาหารที่มีโฟเลต หรือยาตามที่หมอให้มา ในรายที่เป็นมากจะทำให้ทารกคลอดออกมาโดยไม่มีเนื้อสมอง จึงไม่สามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้และจะเสียชีวิตในเวลาไม่นานหลังคลอด ส่วนรายที่เป็นน้อยจะพบความพิการของประสาทไขสันหลัง โดยการเกิดความผิดปกติดังกล่าวมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

ซึ่งปัจจัยที่สำคัญ คือ เซลล์ร่างกายของทารกในครรภ์จะมีความผิดปกติที่บางตำแหน่งของยีนส์ ซึ่งมีอยู่ในประชากรทั่วไปได้ระหว่างร้อยละ 5-25 แต่ความผิดปกตินี้จะไม่แสดงอาการใด ๆ แต่มีผลต่อเมตาบอลิซึมของกรดโฟลิกในร่างกาย ทำให้มีสารโฮโมซิสทีนในเลือดสูงขึ้นและมีกรดโฟลิกต่ำลง

นอกจากนี้อาจมีปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น การได้รับความร้อนในระยะเวลาสั้น ๆ จากการเป็นไข้ การประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อนหรืออบซาวน่า รวมทั้งการได้รับยาป้องกันโรคลมชักบางชนิด ซึ่งมารดาที่มีปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ หากได้รับกรดโฟลิกเพิ่มจากอาหารปกติอีกวันละ 400 ไมโครกรัม ในรูปของยาหรืออาหารที่เสริมด้วยกรดโฟลิก จะสามารถป้องกันหรือลดการเกิดความพิการดังกล่าวได้

ทั้งนี้ยังพบโฟเลตได้ในผลไม้ไทยอื่นๆด้วย คือ กล้วยไข่ ขนุน มะละกอ ลิ้นจี่ ซึ่งผลไม้เหล่านี้สามารถรับประทานสดๆ ได้ โดยไม่ต้องผ่านความร้อน ทำให้ได้รับปริมาณโฟเลตอย่างเต็มที่…

จาก การวิจัยของนักวิชาการชี้ให้เห็นว่า ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล สมฉายานามราชาแห่งผลไม้ เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม และโฟเลตที่มีอยู่ในปริมาณที่สูงมาก

***โดย แนะนำให้คุณแม่ท้องทานอย่างทุเรียนได้เพียงวันละ 2 เม็ด ก็จะเท่ากับ ร้อยละ 50 ของปริมาณที่แนะนำต่อวันแล้ว ส่วนกล้วยไข่ รับประทานเพียง 2 ลูกต่อวัน ลิ้นจี่ 8 ผล ขนุน 8 ชิ้น เป็นต้น***

คนท้องกินทุเรียนเยอะได้มั้ย

♥ บทความแนะนำควรอ่าน : เด็กกินทุเรียนได้ไหม ?

 อ่านต่อ >> “คำแนะนำสำหรับแม่ท้องที่ต้องการกินทุเรียน” คลิกหน้า 3 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up