ตั้งครรภ์ 9-10 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

สำหรับ พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 9-10 สัปดาห์ ของแม่ท้องจะมีการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้มาก ทำให้คุณแม่แพ้ท้อง ร่างกายเปลี่ยนแปลง และต้องระวังหลายๆ อย่าง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างค่ะ

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 9-10 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 9-10 สัปดาห์

อาการคนท้อง 9-10 สัปดาห์


สำหรับท้องแรก ขนาดท้องอาจยังไม่ใหญ่มากจนเป็นที่สังเกต แต่คุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่าเอวหนาขึ้น กางเกงเริ่มจะคับแล้ว ร่างกายคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงคล้ายๆ กับสัปดาห์ก่อนๆ คือยังคงมีอาการคนท้อง ได้แก่ แพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนบ้าง ปวดปัสสาวะบ่อย อยากอาหาร สิวขึ้น อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ อ่อนไหว ซึมเศร้า เหนื่อยล้า เป็นต้น

แม่ท้องเปลี่ยนแปลงอย่างเข้าใจ

เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและ HCG ที่สูงขึ้นในขณะตั้งครรภ์ อุณหภูมิในร่างกายที่เพิ่มขึ้นรวมถึงมีปริมาณเลือดที่สร้างมาหล่อเลี้ยงในร่างกายคุณแม่มากขึ้น จะทำให้รูปร่างของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ได้แก่ เต้านมเริ่มคัดตึง มีตกขาวมากขึ้นและมีมูกออกมาทางช่องคลอดจากเลือดและฮอร์โมนที่หล่อเลี้ยงช่องคลอดมากขึ้น ปัสสาวะบ่อยขึ้นเพราะมดลูกขายไปกดกระเพาะปัสสาวะ อารมณ์แปรปรวนอ่อนไหวง่าย รู้สึกง่วงอ่อนเพลียง่าย หรือหงุดหงิดและซึมเศร้าง่ายกว่าปกติ

วิธีการปรับตัวคือ  ตัดความกังวลใจทั้งหมด โดยคุณแม่ควรทำใจให้สบายๆ ดูแลความสะอาดของร่างกาย ทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอสม่ำเสมอ พยายามเข้าใจว่าทุกอย่างเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายปรับตัวเพื่อต้อนรับลูกน้อยในครรภ์ และหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น แล้วรีบปรึกษาแพทย์ทันที  เช่น ตกขาวมากผิดปกติ มีกลิ่นและคัน มีอาการแสบขัดเวลาปัสสาวะ เป็นต้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เตือนคุณแม่!

* 1. หากอาเจียนมาก

จนคุณแม่ดื่มน้ำหรือกินอาหารไม่ได้เลย ปัสสาวะเริ่มน้อย หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อแก้ไขทันที เพราะอาจเกิดความผิดปกติของร่างกาย และเสี่ยงต่อการแท้งหรือโรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายอื่นๆ

* 2. ไม่ยกของหนัก ไม่เครียด

คุณแม่ควรระมัดระวังอุบัติเหตุจากการกระแทก ไม่ควรทำงานหนัก ขึ้นที่สูง หรือออกกำลังกายหนัก เพราะอาจเสี่ยงต่อภาวะแท้งได้

* 3. ระวัง…ภาวะแท้งคุกคาม

นั่นคืออาการเลือดออกผิดปกติในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก(สัปดาห์แรกจนถึง 12-14 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์) ซึ่งหากคุณแม่สังเกตว่ามีเลือดออกมา แม้จะเพียงเล็กน้อย  ก็อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก และอื่นๆ ได้ จึงควรรีบไปพบแพทย์ทันที

บทความแนะนำ 10 ข้อห้าม คนท้องอ่อนๆ ต้องระวังอะไรบ้าง?

ติดตาม อาหารและยาต้องห้ามของแม่ท้อง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up