รู้สาเหตุ ลูกไม่ยอมกลับหัว เพราะอะไร?

ลูกไม่กลับหัว

รู้ได้อย่างไร…ว่าลูกไม่ยอมกลับหัว สูติแพทย์จะใช้มือตรวจและคลำบริเวณหน้าท้องของคุณแม่อย่างระมัดระวัง ซึ่งการตรวจนี้ก็สามารถบอกได้คร่าวๆ ว่าส่วนหัว หลังและก้นของลูกอยู่ตำแหน่งใด รวมถึงอาจมีการส่งตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์เพื่อความแน่นอนมากขึ้น

3 ท่าที่พบบ่อยเมื่อ ลูกไม่ยอมกลับหัว

ลูกน้อยที่ไม่กลับหัว หรือเอาส่วนก้นลงมาด้านล่างมดลูกเพื่อเตรียมคลอด มักจะพบได้ 3 ท่าใหญ่ๆ ได้แก่

ท่าที่1 ลูกนั่งขัดสมาธิภายในมดลูก (Complete Breech)

ท่าที่2 ลูกหักพับส่วนของลำตัวโดยให้ขาเหยียดแนบไปกับด้านหน้าของลำตัว ลูกที่อยู่ในท่านี้จะมีส่วนก้นอยู่ที่ต่ำที่สุด (Frank Breech)

ท่าที่3 ลูกยื่นขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างลงมาในช่องทางคลอด(Footling Breech)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อันตรายไหม? ถ้าลูกยอมไม่กลับหัว

เนื่องจากส่วนหัวเป็นส่วนที่ใหญ่และแข็งที่สุดของร่างกายลูกน้อย เมื่อถึงเวลาคลอดหัวของลูกน้อยจะสามารถขยายปากมดลูกได้มากพอที่จะให้ส่วนอื่นๆ ที่เหลือของร่างกายคลอดตามออกมาได้ แต่หากลูกไม่กลับหัว เอาก้นออกมาก่อน หัวที่มีขนาดใหญ่จะเป็นส่วนที่คลอดหลังสุด ส่วนก้นและขาที่คลอดออกมาก่อนจะไม่สามารถถ่างขยายปากมดลูกให้เปิดได้มากพอที่จะให้ส่วนหัวคลอดออกมาได้สะดวก ส่วนหัวของลูกจึงเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากการคลอด มีโอกาสติดคาปากมดลูกและเสียชีวิตได้ขณะคลอด จึงทำให้แพทย์ต้องพิจารณาการผ่าตัดคลอด

นอกจากนี้หากลูกไม่กลับหัว และเอาก้นออกก่อนตอนคลอด จะมีโอกาสทำให้สายสะดือไหลย้อยลงมาในช่องคลอดได้ และถูกส่วนก้อนของลูกกดเบียดหรือบีบ จนทำให้การส่งอาหารและออกซิเจนให้ลูกน้อยผิดปกติ จนทำให้ลูกเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการที่ลูกไม่กลับหัว ต้องคลอดลูกในท่าก้นออกทางช่องคลอดจึงมีอันตรายมากกว่าการคลอดที่ลูกน้อยเอาส่วนหัวออกเป็นอย่างมาก

ดังนั้นหากคุณแม่ฝากครรภ์สม่ำเสมอและตรวจรู้ได้เร็ว แพทย์จะช่วยพิจารณาแก้ไขและหาวิธีการคลอดที่ปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยได้ทันท่วงทีค่ะ

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

แม่ท้องทำฟันได้ไหม ปลอดภัยหรือเปล่า?

แม่ท้องเตรียมพร้อมบำรุงความแข็งแรงของลูกในครรภ์

อย่าเลี้ยงลูกเพื่อทำตามความฝันของพ่อแม่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up