มดลูกบีบตัวบ่อย

มดลูกบีบตัวบ่อย ฉันกำลังจะคลอดหรือเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event
มดลูกบีบตัวบ่อย
มดลูกบีบตัวบ่อย

มดลูกบีบตัว

อาการมดลูกบีบตัว กับ เจ็บท้องคลอด ต่างกันอย่างไร

ในช่วงระยะใกล้คลอด อาการมดลูกบีบตัวอาจจะมีมากขึ้นและเริ่มมีอาการเจ็บปวดแต่ยังไม่ถี่และไม่สม่ำเสมอและปวดไม่นาน ที่คุณแม่มีอาการเช่นนี้ เพราะปากมดลูกเริ่มอ่อนตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด อย่างไรก็ตาม คุณแม่อาจจะคิดว่าเป็นสัญญาณคลอด แต่อันที่จริงอาจเป็นเพียงอาการเจ็บท้องหลอกค่ะ อาการเจ็บท้องคลอดต้องปวดเป็นระยะสม่ำเสมอ ปวดรุนแรงเพิ่มขึ้นและนานขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

แต่ว่าบางครั้งอาการมดลูกบีบตัว และอาการคลอดก่อนกำหนด มักจะแยกออกจากกันได้ยาก ดังนั้น หากอายุครรภ์ของคุณแม่ยังไม่ถึงสัปดาห์ที่ 37 และคุณแม่รู้สึกถึงสัญญาณ มดลูกบีบตัวบ่อย และสม่ำเสมอ คุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจและควรรีบไปพบคุณหมอนะคะ เพราะนั่นอาจจะเป็นอาการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

จะบรรเทาความเจ็บปวดจากมดลูกบีบตัวอย่างไรได้บ้าง

แม้ว่าอาการมดลูกบีบตัวจะไม่สร้างความเจ็บปวดให้แก่คุณแม่ แต่ก็สร้างความไม่สบายตัวไม่ใช่น้อย คุณแม่อาจจะลองทำตามวิธีต่อไปนี้ เพื่อลดความรู้สึกอึดอัดจากมดลูกบีบตัวดูค่ะ

  • เปลี่ยนกิจกรรมหรืออิริยาบถ บางครั้งการเดินก็ช่วยบรรเทาอาการมดลูกบีบตัวได้ แต่บางครั้งการนอนพักกลับช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีกว่า เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องลองปรับเปลี่ยนท่าทางที่ตนเองสบายดูค่ะ
  • ดื่มน้ำมากๆ เนื่องจากบางครั้งอาการมดลูกบีบตัวเกิดจากร่างกายขาดน้ำค่ะ
  • หายใจเข้ายาวๆ และลึก แม้ว่าวิธีนี้อาจจะไม่ทำอาการมดลูกบีบตัวหายไป แต่จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นและรับมือกับอาการอึดอัดนี้ได้ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ อาการมดลูกบีบตัว แบบไหนที่ควรไปพบแพทย์ คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up