ตัวเหม็นหลังคลอด

ตัวเหม็นหลังคลอด สาเหตุเกิดจากอะไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ตัวเหม็นหลังคลอด
ตัวเหม็นหลังคลอด

ตัวเหม็นหลังคลอด  เขาว่ากันว่าผู้หญิงต่อให้สวยแค่ไหน จะเก่งงานไม่แพ้ใคร แต่ถ้าต้องมาเสียหน้าเพราะกลิ่นตัวก็แย่เลยค่ะ และเชื่อไหมคะเรื่องของกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเรือนกาย แม่หลังคลอดเขาก็มีกันนะคะ  ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาไขข้อข้องใจให้ได้ทราบกันว่าแท้จริงแล้วอาการ กลิ่นตัวหลังคลอด นี้เกิดจากสาเหตุใดกันค่ะ

 

ตัวเหม็นหลังคลอด เกิดจากอะไร?

ก่อนอื่นขอบอกว่าผู้เขียนเองก็เคยประสบกับปัญหาเรื่องกลิ่นตัว แต่เป็นมาตั้งแต่ช่วงท้องค่ะ ตอนนั้นก็หาสาเหตุว่าเพราะอะไร ซึ่งก่อนหน้าที่ยังไม่ท้องก็ไม่เคยมีกลิ่นตัวมากวนใจเลยแม้แต่น้อย  จึงหาข้อมูลว่าสาเหตุของกลิ่นตัวเนี่ยมาจากอะไรได้บ้าง ก็มีทั้งจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยน  ดื่มน้ำน้อย  ท้องผูกขับถ่ายยาก และรวมถึงอาหารบางอย่างที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้อย่างพวกเครื่องเทศกลิ่นฉุนๆ ค่ะ

จึงคิดว่าพอหลังคลอดแล้วยังมีกลิ่นตัวเหม็นอยู่ ก็คงเพราะติดมาจากช่วงตอนท้อง ซึ่งความจริงแล้วแม่หลังคลอดหลายคนเพิ่งจะมามีอาการกลิ่นตัวเหม็นเอาก็ตอนคลอดลูกไปแล้วนี่แหละค่ะ ที่นี่มาดูกันว่าแม่หลังคลอดที่มีกลิ่นตัวเหม็น สาเหตุมาจากอะไรได้บ้างกันค่ะ

    • เป็นผลมาจากช่วงตั้งครรภ์ฮอร์โมนภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลทำให้ต่อมเหงื่อในร่างกายผลิตมากกว่าปกติ จนทำให้มีกลิ่นตัวแรงขึ้น
    • ขณะตั้งครรภ์ระบบเมตาบอลิซึมหรือระบบการเผาผลาญในร่างกายจะทำงานมากกว่าปกติ 2-3 เท่า ส่งผลให้มีกลิ่นตัวมากกว่าปกติ
    • ภายในร่างกายมีการหมักหมมจากเสีย คือช่วงหลังคลอดแม่จะต้องมีทั้งน้ำคาวปลา และแม่หลายคนมีปัญหาท้องผูกอยู่ ซึ่งของเสียที่ยังถูกขับออกมาไม่หมด ก็ก่อให้เกิดปัญหาหลิ่นตัวแรงได้
    • อาหารของแม่หลังคลอดมักจะเน้นพวกสมุนไพรที่ช่วยเรื่องบำรุงน้ำนมแม่ ซึ่งอาหารสมุนไพรบางอย่างก็มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม พริกไทย ใบกุยช่าย ใบกะเพราะ  หัวหอม ฯลฯ ตรงนี้ดีนะคะสนับสนุนให้กิน แต่อาจมีปัญหากลิ่นตัวได้บ้าง
    • สภาพอากาศที่ร้อนชื้น ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเพิ่มจำนวนมากขึ้น และถ้าแม่ไม่ได้อาบน้ำหรือไม่ดูแลความสะอาดร่างกาย ก็ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ง่าย

อ่านต่อ >> “7 วิธีแก้กลิ่นตัวหลังคลอด” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up