มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

ไขข้อสงสัย! หลังคลอดแบบไหน..มีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่?

มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด
มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

มีคุณแม่ๆ หลายคน เกิดมีปัญหาคาใจเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ว่า … หลังคลอด มีเพศสัมพันธ์ ได้เมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบคลอดเองและแบบผ่าคลอด เพราะต่างก็กลัวเรื่องปัญหาทั้งอันตรายกับตัวคุณแม่เอง หรืออาจทำให้ตั้งท้องได้ง่ายหรือไม่นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ Amarin Baby & Kids จึงมีข้อมูลจากคุณหมอ มาไขข้อข้องใจคุณแม่ และคุณพ่อ เรื่อง หลังคลอดมีเพศสัมพันธ์ ได้หรือไม่อย่างไรกันค่ะ

หลังคลอด มีเพศสัมพันธ์ ได้หรือไม่ อย่างไร?

หลังคลอด มีเพศสัมพันธ์

เรื่องการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดนั้น เป็นเรื่องที่ต้องรู้ด้วยกันทั้งสองคน คือทั้งคุณแม่และคุณพ่อด้วย เพื่อความเข้าใจอันดีของทั้งสองฝ่าย โดย ผศ. นพ. พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนต่อมไร้ท่อและการเจริญพันธ์  ได้ให้ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด ไว้ดังนี้

สิ่งสำคัญในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดลูกนั้น ต้องดูก่อนว่า คุณแม่คลอดเองตามปกติ (คลอดแบบธรรมชาติ) หรือ ผ่าท้องคลอด ซึ่งหากคุณแม่คลอดเองตามปกติ เมื่อหายเจ็บแผล (แผลฝีเย็บ) และ น้ำคาวปลาน้อยลง (ไม่มีเลือดออกแล้ว) ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ

ซึ่งแพทย์ผู้ทำคลอดทั้งแบบคลอดแบบปกติและผ่าท้องคลอด อนุญาตให้มีเพศสัมพันธ์ได้หลังคลอด 6 สัปดาห์ เพราะหลัง 6 สัปดาห์ไปแล้ว ตัวมดลูกจะเข้าอู่และช่องคลอดจะกระชับเข้าที่เรียบร้อย รวมทั้งน้ำคาวปลาก็หมดไปแล้ว แต่ในกรณีที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เร็วก็สามารถมีได้เช่นกัน ถ้าคลอดแบบปกติและหายเจ็บแผล น้ำคาวปลาใกล้หมดหรือมีน้อยลง โดยให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัย หรือหากผ่าท้องคลอดก็ต้องรอให้ตัวคุณแม่เองหายเจ็บแผลก่อน

หลังคลอด มีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดจะเจ็บไหม?

หลังคลอดปากช่องคลอดคุณแม่อาจแห้งและไวต่อความรู้สึกโดยเฉพาะถ้าคุณให้ลูกกินนมแม่ ซึ่งถ้าปัญหาเกิดจากปากช่องคลอดแห้ง ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์คุณแม่อาจต้องใช้สารช่วยหล่อลื่นบริเวณปากช่องคลอดไปด้วย นอกจากนี้บริเวณแผลฝีเย็บจะมีความไวต่อความรู้สึกช่วงมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นก็ควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่หากยังเจ็บแผลอยู่ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์

ข้อควรระวัง! หากเริ่มมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง และรู้สึกเจ็บ อย่าฝืน คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะหากคุณแม่คลอดแบบธรรมชาติแผลฝีเย็บอาจเป็นสาเหตุของความเจ็บนั้น การได้ผ่าตัดอีกครั้งจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ นอกจากนี้หลังจากมีเพศสัมพันธ์หากคุณมีของเหลวกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจากช่องคลอด นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีการติดเชื้อ ควรรีบพบแพทย์ทันที รวมทั้งหากยังคงมีเลือดออกจากช่องคลอดนานเกิน 4 สัปดาห์หลังคลอด หรือจู่ๆ ก็มีเลือดออกมาปริมาณมาก ควรรีบพบแพทย์เช่นกัน

อ่านต่อ >> “การป้องกันมีลูกหัวปีท้ายปี” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up