สาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่มาน้อย

13 สาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่มาน้อย

สาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่มาน้อย
สาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่มาน้อย

กระตุ้นนมแม่ให้มาเร็ว และมีปริมาณเพียงพอ ต้องใช้หลัก 3 ดูด

1. ดูดเร็ว

หมายถึงการให้ลูกน้อยดูดนมแม่ทันทีหรือภายใน 30 นาทีแรกหลังคลอด เรียกว่าเป็นชั่วโมงแรกที่สำคัญในการสร้างน้ำนมแม่แก่ลูกน้อย เพื่อช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน และโปรแลคติน สร้างน้ำนมจากเต้านมให้คุณแม่ได้เร็วที่สุด และยังช่วยกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกคุณแม่ ป้องกันไม่ให้คุณแม่ตกเลือดหลังคลอด แถมยังเป็นการสร้างความรักความผูกพันเมื่อแรกพบกันระหว่างคุณแม่และลูกน้อย ลูกน้อยจะได้อยู่ในอ้อมอกคุณแม่ซึมซับความอบอุ่นผูกพัน รวมทั้งการดูดเต้าของลูกน้อยจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมแม่มาเร็วและมามากอีกด้วย

2. ดูดบ่อย

ให้ลูกดูดนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมงหรือเมื่อลูกต้องการ ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด แม้จะยังไม่มีน้ำนมออกมาก็ตาม เพราะการให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ จะเป็นการสร้างน้ำนมและช่วยระบายน้ำนมออกจากเต้า ให้เต้านมคุณแม่สามารถผลิตน้ำนมใหม่เรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงช่วยป้องกันเต้านมคุณแม่ไม่ให้คัดหรือเจ็บอีกด้วย

ที่สำคัญคือการให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด จะทำให้ลูกน้อยได้รับหัวน้ำนม หรือโคลอสตรัม (Colostrum) ซึ่งมีสารภูมิต้านทานมาก แต่ไม่ใช่แค่สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ลูกน้อยเท่านั้นเพราะในหัวน้ำนมยังมีสารอาหารสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างเซลล์ต่างๆในร่างกายของลูกและยังมีพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ที่ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของลำไส้ช่วยเร่งการขับขี้เทาของลูกน้อยออก เพื่อช่วยป้องกันลูกน้อยตัวเหลืองให้ลูกขับถ่ายง่ายและอุจจาระนิ่มอีกด้วย

3. ดูดถูกวิธี

นั่นคือการให้ลูกน้อยของคุณแม่ดูดนมในท่าที่ถูกต้อง คือ ลูกน้อยต้องเปิดปากกว้าง อมหัวนมและลานนมให้กระชับและลึกจนเหงือกกดบนลานหัวนม ซึ่งการดูดถูกวิธีนี้จะทำให้น้ำนมไหลพุ่งออกมาได้ดี ป้องกันหัวนมคุณแม่เจ็บหรือแตก จากการให้ลูกดูดไม่ถูกต้องได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีที่สำคัญคือ

ดูดนมจนเกลี้ยงเต้าทีละข้าง การให้ลูกน้อยดูดนมจนเกลี้ยงเต้า เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ลูกได้คุณค่าจากน้ำนมแม่ครบถ้วนเต็มที่ ทั้งยังช่วยระบายน้ำนมและกระตุ้นการสร้างน้ำนมใหม่ของคุณแม่ให้เพิ่มขึ้นตามความต้องการของลูกน้อยอีกด้วย

บทความแนะนำ คลิก >> ขนาดกระเพาะทารก จะจุปริมาณน้ำนมแม่ได้เท่าไหร่?

 

ทุกปัญหาของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีทางแก้ไขเสมอค่ะ และเพื่อให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ประสบความสำเร็จ คุณแม่สามารถขอคำปรึกษาได้ที่คลินิกนมแม่ทั่วประเทศ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ฝีเต้านม หลังคลอดลูก อาการ และการรักษา
น้ำนมน้อย นมแม่ไม่พอ ? และเคล็ดลับขับน้ำนมด้วยวิธีธรรมชาติ
สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1www.breastfeedingthai.com
2นมแม่แฮปปี้

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up