นมแม่ สร้างสมองลูก

นมแม่ ช่วยสร้างสมองลูก โต 20-30%

Alternative Textaccount_circle
event
นมแม่ สร้างสมองลูก
นมแม่ สร้างสมองลูก

นมแม่ ช่วยสร้างสมองลูก โต 20-30%

สารอาหารที่อยู่ในนมแม่ที่มีผลต่อความฉลาดของลูกได้แก่

      1. ดีเอชเอ เป็นไขมันที่ช่วยในการสร้างปลอกหุ้มเส้นใยประสาท ทำให้เส้นประสาทมีการเชื่อมต่อทำงานประสานกันอย่างเป็นระบบ

2. ทอรีน เป็นกรดแอมิโนที่จำเป็นต่อสมองและประสาทตา ร่างกาย สารอาหารนี้ไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่ในน้ำนมแม่มีทอรีนจำนวนมาก และเพียงพอต่อความต้องการของเด็ก ซึ่งในนมวัวมีน้อยมาก จำเป็นต้องมีการเติมเข้าไป

3. อัลฟ่าแลคตัลบูมิน เป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทที่ช่วยให้ สมองทำงานดีขึ้น

4. สารภูมิต้านทาน ทำให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย ไม่ต้องหยุดเรียน พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ

5. การกินนมแม่ ทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ทั้งในแม่ และลูก โดยทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น ช่วยให้มดลูกหดรัดตัวเข้าอู่ได้ดี ช่วยให้น้ำนมพุ่งออกมาง่ายเวลาลูกดูด ที่สำคัญคือ เป็นฮอร์โมนแห่งความรักทำให้แม่รู้สึกรัก และผูกพันกับลูก ช่วยให้แม่รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี และการได้เล่นกับลูกเวลาที่ให้นม ถือเป็นการส่งเสริมพัฒนาการได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น จึงไม่ใช่ ดีเอชเอ อย่างเดียวที่เป็นสารอาหารในนมแม่ที่ส่งผลต่อความฉลาดของลูก ยังมีสารอาหารอื่นๆ และอีกหลายๆ ปัจจัย เช่น การเลี้ยงดู การกระตุ้นพัฒนาการ พันธุกรรม ร่วมด้วย สำหรับสารอาหารอื่นๆ ได้แก่ ธาตุเหล็ก ไอโอดีน อัลฟ่าแลคตัลบูมิน

อย่างไรก็ตาม การใส่ดีเอชเอ ลงไปในนมผงนั้น เป็นดีเอชเอสังเคราะห์ ทําจากสาหร่ายและเชื้อราโดยใช้สารระเหย Hexane ในการผลิต ฉะนั้น หากเด็กคนไหนจำเป็นต้องกินนมผง ไม่จำเป็นต้องเสียเงินราคาแพงเพียงเพื่อจ่ายค่าดีเอชเอที่ไม่มีประโยชน์ ควรเลือกนมผงชนิดที่ลูกเรากินแล้วไม่แพ้ก็พอ อาการแพ้ เช่นผื่นอาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด ท้องผูก หายใจครืดคราด นอนกรน ไม่สบายบ่อยๆ

ส่วนเด็กที่กินนมแม่อยู่แล้ว ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจว่าลูกของเราได้รับ ดีเอชเอ ของแท้แล้ว ลูกจะฉลาดและเรียน เก่งแน่นอน อย่าประมาทนะคะ เพราะแค่กินนมแม่อย่างเดียว แต่ขาดการกินสารอาหารชนิดอื่นๆ ให้ครบถ้วนและขาดการเลี้ยงดู กระตุ้นพัฒนาการที่ดีก็ไม่สามารถทำให้ลูกฉลาดได้ค่ะ

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

เลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น อย่างไร? ให้พึ่งพาตัวเองได้ มีวินัย ไม่งอแง

ช่วงให้นม ใช้ยาอย่างไร แม่และลูกปลอดภัย ไร้กังวล

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up