น้ำนม

วิจัยเผย!! พ่อก็มี “น้ำนม” ให้ลูกกินได้นะ!!

น้ำนม
น้ำนม

คุณพ่อหลายคน เห็นประโยชน์จากนมแม่ และความผูกพันระหว่างแม่ลูกในช่วงของการให้นม ทำให้อยากมีช่วงเวลานั้นบ้าง รู้หรือไม่ว่าพ่อก็สามารถผลิต น้ำนม ให้ลูกกินได้เช่นกัน!!

วิจัยเผย!! พ่อก็มี “น้ำนม” ให้ลูกกินได้นะ!!

สุดล้ำ! คุณแม่ข้ามเพศให้นมลูกได้ครั้งแรกในโลก หมอกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิงให้

วันที่ 16 ก.พ. ดิ อินดิเพนเดนต์ ของอังกฤษรายงานข่าวความก้าวหน้าในวงการแพทย์ว่า บุคคลข้ามเพศสามารถให้นมบุตรจากเต้านมได้เป็นครั้งแรกของโลกแล้ว ผ่านการรักษาด้วยฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำนม

ผู้ชายที่กลายมาเป็นผู้หญิงรายนี้ อายุ 30 ปี เข้ารับการรักษากับ พญ.ทามาร์ ไรส์แมน และ พญ.ซิล โกลด์สไตน์ แห่งศูนย์การแพทย์และศัลยกรรมสำหรับบุคคลข้ามเพศ “เมาต์ ไซนาย” ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยวิธีที่ใช้นั้น พญ.ไรส์แมนและพญ.โกลด์สไตน์ ไม่ได้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อให้ผู้ชายให้นมบุตรได้แต่อย่างใด เพียงแต่ใช้วิธีกระตุ้นการผลิตน้ำนม เหมือนที่คุณแม่ทุกคนทำกัน ผสมกับการให้ผู้ที่ต้องการให้นมบุตรทานยา “ดอมเพอริโดน” ยาบรรเทาอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน ซึ่งมีผลข้างเคียงในกระตุ้นการผลิตน้ำนม จากการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนโปรแลคตินที่ต่อมใต้สมองผลิตขึ้น ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เซลล์ในเต้านมผลิตน้ำนม กล่าวคือ ดอมเพอริโดนมีส่วนช่วยเพิ่มฮอร์โมนโปรแลคตินทางอ้อม

โดยจะได้รับดอมเพอริโดน ในปริมาณ 10 มก. วันละ 3 ครั้ง พร้อมให้ใช้เครื่องปั๊มน้ำนมจากเต้านมแต่ละข้าง ๆ ละ 5 นาที วันละ 3 ครั้ง เช่นกัน ติดต่อกันระยะเวลา 3 เดือนครึ่ง ปรากฏกว่า ดอมเพอริโดน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และฮอร์โมนเอสตร้าไดออล มีปริมาณเพิ่มขึ้นและลดลงตามการใช้งานเครื่องปั๊มน้ำนม ทำให้ผู้ที่ถูกกระตุ้นน้ำนม มีปริมาณน้ำนมเพียงพอที่จะให้ลูกในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังจากที่เด็กคลอดออกมา ขณะที่กุมารแพทย์ยืนยันว่า ทารกมีการพัฒนาการทางสุขภาพหลังได้รับนมแม่

นมพ่อ
นมพ่อ

พญ.ไรส์แมนและพญ.โกลด์สไตน์อธิบายว่า ในอนาคตจะมีการวิจัยมากขึ้นเพื่อตรวจสอบว่าวิธีการกระตุ้นการผลิตน้ำนมดังกล่าวจะประสบความสำเร็จหรือไม่ โดยไม่ต้องพึ่งพา ดอมเพอริโดน

ทั้งนี้ ดอมเพอริโดน เป็นสสารที่มีคำเตือนในการจำหน่ายจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากทำให้เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพหลายด้าน จึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนทานเท่านั้น (บทความที่เกี่ยวข้อง : Domperidone ยาเพิ่มน้ำนม ปลอดภัยจริงหรือ?)

ขอบคุณข่าวจาก : www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_758381

จากข่าว จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงก็สามารถให้นมบุตรได้เช่นเดียวกัน เรื่อง ๆ นี้ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดธรรมชาติแต่อย่างใด โดยป้าหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ก็เคยได้กล่าวถึงเรื่องนี้ โดยสันนิษฐานว่า ในสมัยก่อนที่เรายังเป็นมนุษย์ถ้ำกันอยู่ ถ้าแม่เสียชีวิต ทารกอาจรอดชีวิตจากการกินนมพ่อ สัตว์บางชนิด เช่น ค้างคาวเพศผู้ ก็ผลิตน้ำนมเลี้ยงลูกด้วย นอกจากนี้ คุณหมอยังเผยอีกว่าในประเทศไทย ก็มีสาวประเภทสองอยู่ท่านหนึ่งที่กำลังจะอุปการะลูกบุญธรรม และระหว่างที่รอลูกบุญธรรมคลอดออกมา คุณแม่สาวประเภทสองท่านนี้ก็ได้ปั๊มนม และกระตุ้นน้ำนมตามที่คุณหมอสุธีราเคยแนะนำไว้ ปรากฎว่ามีน้ำนมไหลออกมาได้จริงตามภาพนี้

นมแม่
นมแม่

ทำไมผู้ชายถึงผลิตน้ำนมให้ลูกกินได้?

ด้วยโครงสร้างตามธรรมชาติแล้วนั้น เนื้อเยื่อบริเวณเต้านมของทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะมีสิ่งที่เรียกว่า อัลวีโอลัย (ALVEOLI) ซึ่งเป็นกลุ่มเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ในการสร้างน้ำนม โดยเนื้อเยื่อนี้จะประกอบไปด้วยเซลล์เพียงชั้นเดียวที่มีลักษณะคล้ายลูกโป่งที่มีช่องว่างอยู่ โดยจะทำหน้าที่อยู่ 3 อย่างคือ นำสารอาหารออกจากเลือด เปลี่ยนสารอาหารเหล่านี้ให้เป็นนม และเก็บนมที่ผลิตได้ไว้ในช่องว่าง โดยที่กลุ่มเนื้อเยื่อนี้จะถูกล้อมรอบด้วยเส้นเลือดฝอยที่เป็นตัวนำสารอาหารมาให้นั่นเอง

ดังนั้น การที่ผู้ชายมี น้ำนม ออกมาได้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ทั้งจากการการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนโปรแลคติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่ผลิตน้ำนมของผู้หญิง ซึ่งยาบางอย่างสามารถทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้เพิ่มขึ้นได้ รวมกับการกระตุ้นน้ำนมอย่างถูกวิธี จึงทำให้ร่างกายสร้าง น้ำนม ขึ้นมาจาก ALVEOLI ได้เองตามธรรมชาติ

แต่ในบางกรณี หากคุณผู้ชาย มีน้ำนมไหลออกมาเอง โดยไม่ได้รับการกระตุ้นน้ำนม หรือรับประทานยาบางอย่างที่ทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้เพิ่มขึ้น ก็อาจมีสาเหตุจากความผิดปกติอื่น ๆ ได้ เช่น

  1. โรคเกี่ยวกับระบบการทำงานของร่างกายเกิดความผิดปกติหรือเกิดการติดเชื้อ ( systemic diseases ) โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ( Chronic Kidney Disease ), โรคตับแข็ง ( cirrhosis ) และ ไฮโปไทรอยด์ ( Hypothyroidism ) เนื่องจากฮอร์โมน prolactin จะถูกขับออกจากร่างกายทางตับและไต ดังนั้นถ้าประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตเกิดผิดปกติขึ้น ทำให้กระบวนการขับฮอร์โมน prolactin บกพร่อง ทำการขับออกไปได้น้อย จึงทำให้มีปริมาณฮอร์โมน prolactin ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และมีอาการน้ำนมไหลได้
  2. ก้านของต่อมใต้สมองมีการหนาตัวขึ้น ซึ่งมีสาเหตุ คือ
    • บาดแผล ( trauma ), การแทรกซึมของของเหลว ( infiltration ) หรือเนื้องอก ( tumor ) ที่ทำให้บริเวณ ต่อมใต้สมองส่วนหน้าได้รับความเสียหาย ก็จะส่งผลให้มีการผลิตฮอร์โมน prolactin จากต่อมใต้สมองส่วนหน้ามีปริมาณเพิ่มขึ้น
    • โปรแลกติโนมา ( prolactinoma) คือ เนื้องอกชนิดที่ไม่ร้ายหรือเนื้องอกของต่อมใต้สมองที่มีหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนโปรแลกติน
    • โรคของผนังทรวงอก ( shest wall ) เช่น burn, herpes zoster, dermatitis หรือโรคของไขสันหลัง ( spinal cord ) เช่น การบาดเจ็บของไขสันหลัง เนื่องจากเมื่อทำการกระตุ้นผนังทรวงอกแล้วจะมีการส่งสัญญาณผ่านไปทางไขสันหลังทำให้มีการผลิตฮอร์โมน prolactin เพิ่มมากขึ้น ซึ่งลักษณะการผลิตจะคล้ายกับกลไกการสร้างน้ำนมในแม่ที่ให้นมบุตร
การให้นมบุตร
การให้นมบุตร

ดังนั้นคุณพ่อหรือคุณผู้ชายทุกท่าน หากมีอาการผิดปกติบริเวณเต้านม ไม่ว่าจะมีน้ำนมไหลออกมาเอง มีก้อนที่เต้านม  มีแผลแตกที่หัวนม มีต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ด้านเดียวกับกล้ามเนื้อโต คลำได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องปกติ หรือเกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติที่ใช้ในการให้นมบุตรแต่อย่างใด แต่อาจเป็นโรคร้ายแรงถึงขั้น มะเร็งเต้านม ได้

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

พ่อบ้านใจกล้า แชร์ประสบการณ์ ทำหมันชาย ฟรี!! ละเอียดทุกขั้นตอน

5 ยาคุมผู้ชาย (ทั้งฉีด-กิน) ทางเลือกใหม่สะดวกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

Youtuber สอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้ เรื่อง “การเป็นพ่อคน”

8 วิธีเพื่อพ่อ เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด !?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.healthaddict.com, amprohealth.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up