เลี้ยงลูกให้ฉลาด

วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้ว …พ่อแม่ที่มีลูกเก่งและฉลาด ต้องมีสิ่งเหล่านี้!

เลี้ยงลูกให้ฉลาด
เลี้ยงลูกให้ฉลาด

เลี้ยงลูกให้เก่งและฉลาด …เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีลูกฉลาด อยากมีลูกเก่ง ๆ กันทั้งนั้น แต่วิธีการเลี้ยงในสมัยนี้กับสมัยก่อนย่อมไม่เหมือนกัน แล้วแบบไหนกันแน่ที่จะเลี้ยงเจ้าตัวน้อยให้เติบโตเป็นคนดี และประสบความสำเร็จ เป็นคนเก่งของโลกได้ ซึ่งวิทยาศาสตร์พิสูจน์มาแล้วว่า เด็กที่เก่งและฉลาดต้องเกิดจากการที่พ่อแม่มีสิ่งเหล่านี้… จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

วิธี เลี้ยงลูกให้เก่งและฉลาด

เลี้ยงลูกให้เก่งและฉลาด

เด็กแต่ละคนมีความเป็นอัจฉริยะที่แตกต่างกัน ดังนั้น การปล่อยให้เด็กคิดและตัดสินใจทำในสิ่งที่ชอบ พร้อมทั้งคอยสนับสนุน ด้วยรอยยิ้มและเสียงปรบมือจะเป็นการสร้างความมั่นใจ ความภูมิใจให้กับเขา พ่อแม่ควรหลีกเลี่ยงอารมณ์โกรธ หรืออารมณ์ร้อนเมื่อเขาทำไม่ได้อย่างที่เราตั้งใจ หรือเมินเฉยเขา รวมทั้งควรเพิ่มโอกาสในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก เช่นการพาไปท่องเที่ยว เพื่อเสริมสร้างจินตนาการ การให้ความเอาใจใส่เขา พร้อมทั้งแสดงออกทางกาย เช่น กอด หอม เขาเป็นประจำเพื่อสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว หากพบว่าเขาฉลาดหรือเก่งในเรื่องใด ควรสนับสนุนในเรื่องนั้น

Must readเลี้ยงลูกให้ “อัจฉริยะ” ด้วยความรักจากพ่อแม่

จากสถิติของสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นพบว่า เด็กจะฉลาดนั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ 48% และขึ้นอยู่กับการพัฒนาจากสิ่งแวดล้อมอีก 52% ซึ่งสมองเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ถึงแม้ว่ากรรมพันธุ์จะไม่ฉลาด แต่พ่อแม่ก็สามารถพัฒนาเด็กให้กลายเป็นอัจฉริยะได้ เพียงแต่ต้องดูแลเรื่องโภชนาการ สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู และการส่งเสริมในสิ่งที่เด็กถนัดเป็นสำคัญ

เพราะวัยเรียน เป็นช่วงที่เด็กจะเป็นตัวของตัวเอง พ่อแม่ควรเข้าไปพูดคุยและคอยอยู่เป็นเพื่อนให้กำลังใจลูก ควรเปิดโอกาสให้ลูกคิดและทำในสิ่งที่ต้องการ มากกว่าจะคอยบงการชี้แนะให้เป็นไปอย่างที่ตนเองหวังหรือตั้งใจเอาไว้ สอนให้ลูกรู้จักการเอาตัวรอดและเข้าใจในกิจกรรม หรือวิธีที่ลูกกำลังคิดหรือแสดงออก พร้อมคอยชี้แนะให้เขาเดินอยู่ในกรอบที่ถูกต้องและถูกทาง ไม่ใช่เป็นการบังคับ เพราะไม่มีใครชอบให้พ่อแม่หรือบุคคลอื่นมาบังคับ ซึ่งเด็กที่จะเก่งได้นั้นต้องเกิดจากพ่อแม่ที่มีสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน โดยวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์มาแล้ว จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

อ่านต่อ >> 6 สิ่งที่พ่อแม่ต้องทำเพื่อให้ลูกเก่งและฉลาด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up