ตามใจลูก

ตามใจลูก จนเสียเด็ก เรื่องไม่เล็กต้องระวัง!

event
ตามใจลูก
ตามใจลูก

ทุกวันนี้การเอาใจ ตามใจลูก กำลังเป็นประเด็นที่ผู้คนหยิบยกมาถกเถียงกันมากขึ้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องตริตรองกันให้จริงจัง เพราะการตามใจลูกอย่างง่ายดาย เช่น เมื่อลูกน้อยอยากได้ของเล่นก็ซื้อให้ได้ในทันที อาจจะส่งผลต่อเนื่องเลยเถิดไป จนลูกน้อยกลายเป็นคนเอาแต่ใจโดยไม่รู้ตัว

ตามใจลูก จนเสียเด็กรึเปล่า?

ดร.แดน คายด์ลอน นักจิตวิทยา จากภาควิชาสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บ่งชี้ว่า จากงานวิจัยล่าสุด พ่อแม่ร้อยละ 88 ยอมรับว่าตนเองตามใจให้ท้ายลูก และตามใจกันในหลายๆ แบบด้วย

มิเชล บอร์บา นักการศึกษาและผู้เขียนหนังสือ Don’t Give Me That Attitude! ให้ข้อสังเกตว่า ทุกวันนี้ เด็กก่อนวัยเรียนไม่รู้จักความอดทนกันเลย “หนูจะเอาตอนนี้ เดี๋ยวนี้” จนร้านค้า ร้านอาหาร ระดับไฮเอนด์ และที่นั่งชั้นหนึ่งของสายการบิน มักไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่าหกขวบมาใช้บริการ เพราะมักจะออกฤทธิ์กันน่าดู

นอกจากเอาใจกันจนเสียเด็กแล้ว พ่อแม่ยังสนับสนุนให้ลูกฟุ้งเฟ้อกันตั้งแต่ยังไม่รู้เรื่องอะไรอีกด้วย เด็กสมัยนี้ออกแนววัตถุนิยมกันมากขึ้น “ไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นเด็ก 4 ขวบร้องจะเอารองเท้าแบรนด์เนม ต้องเป็นแบรนด์เนมด้วยนะ ไม่ใช่รองเท้าผ้าใบอะไรก็ได้” หรือ การจัดงานเลี้ยงวันเกิดกันแบบเกินตัวให้กับลูกที่ยังไม่รู้ความ

ตามใจลูก
ตามใจลูกโดยการซื้อของให้ลูกอย่างง่ายดาย อาจทำให้ลูกกลายเป็นคนเอาแต่ใจไม่รู้ตัว

ดร.ซัล ซีเวียร์ ผู้เขียนหนังสือเรื่อง How to Behave So Your Preschooler Will, Too! เผยว่า “พ่อแม่บอกกับผมว่า พวกเขารู้สึกผิดต่อลูก เพราะวันๆ มัวแต่ทำงาน ยิ่งรู้สึกผิดมากขึ้นเท่าไร เขาจะยิ่งชดเชยด้วยการเอาใจและหยวนกับลูกมากขึ้นเท่านั้น”

อ่าน “ตามใจลูกด้วยการปล่อยลูกเล่นให้มากขึ้น” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up