สอนลูกใช้กรรไกร

ฝึกสมาธิและกล้ามเนื้อมือลูกด้วยการ “สอนลูกใช้กรรไกร”

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกใช้กรรไกร
สอนลูกใช้กรรไกร

การฝึกลูกให้ใช้กรรไกรเป็น มีประโยชน์กว่าที่คิด นอกจากจะได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว ยังฝึกสมาธิให้ลูกได้อีกด้วย ดังนั้นมา สอนลูกใช้กรรไกร กันเถอะ!!

ฝึกสมาธิและกล้ามเนื้อมือลูกด้วยการ “สอนลูกใช้กรรไกร”

เด็กในช่วงอายุ 3-6 ปี ถือเป็นช่วงที่อยู่ในวัยของการเติบโตและมีการพัฒนาการเรียนรู้ด้านต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ผู้ปกครองและคุณครูจึงมีหน้าที่ในการช่วยกันดูแลและสังเกตพัฒนาการของเด็ก เพื่อส่งเสริมและฝึกฝนให้เด็กสามารถเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ โดยเฉพาะ การฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ที่เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้เด็กสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ว่าจะเป็น การติดกระดุม ล้างหน้าแปรงฟัน หรือการขีดเขียน ฯลฯ ผู้ปกครองและคุณครูสามารถสนับสนุนและส่งเสริมเด็กด้วยการหากิจกรรมที่มีส่วนช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อมือมาให้เด็กได้ลองทำ

กิจกรรมการใช้กรรไกรตัดกระดาษ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างแน่วแน่และตั้งใจไปพร้อม ๆ กับการใช้มือและตาให้ประสานสัมพันธ์กัน ที่สำคัญยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือเด็กให้สามารถใช้กรรไกรได้อย่างคล่องแคล่วและฝึกการบังคับข้อมือให้สามารถตัดตามรอยปะตามเส้นตรง เส้นแนวนอน แนวตั้ง ทรงกลม ซิกแซก โค้ง หรือตามที่กำหนดได้อย่างต้องการ ทีมแม่ ABK มีเคล็ดลับในการ สอนลูกใช้กรรไกร ดังนี้

เคล็ด (ไม่) ลับ สอนลูกใช้กรรไกร

 • เมื่อลูกเข้าสู่วัย 3 ขวบ เขาก็เริ่มใช้กรรไกร (ที่ไม่คมมาก) ได้แล้ว โดยสังเกตว่าหากลูกมีทักษะทางร่างกายที่พร้อม เช่น ปั้นแป้งโดได้ จับดินสอได้ ก็เริ่มสอนได้เลย
 • เลือกของคุณภาพดี อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นน่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง กรรไกรที่มีลวดลาย สีสันสวยงาม ติดสปริง ที่จับกว้าง มีที่วางนิ้วได้ 3 นิ้ว เหมาะกับการใช้งานของมือเล็ก ๆ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้แบบนี้เท่านั้น ใช้กรรไกรธรรมดาก็ได้ แน่นอนว่าถ้าลูกถนัดซ้ายก็ต้องใช้กรรไกรแบบเฉพาะด้วยค่ะ
 • ลองตัดสั้น ๆ ลูกอาจจะยังตัดเป็นเส้นตรงยาว ๆ ในตอนเริ่มแรกไม่ได้ ลองให้ลูกตัดเพียงขอบกระดาษสั้น ๆ ดูก่อน หรือช่วยจับกระดาษชิ้นเล็กให้ลูกตัดเป็นสองส่วน
 • มีเส้น เล่นง่าย ๆ เมื่อลูกเรียนรู้วิธีจับกรรไกร (ซึ่งอาจจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี) และค่อย ๆ ถนัดขึ้นเรื่อย ๆ ลองวาดเส้นตรง เส้นโค้งหรือเส้นแบบอื่น ๆ ให้ลูกตัดตาม ฝึกใช้สม่ำเสมอ ใครจะรู้ว่าในอนาคตเขาอาจจะเป็นนักประดิษฐ์คอลลาจอันโด่งดังก็ได้นะ!

ขั้นตอนการสอนตัดกระดาษ

 1. ให้เด็กใช้มือข้างที่ถนัดถือกรรไกร วิธีการหาข้างที่ถนัดของเด็กนั้น คือเอากรรไกรยื่นให้ตรงกลาง แล้วเด็กจะใช้มือข้างที่ถนัดออกมาจับกรรไกรเอง
 2. เริ่มแรกพ่อแม่อาจจะต้องจับกระดาษให้ก่อน เพราะการให้เด็กใช้ทั้งสองมือเลยนั้นอาจจะยากเกินไปในช่วงแรก ให้เด็กฝึกอ้าและหุบกรรไกรด้วยมือข้างที่ถนัดก่อน ถ้าสังเกตุว่าการใช้กรรไกรยากสำหรับลูกมาก จนลูกหงุดหงิด ให้เปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่น ที่ใช้การอ้าและหุบเหมือนกรรไกรก่อน เช่น เล่นเกมใช้คีมหนีบของเล่นแข่งกัน หรือใช้ที่เจาะกระดาษเจาะกระดาษเล่นดู
 3. วิธีการจับกรรไกร จะใช้สองนิ้ว นิ้วโป้งและนิ้วกลาง แต่ถ้าเด็กนิ้วเล็ก สามารถใส่นิ้วชี้ลงไปรวมกับนิ้วกลางได้
 4. เวลาตัด นิ้วโป้งต้องอยู่ข้างบนเสมอ สามารถเอาสติกเกอร์มาติดที่เล็บนิ้วโป้ง หรือเอาปากกาเมจิควาดรูปยิ้มไว้ และบอกลูกว่าต้องเห็นหน้ายิ้มตลอดเวลา
 5. มือที่จับกรรไกรจะไม่หมุนเปลี่ยนทิศไปมา มือที่จับกระดาษจะหมุนแทน ปลายกรรไกรหันพุ่งออกจากตัวไปด้านหน้าเสมอ
 6. คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลไม่ให้คลาดสายตา ของมีคมเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับเด็กก็จริง แต่กรรไกรจะไม่อันตรายถ้าพ่อแม่คอยดูแลขณะที่ลูกตัดตลอดเวลาค่ะ
ฝึกลูกใช้กรรไกร
ฝึกลูกใช้กรรไกร

สร้างสรรค์ผลงานจากศิลปินน้อยด้วย “กรรไกร”

นอกจากการตัดกระดาษแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้วัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ มาให้ลูกตัดได้ เช่น หลอด แป้งโดว์ และคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสร้างสรรค์ผลงานจากการตัดกระดาษของลูกให้ดูสวยงามเพิ่มขึ้น เพื่อให้ลูกรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองทำ และยังได้ฝึกให้ลูกใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย ดังนี้

• ง งู ตัวยาว

ใช้แป้งอเนกประสงค์ผสมน้ำปั้นเป็นแท่งยาวๆ และให้ลูกฝึกตัดเป็นท่อนเล็กๆ

• ฝึกตัด ฝึกเล็ม

ฝึกตัดขอบของกระดาษลวดลายสวยๆ ทำเป็นพรมรองนั่ง หรือนำขอบมาทำเป็นมงกุฎก็ได้นะ

• คอลลาจสไตล์หนูเอง

ให้ลูกใช้กรรไกรตัดกระดาษหนังสือพิมพ์เก่า ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ (เลือกที่มีรูปสวยๆหรือสีสันหลากหลาย) จากนั้นใช้กาวแปะตามใจชอบบนกระดาษแข็ง

การใช้กรรไกร
การใช้กรรไกร

ประโยชน์ของการใช้กรรไกร

ใครว่าการใช้กรรไกรไม่มีประโยชน์ การใช้กรรไกรเป็นการฝึกทักษะที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยล่ะค่ะ

 1. การตัดทำให้กล้ามเนื้อมือและฝ่ามือเล็ก ๆ ของเด็กแข็งแรง เพราะว่าต้องอ้าและหุบกรรไกรตลอดเวลา ซึ่งกล้ามเนื้อนี้เป็นกล้ามเนื้อเดียวกับที่ใช้เขียนและระบายสี หรือจับ เช่น ถ้าเด็กจะจับแปรงสีฟัน ช้อน ส้อม หรือถอดกางเกงเอง
 2. พัฒนาการทำงานระหว่างตาและมือให้สัมพันธ์กัน หมายความว่าเด็กจะต้องใช้ตาคำนวนตำแหน่งหลังจากนั้นก็ขยับมือไปด้วย ซึ่งอาจเป็นทักษะที่ยากเพราะว่าสมองจะต้องทำงานทั้งสองระบบ แต่เป็นทักษะสำคัญที่เด็ก ๆ ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ถ้าจะขว้างบอลหรือรับบอล ตักอาหารเข้าปาก รูดซิป
 3. เป็นการฝึกใช้มือสองข้างพร้อม ๆ กัน ทำสิ่งที่ต่างกัน เพราะเวลาตัด เด็กจะต้องจับกระดาษมือหนึ่งและอีกมือหนึ่งตัด
 4. ฝึกสมาธิ เพราะการตัดกระดาษ เด็กจะต้องมีสมาธิอยู่กับการเล็งกรรไกร และการจับกระดาษ การที่เด็กมีความแน่วแน่จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ช่วยทำให้ลูกมีสมาธิได้

ทักษะการตัดของเด็กแต่ละอายุที่เหมาะสม

ช่วงอายุของลูกนั้นสัมพันธ์กับการใช้กรรไกรด้วย แน่นอนว่าเด็กอายุ 2-3 ขวบ จะยังไม่สามารถใช้กรรไกรได้คล่อง และอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี ในการฝึกทักษะการใช้กรรไกร เด็กแต่ละคนซึ่งอาจจะมีพัฒนาการไม่เหมือนกัน ดังนั้น เกณฑ์ที่จะกล่าวดังต่อไปนี้ ไม่ได้เป็นเกณฑ์ที่จะนำมาตัดสินว่าอายุเท่านี้ จะต้องตัดกระดาษแบบนี้ได้ เกณฑ์นี้เป็นเพียงการวัดคร่าว ๆ เท่านั้นค่ะ

 • 2 ขวบ ตัดปลายกระดาษได้
 • 2 ขวบครึ่ง ตัดกระดาษจนสุดแผ่นได้
 • 3 ถึง 3 ขวบครึ่ง ตัดตามเส้นที่หนาประมาณ 1 เซนติเมตรได้ โดยออกนอกเส้นไม่เกิน 3 ครั้ง
 • 3 ขวบครึ่งถึง 4 ขวบ ตัดวงกลมตามเส้นได้ โดยตัดใกล้เส้นถึง 3 ใน 4 ของวงกลม
 • 4 ขวบครึ่งถึง 5 ขวบ ตัดรูปสี่เหลี่ยมได้ โดยที่มุมควรจะแหลม

เมื่อไหร่ที่เด็กตัดผ่านในแต่ละขั้น ควรจะให้เด็กลองตัดอย่างอื่นดูด้วย เช่น ตัดกระดาษที่แข็งขึ้น หนาขึ้นหรือบางลงเช่นทิชชู่ ตัดดินน้ำมัน เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กสามารถตัดได้ช่ำชองค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

วิธีการ พัฒนาทักษะ “การแก้ปัญหา” อย่างเป็นขั้นตอน

8 เคล็ดลับกระตุ้นให้ลูกทำ งานบ้าน เสริมสร้างทักษะชีวิตแต่เล็กมีแต่ได้กับได้

10 วิธีฝึกลูกช่วยเหลือตัวเอง

10 ทักษะ ที่ลูกต้องมี! ก่อนพ่อแม่ ฝึกลูกเขียนหนังสือ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : carrollprep.com, www.youngciety.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up