ใช้ผลไม้ช่วยลูกโยกฟันน้ำนม อย่างปลอดภัย

เหงือกจ๋า ฟันลาแล้ว ..ลูกมาร้องโอดครวญบอกแม่ว่าฟันหนูจะหลุด ไม่ไหวแล้วครับ  หรือนั่งดึงฟันโยกเล่นอย่างเมามัน  อาจทำให้ฟันแท้เบี้ยวได้  มาดูวิธีช่วยลูกโยกฟันน้ำนมอย่างปลอดภัยกันค่ะ

 

สรีระรูปฟันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

อย่าเพิ่งถอนฟันน้ำนม ถ้าฟันแท้ยังโผล่ไม่ถึงครึ่งซี่

อย่าตัดสินไปเองว่าจะช่วยกระชากฟันลูกให้หลุดเพื่อตัดความรำคาญ เพราะรากฟันและรูปฟันของเด็กนั้นไม่เหมือนกัน  ถ้าเด็กมีอาการเจ็บปวดสามารถใช้ยาแก้ปวดลดอาการได้  ทันตแพทย์แนะนำว่าหากฟันแท้โผล่มาไม่ถึงครึ่งซี่ยังไม่จำเป็นต้องถอนฟันน้ำนมออก (แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์)

 

ผลไม้ช่วยโยกฟันได้

ช่วยลูกให้สบายตัวขึ้นเมื่อฟันเริ่มโยก เริ่มหลุด ใช้ผลไม้ประเภท แอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือมะม่วง ให้ลูกกัด ช่วยโยก ให้งัดหรือค่อยๆ กัด  โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ถือได้ถนัดมือ และหากฟันหลุดแล้วมีเลือดออกมาก  ใช้วิธีกัดผ้าก็อชช่วยห้ามเลือด และหากมีอาการเป็นไข้หรืออักเสบหนัก ให้รีบพาไปพบแพทย์

 fruit-908353_960_720

ฟันน้ำนมหลุดช้า เป็นเพราะอะไร

มีการศึกษาพบว่า การที่ฟันน้ำนมหลุดช้าหรือเร็ว สัมพันธ์กับการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ของร่างกาย เด็กที่โตช้า ฟันน้ำนมมักจะหลุดช้า ส่วนเด็กที่โตเร็ว ฟันน้ำนมจะหลุดเร็วและเป็นหนุ่มสาวเร็ว ทั้งนี้การที่ฟันน้ำนมหลุดช้าหรือเร็วเกินไปไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพฟันแต่อย่างใด

หากฟันแท้ขึ้นเร็ว คุณพ่อคุณแม่อาจต้องช่วยลูกในการดูแลสุขภาพฟันมากขึ้น เนื่องจากฟันแท้ที่ขึ้นมาโดยเฉพาะฟันกรามมักจะมีร่องฟันลึก เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย แต่สามารถป้องกันได้โดยการเคลือบหลุมร่องฟัน เพียงพาลูกไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุก 6 เดือน ทันตแพทย์จะแนะนำเรื่องทันตกรรมป้องกัน ทำให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ดีต่อไปค่ะ

 

ที่มา: ทญ.นราวัลลภ์ เชี่ยววิทย์ งานทันตกรรม คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up