Growing Pains ไขข้อข้องใจ…ลูกน้อยปวดขาเพราะตัวยืดจริง?

ลูกปวดขา เพราะตัวยืดจริง?

คุณแม่อาจจะพบว่า ลูกในช่วงวัยระหว่าง 3 – 5 ปี และ 8 – 12 ปี บ่นปวดขาตอนกลางคืนอยู่บ่อยๆ ลูกปวดขา  นั่นอาจเป็นเพราะลูกกำลังเผชิญกับความปวด ที่เรียกกันว่า Growing Pains  หรือกลุ่มอาการปวดแขนขาของเด็กโดยปราศจากโรคทางกาย ภาษาชาวบ้านเรียกว่าช่วงยืดตัวนั่นเอง

“แม่ครับ เจ็บขาจังเลย”

“คุณพ่อขา หนูปวดขาอีกแล้วค่ะ ช่วยนวดหน่อยค่ะ”

“คุณแม่ขา หนูปวดตรงน่องๆทั้งสองข้างค่ะ ช่วยบีบให้หน่อยค่ะ”

อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีสาเหตุนี้ส่วนใหญ่เป็นอาการปวดกล้ามเนื้อเนื่องจากการเจริญเติบโต (Growing Pains) ซึ่งปัจจุบันวงการแพทย์ยังหาที่มาที่แน่ชัดไม่ได้ แต่สันนิษฐานว่าอาจเกิดเนื่องจาก การเจริญเติบโตของกระดูกที่ยืดยาวเร็วกว่ากล้ามเนื้อ การใช้งานกล้ามเนื้อ หรือ มีกิจกรรมในช่วงกลางวันมากเกินไป หรืออากาศเย็น และเมื่อเด็กๆ โตขึ้น ความเจ็บปวดก็จะหายไปเอง แต่ถ้าความเจ็บปวดนี้ไม่ได้เกิดจากการเจริญเติบโต คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรนิ่งเฉยเพราะอาจทำให้อาการลุกลามจนสายเกินแก้ได้

ลูกปวดขา

ลักษณะอาการ

ลูกมักจะปวดขาเวลากลางคืน อาการอาจอ่อนๆ หรือรุนแรงมากจนกระทั่งทำให้ลูกตื่นร้องกลางดึกได้เหมือนกัน เริ่มแรกอาจจะปวดหนักๆ ตื้อๆ เมื่อยๆ หรือมีอะไรกะยุกกะยิกตามแขนขา ความรุนแรงของอาการปวดขา อาจแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน และ แตกต่างกันในแต่ละวัน บางวันก็ปวดมาก บางวันก็ปวดน้อย บางช่วงก็อาจหายไปนานหลายเดือนแล้วก็กลับมาเป็นใหม่ได้

ข้อสังเกตอาการเจ็บปวดเพราะเจริญเติบโต

• ลูกรู้สึกปวดบริเวณท้องน่องทั้งสองข้าง ไม่ใช่เจ็บเพียงข้างเดียว

• ไม่สามารถระบุบริเวณที่รู้สึกเจ็บได้ชัดเจน

• อาการนี้มักเกิดตอนกลางคืน เมื่อนอนหลับและน้ำหนักของร่างกายไม่ตกลงบนขาและเท้า

• ความเจ็บปวดไม่รุนแรงขึ้น หรือเกิดบ่อยขึ้น

หากมีอาการนอกเหนือจากที่กล่าวมา เช่น ลูกปวดขาเพียงข้างเดียว รู้สึกเจ็บเป็นจุดๆ เช่น เฉพาะบริเวณที่กดปลายนิ้วลงไป หรือมีอาการปวดขาในช่วงกลางวัน ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ โดยเฉพาะถ้าลูก มีอาการผิดปกตินอกเหนือจากความเจ็บปวดร่วมด้วย เช่น มีรอยแดงบริเวณข้อต่อ ขาบวม มีผื่นคัน มีไข้ หรือเดินโขยกเขยก ฯลฯ ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

วิธีบรรเทาอาการเมื่อ ลูกปวดขา

ส่วนใหญ่ความเจ็บปวดจากการเจริญเติบโตจะเกิดขึ้นในเวลากลางคืน  จึงไม่สร้างปัญหาต่อชีวิตประจำวัน การรับประทานผักผลไม้รวมถึงอาหารที่มีแคลเซียม แมกนีเซียม และโอเมก้า-3 ช่วยลดอาการกล้ามเนื้อเป็นตะคริวได้ หรือให้ลูกกินยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอลกินหน่อยก็หายไปได้ ใช้แผ่นเจลหรือผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบเพื่อบรรเทาอาการปวด และยาวิเศษอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือ คุณพ่อคุณแม่ นั้นเอง การปลอบประโลมด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนและการสัมผัสที่เบามือ ก็คือยาขนานเอกที่จะช่วยให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกอุ่นใจและเบี่ยงเบนความเจ็บปวดภายในค่ำคืนนั้นไปได้ หรือเพียงคุณพ่อคุณแม่ช่วยนวดขาให้ลูกในช่วงก่อนนอนก็ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้เช่นเดียวกันค่ะ

จากอาการปวดขา หรือ Growing Pains ข้างต้นของลูกน้อยในช่วงอายุที่กล่าวมานี้ ขอให้คุณพ่อคุณแม่คอยระลึกไว้อย่างหนึ่งว่า หากคืนใดที่ลูกเกิดอาการแบบนี้ สิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจหรือวิตกจนเกิดเหตุ เพียงให้ความสนใจกับลูก และอาการนี้ก็จะหายไปเองค่ะ


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up