กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่

40 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ ขยับแขน ขา ปล่อยพลัง อยู่บ้านก็สนุกได้

event
กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่
กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่

13.แปะแข็ง

วิธีเล่นก็คล้าย ๆ กับการวิ่งจับ เพียงแต่เมื่อคนไล่แปะโดนตัวคนวิ่งหนี พวกเขาก็จะต้องหยุดนิ่ง จนกว่าจะมีใครอีกคนมาแปะเพื่อช่วยเหลือและได้กลับมาวิ่งอีกครั้ง

14.ขนน้ำลงถัง

เตรียมถ้วยและถังสองใบที่ขนาดต่างกันให้เจ้าตัวเล็ก วางถังสองให้มีระยะห่าง จากนั้นใส่น้ำลงในถังใบใหญ่เพื่อให้ลูกได้ใช้ถ้วยตักน้ำเพื่อย้ายมาลงในถังใบเล็ก เพื่อให้เกมมีความท้าทายขึ้นคุณพ่อคุณแม่ลองจับเวลาเพื่อดูปริมาณน้ำตามที่เวลากำหนด หรือเจาะรูเล็ก ๆ ในถ้วยเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ตื่นเต้นขณะที่พวกเขากำลังพยายามตักน้ำ

กิจกรรมกล้ามเนื้อมัดใหญ่
กิจกรรมกล้ามเนื้อมัดใหญ่

15.เล่นเครื่องบินกระดาษ

มีหลายวิธีในการทำเครื่องบินกระดาษที่บ้าน หรือแม้แต่การใช้กระดาษเอสี่มาพับเป็นจรวด แล้วทดสอบการบินว่าเครื่องบินที่ทำนั้นสามารถบินได้สูงเท่าไหร่

16.หนีฉลาม

สร้างพื้นที่ห้องนั่งเล่นให้เป็นมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยฉลามด้วยการใช้สก็อตเทปตีกรอบสมมติว่าเป็นเกาะ ทำแต่ละเกาะให้ห่างพอที่จะเจ้าตัวเล็กกระโดดไปได้เพื่อให้หลบพ้นจากฉลามที่ลอยอยู่บนพื้นมหาสมุทร

17.โยนบอลลงตะกร้า

วิธีการเล่นคล้าย ๆ กับการเล่นแชร์บอล เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่อาจปรับลูกแบบมาให้ง่ายสำหรับเจ้าตัวเล็กในแต่ละวัย เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถโยนบอลให้คุณพ่อคุณแม่รับได้สำเร็จ

18.ตักไข่

ใช้ไข่พลาสติกลอยในกะละมังเพื่อให้เด็ก ๆ ใช้ช้อนตักแล้วเดินไปวางในถังอีกใบได้สำเร็จ

พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่

19.เล่นบับเบิ้ล

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้เด็ก ๆ สนุกได้ เพียงแค่มีอุปกรณ์ทำฟองสบู่อยู่ในมือ

20.ริบบิ้นลีลา

ผูกริบบิ้นยาว ๆ กับปลายไม้หรือกระบองแล้วดูลูก ๆ เต้นและหมุนริบบิ้นไปในอากาศอย่างมีความสุขกันเถอะ

21.เล่นโบว์ลิ่ง

หากที่บ้านยังไม่มีของเล่นอย่างโบว์ลิ่ง เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่นำขวดพลาสติกมาวางเรียง ๆ กันแล้วใช้ลูกบอลขนาดต่าง ๆ ให้เจ้าตัวเล็กกลิ้งขวดไปให้ล้มหรือเปลี่ยนจากการโยนโบว์ลิ่งเป็นการเตะลูกบอลให้ขวดล้ม เท่านี้ก็สนุกแล้วละคะ

22.เดินเทินหมอน

วางหมอนใบเล็กบนหัวลูกแล้วเดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งโดยไม่ทำให้หมอนร่วง เมื่อเริ่มทรงตัวได้แล้ว ลองเพิ่มความท้าทายขึ้นเล็กน้อยโดยให้ขยับจุดต่าง ๆ ออกไปให้ไกลขึ้น หรือเดินบนเทปตามเส้นที่พ่อแม่สร้างไว้

23.กระโดดเชือก

ให้คุณพ่อคุณแม่หมุนเชือกแล้วลองให้ลูกกระโดดข้าม แต่ถ้าลูกยังเล็กไปก็แค่แกว่งเชือกไปมาแล้วให้เจ้าตัวเล็กได้ลองกระโดดข้ามเชือกดูค่ะ

ออกกําลัง กล้ามเนื้อมัดใหญ่
Credit photo : www.facebook.com/Kidpid.Corner

24.หนีบลูกบอล

เปลี่ยนจากการใช้มือจับมาเป็นนั่งบนเก้าอี้แล้วใช้เท้าหนีบลูกบอลดูหน่อยมั้ย แล้วถ้าจะให้สนุกกว่านี้ก็ลองจับเวลาแข่งกันดูมั้ย ภายในสองนาทีคุณพ่อหรือคุณลูกจะหนีบบอลได้กันคนละกี่ลูก

25.เล่นกับสปริงเกอร์

หากว่าสนามหน้าบ้านติดตั้งสปริงเกอร์ เมื่อถึงเวลาต้องเปิดรดน้ำสนามหญ้าก็แค่ชวนเด็ก ๆ ออกไปกระโดดวิ่งเล่นผ่านน้ำสปริงเกอร์หรือเปิดสายยางให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสน้ำ เท่านี้รับรองหายเบื่อแน่

26.จับอะไรเอ่ย

ลองหาวัตถุที่มีผิวแตกต่างมาใส่ลงในกล่อง เช่น ถุงเท้า ผ้าเช็ดหน้า ลูกบอล ตุ๊กตา แล้วให้ลูกหยิบทายว่ามันคืออะไรเอ่ย

27.สเก็ตในร่ม

ให้เจ้าตัวน้อยวางเท้าลงบนแผ่นกระดาษหน้าผ้าหรือสี่เหลี่ยม แล้วปล่อยให้พวกเขาเลื่อนไปมาเหมือนกำลังเล่นสเก็ต เปิดเพลงและปล่อยให้เด็ก ๆ เล่นสเก็ตไปตามจังหวะดูซิ

28.กระโดดไกล

เจ้าตัวเล็กกระโดดได้ไกลแค่ไหน? ลองให้ลูกให้กระโดดดูแล้วทำการวัดโดยใช้เทปติดเอาไว้ เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการกระโดดในแต่ละครั้ง

บริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่

29.โยคะ

มีโยคะสำหรับเด็กที่พ่อแม่สามารถชวนลูกมาออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกาย ให้เด็ก ๆ ฝึกลมหายใจเข้า-ออก ได้ผ่อนคลาย และมีสมาธิมากขึ้น

30.ตั้งวงดนตรี

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีมีลูกชอบหรือจะเป็นหม้อ กระทะ ที่เด็ก ๆ ชอบทำเสียงดัง การเล่นเครื่องดนตรีช่วยเพิ่มพัฒนาการทางร่างกายเช่นกัน ลองตั้งวงดนตรีซักวันกับลูกดูค่ะ

31.วิ่งตามสี

ถ้าที่บ้านมีชอล์กสีอยู่ ลองวาดวงกลมแต่ละสีที่แตกต่างกัน แล้วเรียกชื่อสีนั้นเพื่อให้เจ้าตัวเล็กวิ่งเข้าไปในวงกลมตามสีที่ถูกต้อง

32.เลี้ยงลูกบอลบนผ้าห่ม

คุณพ่อหรือคุณแม่ถือผ้าห่ม (หรือผ้าเช็ดตัว) คนละมุมกับเจ้าตัวเล็ก แล้วโยนลูกบอลเล็ก ๆ ลงไปบนผ้าห่มจากนั้นก็ช่วยกันเลี้ยงลูกบอลบนผ้า หรือจะเมความสนุกฟังเสียงหัวเราะของลูกด้วยการทำให้ลูกบอลกระดอนขึ้นไปมาดูซิค่ะ

33.เล่นซ่อนหา

เกมคลาสสิคที่ทำให้เด็ก ๆ สนุกกันได้ทุกยุค เด็ก ๆ สามารถซ่อนตัวเองหรือสิ่งของ เช่น ตุ๊กตา ของเล่นตัวโปรด จากนั้นก็นับ 1-20 กันเลย

34.ลิมโบ้

เกมลิมโบ้หรือเกมลอดเชือกเป็นเกมที่สนุกในบ้านหรือนอกบานก็ได้ ลองให้ลูกลอดเชือกโดยไม่ใช้มือสัมผัสพื้นดูค่ะ เปิดเพลงให้เต้นเป็นจังหวะเวลาลอดเพิ่มความสนุกเข้าไปด้วย

อ่านต่อ กิจกรรมสำหรับเจ้าตัวเล็กเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อ คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up