ภาษา(อังกฤษ) พาเพลิน

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่อยากเหนื่อยใจแต่ก็อยากให้ลูกรู้จักพยัญชนะภาษาอังกฤษแบบจริงจัง  ไม่ใช่ท่องจำแบบนกแก้วนกขุนทอง  (หรือต้องไล่ตั้งแต่ A ใหม่อีกหน)  ลองวิธีนี้ดูหรือยัง

 
– เปลี่ยนจังหวะ  เด็กๆ จดจำผ่านเสียงเพลงได้ดีกว่า  เปลี่ยนทำนองเพลงภาษาอังกฤษของลูกเป็นจังหวะใหม่ๆ  เร็วขึ้น  ช้าลง ร้องแบบกระชากเสียง  แบบกระซิบๆ  หรือร้องไปด้วยกระโดด ปรบมือไปด้วย  คุณจะได้ไม่รู้สึกเบื่อมากนัก  ลูกเองก็สนุกไปด้วย รับรอง  ร้องได้เป็นรอบที่ 10

 
– ทำท่าทางเลียนแบบตัวอักษร วิธีนี้ถ้าผลัดกันเล่น 2 คนจะขำเป็นที่สุด  ยกตัวอย่าง  ให้แข่งกันทำท่าทางเหมือนตัวพยัญชนะ  เช่น X ให้ไขว้มือเป็นรูปกากบาท  หรือ ตัว  T  ให้ยืนกางแขนออกตรงๆ ผลัดกันเลือกว่าจะให้ทำเป็นตัวไหน(เลือกตัวที่ทำแล้วดูออกง่ายๆ  อย่ายาก)  แล้วคุณจะได้เห็นลูกครีเอทตัวอักษรใหม่ๆ ด้วยท่าทางตลกๆ

 
– สัปดาห์ตัว C  ลองเล่นกับลูกสิ ว่าสัปดาห์นี้เราจะทำกิจกรรมที่ขึ้นต้นด้วยตัว C  เช่น  ทำคุกกี้(cookies)  วาดรูปสีเทียน(crayon)หรืออ่านหนังสือนิทานที่เกี่ยวกับแมว (cat)  เป็นต้น  หรือดัดแปลงให้เป็นกิจกรรมที่ออกเสียง ซ โซ่  แทนก็ได้  เช่น  ทำตัวซุ่มซ่าม  ช่วยแม่ซักผ้า  ซ้อมร้องเพลงโรงเรียน

 
– ตัวอักษรซ่อนหา  เล่นเกมหาตัวอักษรภาษาอังกฤษของเล่น(พลาสติก) ที่ซ่อนอยู่ในบ้าน  ใครหามาเรียงเป็นชื่อเล่นได้ก่อน  คนนั้นชนะ  (ก่อนเล่นเกมนี้ลูกต้องรู้ก่อนนะว่าชื่อตัวเองเขียนอย่างไร) วางไว้ในที่เด่นๆ หน่อย  และปล่อยให้ลูกชนะไง  คราวหน้าเปลี่ยนเป็นคำอื่นบ้าง

 
– ทำหนังสือภาพตัวอักษรด้วยกัน  ตัดภาพจากนิตยสารมาทำเป็นหนังสือให้ลูก  เช่น  ตัวอักษร A แทนที่จะเป็นรูปมดแบบที่โรงเรียนสอน  คุณก็หารูปอื่นๆที่ขึ้นต้นด้วยเอมาใส่แทน  เช่น  รูปคุณป้าแอ๊ว  (aunt)  แอŠปเปิ้ล (apple)  ตัว B ก็เป็นรูปผีเสื้อ(butterfly)  ภาพงานวันเกิด (birthday)  เป็นต้น

 
– อาหารพาเพลิน  เอาขนมปังมาปั้นเป็นตัวอักษร  เรียงผักเป็นตัวหนังสือ  ทำอาหารด้วยเส้นพาสต้าที่เป็นตัวหนังสือ  ลูกใครที่ (ช่าง)เลือกกินเหลือเกิน  เห็นอาหารทำเป็นชื่อตัวเอง  อาจขอเบิ้ลหม่ำอีกจานก็ได้นะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up